Không có làn sóng giải chấp?

Thị trường lao dốc trong những phiên giao dịch gần đây làm dấy lên mối quan ngại của giới đầu tư về làn sóng bán giải chấp sau đợt suy giảm mạnh. Tuy nhiên, lo ngại này đã phần nào được tháo gỡ khi NĐT dần bình tâm và giúp thị trường tăng điểm trở lại ở cuối tuần trước.

CTCK phòng thủ

Vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) bị bắt giam đã tác động mạnh đến diễn biến của TTCK trong các phiên giao dịch tuần qua. Trong 5 phiên giao dịch này, VN Index và HNX Index lần lượt giảm 7,8% và 10,3% so với phiên cuối tuần trước.

Trước áp lực bán tháo của NĐT, nhiều CTCK quyết định đưa các mã CP ngân hàng ra khỏi danh sách cầm cố. Đầu tiêu là CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS). Ngay từ sáng  22-8, VCBS đã ra thông báo đưa các mã như ACB, EIB, STB ra khỏi danh mục CK được hỗ trợ cho vay mua ký quỹ.

Sau VCBS, CTCK Kim Eng (KEVS) và CTCK FPT (FPTS) cũng đưa nhiều mã ngân hàng ra khỏi danh sách CK được thực hiện giao dịch ký quỹ. Theo thông báo của KEVS, do tình hình hiện nay các CP ngân hàng có lượng dư bán sàn lớn, biến động giá bất ổn nên tạm thời Phòng Quản lý rủi ro sẽ đưa các mã STB, EIB, ACB, NVB, SHB khỏi danh sách margin.

Không có làn sóng giải chấp? ảnh 1 

NĐT theo dõi giá CP. Ảnh: LÃ ANH

Không chỉ có CP ngân hàng bị đưa ra khỏi danh sách, nhiều mã không có liên quan đến sự kiện trên cũng bị các CTCK đưa khỏi danh sách cầm cố. Chẳng hạn, VCBS loại thêm PVX, còn FPTS loại thêm MSN. Sự “nhanh nhảu” quá mức cần thiết này đã góp phần dẫn đến làn sóng bán ra do các NĐT tìm cách thu hồi tiền để trả nợ và đáp ứng tỷ lệ margin.

Tuy nhiên, động thái này không thực sự phổ biến khi nhiều CTCK vẫn giữ nguyên tỷ lệ margin của nhóm CP ngân hàng. Thậm chí, có CTCK còn tuyên bố, thị trường phải giảm từ 30-40% nữa mới bắt đầu đối diện với áp lực giải chấp lớn. Với các CTCK, việc loại bỏ các mã CP ngân hàng ra khỏi danh sách margin cho thấy một thực tế là sự kiện bầu Kiên chỉ có thể ảnh hưởng đến nhóm CP ngân hàng chứ không thể tác động đến toàn bộ thị trường.

Có ý kiến cho rằng, những sự kiện trên thị trường tài chính trong những ngày vừa qua là tín hiệu tích cực, thể hiện sự quyết liệt trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng, nhằm xây dựng lòng tin của giới đầu tư cũng như giúp hệ thống ổn định và minh bạch hơn.

Tín hiệu thanh khoản

Sau 3 phiên bán tháo, NĐT đã bắt đầu bình tâm trở lại khi UBCKNN có một loạt biện pháp trấn an NĐT. Một trong số biện pháp đó là Công văn 3025 yêu cầu các CTCK ngăn chặn các giao dịch bất thường, tuân thủ chặt chẽ các quy định liên quan đến hoạt động giao dịch và môi giới, tuân thủ chặt chẽ các quy định liên quan đến công bố thông tin một cách kịp thời.

Công văn 3025 của UBCKNN được xem là thông điệp trấn an NĐT trước sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường gần đây. Cách thức giải quyết của UBCKNN đã thực sự làm hài lòng giới đầu tư. Thực tế, các chỉ số đồng loạt đảo chiều tăng điểm trong phiên giao dịch cuối tuần 24-8.

Thậm chí, thị trường còn xuất hiện tình trạng tranh mua và nhiều mã đã không còn người bán. Phiên tăng hôm 24-8 đã xóa tan sự lo sợ về về diễn biến của TTCK trong những ngày sắp tới trước tác động của hoạt động bán giải chấp.

Một hiện tượng đáng ghi nhận là trong đợt suy giảm vừa qua, thị trường cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực đó là thanh khoản của thị trường được cải thiện đáng kể. Theo thống kê, thanh khoản trên cả 2 sàn tăng hơn 80% so với tuần trước, bình quân một phiên có hơn 57 triệu CP được chuyển nhượng trên sàn HOSE và 48 triệu CP được chuyển nhượng trên sàn HNX.

Trong tuần, NĐTNN cũng tham gia tích cực khi mua ròng khoảng 343 tỷ đồng trên HOSE và 28 tỷ đồng trên HNX. Các mã được mua ròng chủ yếu tập trung vào blue chip như GAS, DPM, MBB, VIC, CTG, PVD. Đây là yếu tố mà thị TTCK cần nhất trong giai đoạn hiện nay. Khi sự kiện bầu Kiên lắng dịu thì mối bận tâm của NĐT trong thời điểm hiện này là... giá xăng có tăng?

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống