Mai Động sẽ IPO 3,6 triệu cổ phần

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ngày 23-3, Công ty TNHH MTV Mai Động (CTMĐ) sẽ bán đấu giá hơn 3,6 triệu cổ phần lần đầu ra bên ngoài công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX) với giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần.

Mai Động sẽ IPO 3,6 triệu cổ phần ảnh 1 

CTMĐ là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh trong ngành cấp thoát nước và chữa cháy như: trụ nước chữa cháy, phụ kiện ngang, ống gang cầu và máy móc thiết bị. Trong đó, phụ kiện gang là sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu (44-48%), tiếp đến là trụ nước chữa cháy và ống gang cầu với khoảng 20% doanh thu cho mỗi sản phẩm.

Bên cạnh sản xuất và kinh doanh trên thị trường nội địa, CTMĐ còn hợp tác với Công ty Cấp nước Vientian (Lào) trong việc cung cấp ống và phụ kiện gang cầu phục vụ cấp thoát nước. Đây là bạn hàng lớn trong công tác xuất khẩu của CTMĐ.

Những năm gần đây, hoạt động sản xuất kinh doanh của CTMĐ gặp nhiều khó khăn do bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn cùng với sự cạnh tranh từ các mặt hàng Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan. Các sản phẩm ống gang, phụ kiện gang cầu của CTMĐ từ chỗ chiếm lĩnh thị phần cả nước trong những năm 2006-2010 nay đã sụt giảm về sản lượng tiêu thụ.

Theo biên bản xác định giá trị doanh nghiệp lập ngày 28-9-2015, tổng giá trị thực tế của CTMĐ 384,6 tỷ đồng, nợ thực tế phải trả 279,1 tỷ đồng và giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp 104,4 tỷ đồng. Sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần, CTMĐ dự kiến vốn điều lệ đạt 105 tỷ đồng.

Cũng theo phương án cổ phần hóa, Nhà nước sẽ tiếp tục nắm giữ 30% vốn điều lệ của doanh nghiệp (hơn 3,1 triệu cổ phần). Hơn 96.000 cổ phần sẽ được bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên và công đoàn (tương đương 1% vốn điều lệ). Hơn 3,5 triệu cổ phần sẽ được bán cho NĐT chiến lược (tương đương 34% vốn điều lệ).

Trong giai đoạn từ năm 2016-2018, CTMĐ đặt mục tiêu doanh thu từ 26,8-63,6 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế từ 1-5 tỷ đồng, ROE trong khoảng 1-4,8%. Năm 2018, CTMĐ bắt đầu chia cổ tức cho các cổ đông với tỷ lệ 2%.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Venezia Beach Village được triển khai trong quý IV-2020.

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống