Liệu có sự nhào nặn các bluechip?

Sự đẩy giá của những CP lớn tại HSX có thể mang thông điệp khác là sử dụng các mã lớn dễ tác động và ít người giao dịch để thị trường tiếp tục tăng.

Liệu có sự nhào nặn các bluechip? ảnh 1
Rất có thể một vài CP lớn sẽ nhận được dòng tiền vào mạnh trong khi các mã bluechip khác vẫn đang được bán ra. Như vậy, vẫn giữ thị trường ở mức ổn định. “Tất nhiên mỗi mã tăng có một lý do riêng nhưng nhìn chung là tăng ở nhóm này để bán nhóm kia”, một NĐT bình luận.

Kết thúc phiên giao dịch 21/3, diễn biến trên hai sàn có sự trái ngược, trên HSX, VN-Index tăng nhẹ 4,75 điểm, đóng cửa ở mức 491,79 điểm; khối lượng giao dịch đạt hơn 57 triệu cổ phiếu (CP) với giá trị tương đương 1.355,5 tỷ đồng. Trong khi đó HNX-Index giảm nhẹ 0,05 điểm, đóng cửa ở 61,49 điểm; khối lượng giao dịch đạt 33,2 triệu CP giá trị 270,1 tỷ đồng.

Quan sát thị trường, các chuyên gia phân tích cho biết, VN-Index tăng điểm do MSN tăng 6,67%, các mã khác như VNM cũng tăng tới 3,47%. Trong khi đó, GAS giảm tới 2,9%. Thị trường dường như có sự hoán đổi. Nếu cách đây 3 ngày chủ yếu GAS tăng mạnh thì nay đổi chỗ cho MSN và VNM.

“Đây có thể là chiến lược làm hài hòa thị trường. Lịch sử cho thấy cứ khi MSN, VNM tăng mạnh, GAS lại tạm nghỉ và ngược lại. Điểm đáng chú ý là mức tăng có thể từ 5-7% song khi giảm lại rất nhẹ hoặc đi ngang. Đây có thể là cách đẩy giá lên khiến NĐT nhìn vào vẫn thấy hợp lý”, chuyên gia này cho biết.

Một số NĐT đang nhìn thị trường hiện nay dưới dạng tích lũy để tiếp tục tăng khi chuẩn bị có những thông tin cho thấy Công ty mua bán nợ quốc gia sắp được thành lập. Bên cạnh đó là việc NHNN sẽ đưa vào thị trường gói hỗ trợ cho vay mua nhà 30 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng, thị trường đang tích lũy là chưa thuyết phục. Bởi nếu thị trường đang tích lũy thì không có lý do phải đầu cơ tăng mạnh MSN hay VNM hay đẩy giá GAS. Sự đẩy giá của những CP lớn tại HSX có thể mang thông điệp khác là sử dụng các mã lớn dễ tác động và ít người giao dịch để thị trường tiếp tục tăng. Nhưng trên HNX những mã CP thông dụng hơn lại được bán ra.

“Các mã như: VNM, MSN, VIC, VCB ở mức giá tương đối cao hơn cả khả năng sinh lời, thử hỏi NĐT thông thường ai còn giao dịch”, một NĐT đặt câu hỏi.

Điều này có thể lý giải do các quỹ điều chỉnh cơ cấu đầu tư. Nhiều khả năng họ đẩy mạnh giá những mã lớn lên để rộng đường cho việc ra hàng các mã nhỏ hơn. Ví dụ như ITA trong vòng 2 tuần trở lại đây gần như đi ngang và không tăng được nhiều, cũng tương tự như vậy là hiện tượng của SSI, HPG, DPM đi ngang và tăng nhẹ…

Rất có thể một vài CP lớn sẽ nhận được dòng tiền vào mạnh trong khi các mã bluechip khác vẫn đang được bán ra. Như vậy, vẫn giữ thị trường ở mức ổn định. “Tất nhiên mỗi mã tăng có một lý do riêng nhưng nhìn chung là tăng ở nhóm này để bán nhóm kia”, một NĐT bình luận.

Ông Nguyễn Tuấn – CTCP Chứng khoán FLC cho rằng, thị trường luôn có tăng, có giảm nhưng giai đoạn nào tăng giá và bị đẩy cao đến mức nào phụ thuộc vào tình trạng của nền kinh tế thời điểm đó. Trên thực tế, các yếu tố hỗ trợ thị trường vẫn yếu nên đà tăng giá của HNX có thể đến đây là đủ.

Kỳ vọng khởi sắc từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở còn phụ thuộc vào những điều kiện của kinh tế vĩ mô cũng như lạm phát. Tương tự như vậy, với Công ty mua bán nợ quốc gia ra đời nếu xét cho tận cùng thì cũng không giải quyết được nhiều vì tạm thời nó chỉ chuyển nợ ra khỏi sổ sách­. Muốn giải quyết gốc rễ là phải để DN kiếm được lợi nhuận để trả được nợ ngân hàng.

Theo các nhà phân tích, HSX vẫn có thể tăng tiếp, nhưng những mã thực chất được giao dịch nhiều không tăng vì có thể những mã bluechip lớn được đầu cơ tăng lên để bán bluechip nhỏ hơn, không chỉ vậy những mã thông dụng nhất NĐT vẫn có thể làm tiền. Ví dụ VNM, MSN cũng không có giao dịch vì tiềm lực tài chính của NĐT không lớn.

Về chiến lược đầu tư, hiện cả hai sàn đều có ngưỡng cản, HSX cản mạnh nhất ở 497 điểm. HNX ngưỡng kháng cự mạnh ở 63 điểm, hiện là 61 điểm. Đứng trước ngưỡng kháng cự mạnh, các chuyên gia cho rằng chỉ giao dịch khi khả năng thắng lợi là 3 phần trong khi rủi ro chỉ 1 phần.

Theo Thời báo ngân hàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Lực cản từ giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-Nhận thấy tình trạng “cha chung” sẽ khiến cán bộ không quyết liệt và sáng tạo trong chỉ đạo nên Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản quy trách nhiệm người đứng đầu trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.

Không gian sống