Khi nào nên bắt đáy trở lại?

Khi nào nên bắt đáy trở lại? ảnh 1

Trong giai đoạn sắp tới, cần theo dõi thêm cả chứng khoán Hoa Kỳ để có chiến lược phòng vệ, tránh rủi ro chứng khoán thế giới lùi sâu do suy thoái kép.

Mô hình Định lượng kỹ thuật cho tín hiệu rủi ro xuyên suốt

Thị trường kết thúc phiên cuối tuần trong sắc đỏ. VN-Index đã giảm gần 2% trước đà lùi sâu của nhóm cổ phiếu Large Cap, trong khi HNX-Index giảm nhẹ hơn ở mức 1.14% nhờ nguồn cung kiên trì neo giá ở mức cao.

Tín hiệu rủi ro giảm điểm của thị trường đã được nhận biết từ đầu tuần trước áp lực chốt lời. Thị trường khởi sắc chút ít sau đó trong 2 phiên thứ tư và thứ năm, nhưng cách tăng điểm chưa đem lại sự yên tâm cho giới đầu tư.

Mô hình Định lượng Kỹ thuật của chúng tôi liên tục đưa ra các tín hiệu cảnh bảo rủi ro, ngay cả trong những phiên tăng điểm. Điều này được thể hiện khá rõ trên HOSE trong thời gian qua.

Sau phiên ngày 23-9, tỷ trọng danh mục đề nghị của mô hình đối với sàn HNX là 82.10% cash/ 17.90% stocks. Trong khi đó, tỷ trọng danh mục đối với sàn HOSE là: 92.24% cash/ 7.76% stocks. Tỷ trọng cổ phiếu trên HOSE tăng lên chút ít sau khi mô hình thậm chí khuyến nghị không nắm giữ cổ phiếu trong một vài phiên trước đây; trong khi tỷ lệ cổ phiếu trên HNX tăng lên không đáng kể và vẫn ở mức rất thấp.

Điều này phát đi tín hiệu cảnh báo rằng mặc dù các chỉ số thị trường đã điều chỉnh tương đối nhưng vẫn chưa đạt mức an toàn cần thiết để mua vào.

Như chúng tôi đề cập trước đây, thanh khoản cần được duy trì ở mức cao để thể hiện sự quan tâm của giới đầu tư đến thị trường. Ước tính của chúng tôi cho thấy mức khối lượng an toàn trong giai đoạn hiện nay đối với HOSE là trên 40 triệu đơn vị/phiên, còn trên HNX là trên 35 triệu đơn vị/phiên.

Tỷ trọng tiền mặt (%) theo Mô hình Định lượng Kỹ thuật đối với HNX

Khi nào nên bắt đáy trở lại? ảnh 2

Chứng khoán Hoa Kỳ rơi vào chu kỳ điều chỉnh dài hạn?

Sau tín hiệu bán mạnh của cặp SMA 100, SMA 200, chỉ số Dow Jones đã có 2 phiên giảm điểm rất mạnh vào ngày 21 và 22-9/. Điều này không hề quá bất ngờ đối với giới phân tích, và hiện đã có mối lo ngại về khả năng đây sẽ là bước khởi đầu cho một chu kỳ giảm điểm kéo dài trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung.

Giới chuyên gia đang thảo luận về khả năng kinh tế Hoa Kỳ, châu Âu và thế giới rơi vào suy thoái kép. Vì vậy, sự dịch chuyển của Dow Jones nói riêng và chứng khoán Hoa Kỳ nói chung trong thời gian tới cần được theo dõi sát sao, vì nó thể hiện sức khỏe của nền kinh tế đầu tàu thế giới này.

Phân tích của chúng tôi cho thấy nếu vùng 10,500 – 10,700 điểm của chỉ số Dow Jones không thể giữ vững trong 2 – 3 tuần tới thì khả năng thị trường Mỹ đã thực sự rơi vào chu kỳ điều chỉnh dài hạn là rất lớn.

Khi nào nên bắt đáy trở lại? ảnh 3

Kết luận:

Đối với hoạt động trading ngắn hạn, khối lượng giao dịch đang là một chỉ báo quan trọng cần theo dõi để khẳng định rằng thanh khoản thị trường vẫn duy trì tích cực, và giới đầu tư không hề rời bỏ thị trường. Ngoài ra, cần để ý đến xu hướng xuyên thủng vùng 10,500 – 10,700 điểm của chỉ số Dow Jones để có chiến lược phòng vệ, tránh rủi ro chứng khoán thế giới lùi sâu do suy thoái kép.

Nếu hai yếu tố trên được giữ vững thì việc bắt đáy trở lại là có thể được xem xét trong thời gian tới.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống