NĐT không nên bỏ qua diễn biến buổi chiều

NĐT không nên bỏ qua diễn biến buổi chiều ảnh 1

Trên thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư chưa quan tâm và hào hứng với hoạt động giao dịch chứng khoán trong cả ngày

Song theo các chuyên gia, giới đầu tư cần phải chú ý với những diễn biến giao dịch và các thông tin mới trong buổi chiều, bởi nó sẽ có những tác động, ảnh hưởng đến kết quả đầu tư của họ.

Thị trường chứng khoán đã qua phiên thứ 3 kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều và dấu ấn lớn nhất để lại cho thị trường chính là mức thanh khoản mỗi sàn vượt xa con số 100 triệu đơn vị/phiên.

Đặc biệt trong phiên đầu tiên thực hiện kéo dài thời gian giao dịch (5-3), các thành viên trên thị trường ngỡ ngàng về sự “bùng nổ” của dòng tiền với hoạt động tranh mua ồ ạt, hàng loạt mã cổ phiếu không kể lớn, nhỏ, tốt, xấu được đẩy mua với các mức tăng kịch trần.

Quan sát xu hướng giao dịch trong phiên này, ông Marc Djandji, giám đốc Khối nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Bản Việt nhấn mạnh: “Bất kể do thời gian giao dịch kéo dài hay do tâm lý thị trường lạc quan, song các chỉ số đã có ngày tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng Một năm 2010. Ba phần tư cổ phiếu tăng trần trong khi không có lệnh bán, nhiều nhà đầu tư chấp nhận đuổi giá và đến cuối ngày, lệnh bán hầu như không còn. Dư mua đạt mức cao nhất trong hai năm qua.”

Hai phiên kế tiếp (6 và 7-3), thị trường quay về xu hướng điều chỉnh sau những phiên tăng liên tục trước đó. Tuy nhiên tâm lý của giới đầu tư khá vững vàng, trong khi bên bán dồn dập chốt lời thì dòng tiền tích lũy lại cho thấy sự ổn định và kiên trì, qua những động thái giằng co giao dịch với khối lượng chứng khoán giao dịch trên hai sàn tương đạt 200 – 300 triệu đơn vị mỗi phiên, giá trị giao dịch xung quanh mức 3.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên ông Marc Djandji cũng chỉ ra, hiện hoạt động giao dịch vẫn nghiêng về buổi sáng do nhà đầu tư vẫn chưa quen với thời gian giao dịch kéo dài nên thanh khoản phiên chiều giảm mạnh so với phiên sáng.

Về vấn đề này, từ những quan sát cá nhân, ông Đặng Ngọc Hòa-Trưởng phòng Giao dịch Công ty Chứng khoán Woori cũng chỉ ra, nhiều nhà đầu tư vẫn đinh ninh buổi chiều không có giao dịch, mặc dù các công ty chứng khoán cũng đã gửi thông báo qua tin nhắn, địa chỉ e-mail cho họ. Các hoạt động giao dịch buổi chiều phần lớn là do các nhân viên môi giới thực hiện (thực hiện sự ủy nhiệm của nhà đầu tư).

Do đó ông Hòa đưa ra khuyến cáo, một số nhà đầu tư bất ngờ khi lệnh đua mua, đua bán của mình được khớp vào buổi chiều vì do thói quen chỉ theo dõi kết quả giao dịch buổi sáng và quên không hủy lệnh, nên những khối lượng chào mua, bán đó vẫn tiếp tục lưu giữ đến buổi chiều.

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc kéo dài thời gian đã tạo cho họ những lợi thế trong giao dịch.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, một nhà đầu tư bám sàn lâu năm cũng cho hay, nhiều người không để ý đến thời gian giữa của hai đợt giao dịch. Thực chất quãng thời gian đó cho phép các nhà đầu tư dừng lại quan sát và nghiên cứu kỹ lại các dòng thông tin đã chi phối tới quyết định đầu tư của họ.

“Thời gian nghỉ giao dịch sẽ giúp chúng tôi cân bằng lại trạng thái tinh thần, để đưa ra các quyết định giao dịch quyết đoán, sáng suốt hơn và trong các trường hợp có thông tin mới tác động đến thị trường thì cũng kịp thời xử lý được ngay trong buổi chiều. Do đó, tôi tin chắc việc kéo dài thời gian giao dịch buổi chiều sẽ mở ra cơ hội về thanh khoản cho thị trường" - ông Tuấn Anh nói.

(Vietnam +)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống