Khối ngoại đang kỳ vọng tin tốt

Nếu những đợt sóng trước đây, NĐTNN thường hạn chế giải ngân, thì đợt sóng đầu tiên của năm mới khối ngoại bất ngờ đẩy mạnh gom hàng. Ngoài lý do liên quan đến Quỹ ETF, hiện tượng này còn bắt nguồn từ nhận định giá CP đang được định giá quá thấp so với giá trị thật của doanh nghiệp.

Dịch chuyển sang HNX

TTCK có đợt sóng tăng mạnh vào thời điểm cuối năm 2012 được nhận định là đến từ dòng tiền của các quỹ ETF chốt NAV cuối năm. Tổng cộng, khối này mua ròng khoảng 1.398 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng khoảng 46,4 tỷ đồng trên sàn HNX trong tháng 12-2012.

Các mã được mua ròng mạnh trên sàn HOSE vẫn là những mã blue chip quen thuộc như: MSN (905 tỷ đồng và chủ yếu qua thỏa thuận), DPM (119,8 tỷ đồng), VCB (110,6 tỷ đồng), STB (97,6 tỷ đồng) và PPC (97 tỷ đồng). Trong khi đó, các mã bị bán ròng mạnh nhất gồm CTG (292,5 tỷ đồng với 37% trong số này là giao dịch thỏa thuận) và VIC (49,5 tỷ đồng).

Nguyên nhân là những mã này được Quỹ Vietnam Market Vector Index (VNM) tăng/giảm tỷ trọng sau kỳ soát xét danh mục tháng 12-2012. Giao dịch bán ròng trên sàn HNX chủ yếu do Quỹ VNM bán ra KLS (72,8 tỷ đồng) và PVX (12,3 tỷ đồng) sau khi có kết quả xem xét và loại 2 mã này khỏi danh mục rổ chỉ số. Riêng mã PVS được thêm vào rổ chỉ số của Quỹ VNM nên mã này được mua ròng mạnh trong tháng (79,4 tỷ đồng).

Điểm khác biệt là mức độ tham gia giao dịch của NĐTNN liên quan chủ yếu đến hoạt động tái cân đối danh mục của các quỹ ETF bất ngờ tăng mạnh trên HNX. Cụ thể, trong khi NĐTNN giảm khoảng 3% giá trị mua vào và 6% giá trị bán ra trên HOSE, tỷ trọng bên sàn HNX lại tăng 104,3% giá trị mua vào và 144% giá trị bán ra.

Việc khối ngoại đẩy mạnh giao dịch trên sàn HNX có thể đến từ mức giá khá hấp dẫn từ nhóm CP blue chip trên sàn này. Theo thống kê, phần lớn nhóm CP blue chip trên sàn HNX hiện chỉ dao động quanh mệnh giá hoặc thấp hơn giá trị thật của doanh nghiệp.

Trong khi nhóm CP bên sàn HOSE đa phần được giao dịch trên mốc giá 2.0, thậm chí có mã còn được giao dịch ở mức giá trên 10.0 như MSN. Điểm quan trọng nữa là biên độ giao dịch trên sàn HNX hiện lớn hơn 2% so với HOSE, nên đây cũng là lợi thế rất lớn trong bối cảnh TTCK đang ngày càng sôi động hơn.

Chú ý nhóm tài chính

Cho dù mục đích chốt NAV cuối năm không còn, nhưng NĐTNN vẫn liên tục đổ tiền vào TTCK trong những ngày đầu năm 2013. Có thể lấy phiên giao dịch ngày 8-1 làm dẫn chứng.

Trong phiên giao dịch này, khối ngoại đã mua vào 13 triệu đơn vị và bán ra 5,7 triệu đơn vị trên sàn HOSE (tương đương giá trị mua ròng là 200 tỷ đồng).

Khối ngoại đang kỳ vọng tin tốt ảnh 1

Những phiên giao dịch tăng mạnh vừa qua do khối ngoại đẩy mạnh gom hàng. Ảnh: C.THĂNG

Bên sàn HNX khối ngoại cũng mua ròng hơn 3 triệu đơn vị. Như vậy, nếu tính từ đầu tháng 12-2012 đến nay, NĐTNN đã mua ròng 61,28 triệu CP trên sàn HOSE, tương đương giá trị mua ròng hơn 2.066 tỷ đồng (trong đó mua vào hơn 4.300 tỷ đồng và bán ra 2.233 tỷ đồng). Bên sàn HNX, dù khối ngoại bán ròng 15,4 triệu CP nhưng về giá trị vẫn mua ròng đạt 843 triệu đồng.

Theo thống kê từ một công ty tài chính, tính trong 3 tuần gần nhất, khối ngoại bất ngờ đẩy mạnh gom hàng nhóm CP tài chính. Cụ thể, khối ngoại mua ròng MBB (4,95 triệu đơn vị), STB (3,89 triệu đơn vị), OGC (3,81 triệu đơn vị), PVF (3,7 triệu đơn vị), VCB (3,36 triệu đơn vị), BVH (1,4 triệu đơn vị). Chính động thái mua ròng của khối ngoại vào nhóm CP tài chính đã góp phần đẩy nhóm CP này vào nhóm tăng giá mạnh nhất của thị trường.

Giải thích về động thài này, giới phân tích cho rằng thị trường đang kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ bơm tiền để xử lý nợ xấu. Đây là rủi ro lớn nhất của nhóm CP tài chính nên thông tin này đã giúp không chỉ khối ngoại mà ngay cả NĐT trong nước cởi bỏ được tâm lý thận trọng và tranh thủ mua vào.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng tin hệ thống ngân hàng sẽ lặng yên trở lại như trước, khi Chính phủ vừa cho biết sẽ giảm tối đa việc hình sự hóa trong hệ thống ngân hàng.

Nới room ngoại thêm 10%?

Thị trường gần đây rộ lên thông tin Bộ Tài chính chuẩn bị đưa ra dự thảo mới, cho phép nới rộng room của NĐTNN tại các doanh nghiệp lên thêm 10%, nhằm tạo động lực mạnh hơn trong việc thu hút dòng vốn ngoại vào TTCK.

Tuy nhiên, để kiểm soát được sự hiện diện của NĐT ngoại trong doanh nghiệp thì 10% cổ phần nới thêm này không có quyền biểu quyết. Nếu giải pháp này được thông qua, sẽ thúc đẩy các NĐTNN, đặc biệt là các quỹ ETF gia tăng giao dịch tại TTCK Việt Nam.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống