HAG, HBB - 2 cổ phiếu, 1 trò chơi

Trong đợt điều chỉnh vừa qua của thị trường, HAG (Hoàng Anh Gia Lai) và HBB (Habubank) thuộc nhóm những CP giảm giá mạnh nhất. Khác nhau về ngành nghề, vị thế, quy mô nhưng diễn biến của 2 CP nói trên lại đang chịu ảnh hưởng bởi chung một yếu tố mang tên “trò chơi thông tin”.

HAG: Mượn gió bẻ măng?

Dân chứng khoán vẫn dùng từ “game” (trò chơi) để nói về những thông tin liên quan đến CP tại một thời điểm nào đó. Thường CP muốn có biến động phải có “game” và “game” càng ly kỳ giá CP sẽ tăng hoặc giảm càng mạnh. Và thông tin chính là tác nhân khiến HAG và HBB giảm giá thời gian qua. Nếu như HAG là việc chậm nộp thuế, liên quan đến tình hình kinh doanh (tạm gọi là yếu tố cơ bản) thì HBB lại là thông tin về thâu tóm, sáp nhập mang tính đầu cơ cao. Nhưng nếu nhìn lại một chuỗi thông tin sẽ thấy mọi chuyện không hề đơn giản như vậy.

Từ ngày 8 đến 12-3, HAG đã có 3 phiên giảm sàn rất mạnh từ 3.4 về 2.9, thậm chí phiên ngày 13-3 CP này cũng giảm sàn trước khi tăng nhẹ 100 đồng lên 29.200 đồng/CP vào buổi chiều. Ngày hôm qua (14-3), mặc dù VN Index và VN30 đều tăng điểm, nhưng HAG vẫn giảm 300 đồng xuống 28.900 đồng/CP.

Nếu “gán” thông tin chậm nộp thuế là tin xấu của HAG, thì song song với đó cũng có hàng loạt tin tốt xuất hiện. Chẳng hạn Vietnam Century Fund (VCF) đăng ký mua 11 triệu CP HAG; bầu Đức Chủ tịch HĐQT của HAG đăng ký mua 3,14 triệu CP.

Có thể nói, thị trường chung không xấu và những đợt điều chỉnh vừa qua cũng không ở mức “ghê gớm”, nhưng cách bán ra của HAG chẳng khác nào kiểu cắt lỗ và cắt bằng mọi giá. Lực bán ra HAG trong những ngày vừa qua rất mạnh, gần như lấn át sức cầu, có những phiên chỉ sau một thời gian ngắn, hàng loạt lệnh bán giá sàn khối lượng lớn đã “chất đống” trên bảng điện tử.

Một CTCK có tiếng cách đây chưa lâu còn khuyến nghị mua HAG nhưng vài ngày qua đã “tắt tiếng”. NĐT cá nhân bình thường chỉ quan sát thông tin công bố, xem bảng điện tử và nhìn vào diễn biến của HAG sẽ phải e ngại thực sự.

Như vậy, nếu một ai đó cố tình sử dụng những thông tin đã được công bố để “đè” giá của HAG thì đến bây giờ xem như đã thành công. Còn trong trường hợp giá của HAG chỉ diễn ra ngẫu nhiên, những ai đã lỡ mua HAG ở giá đỉnh và chịu lỗ cần xem lại khả năng phán đoán thông tin của mình.

Bởi lẽ tính đến thời điểm này, xem như thông tin “chậm nộp thuế của HAG” coi như lấn át tất cả thông tin cổ đông lớn mua vào. Có người cho rằng khi cổ đông lớn đã mua vào sẽ chẳng bao giờ mua giá đắt và sẽ canh mua giá rẻ, nên đã chọn thời điểm điều chỉnh hợp lý nhất để mua.

Thực ra, nếu thị trường không điều chỉnh, liệu mức giá 3.3-3.4 của HAG có được xem là “đắt” hay không? Đây là điều không dễ trả lời. 

HBB: CP nhiều chiêu

Những ngày gần đây, thông tin về việc HBB có liên quan đến một vụ thâu tóm, sáp nhập đang được thị trường quan tâm. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 14-3, HBB đã có 4 phiên giảm giá liên tiếp. Những người có kinh nghiệm không quá ngạc nhiên vì đây là quy luật “tin ra là bán” của thị trường.

Nhưng vẫn còn đó những người kỳ vọng vào HBB dựa vào việc EIB và STB, mặc dù tin đã ra nhưng giá CP vẫn tăng mạnh và cho rằng câu chuyện vẫn còn nhiều điểm hấp dẫn khác. Tiếp tục kỳ vọng vào HBB hay từ bỏ cuộc đua tại CP này là quyết định của từng NĐT.

HAG, HBB - 2 cổ phiếu, 1 trò chơi ảnh 1

NĐT cần cẩn trọng với các "trò chơi thông tin". Ảnh: LÃ ANH

Nhưng có một điểm chắc chắn rằng, cửa thắng đối với CP này hiện nay đã khó khăn bội phần so với cách đây nửa tháng. Vấn đề giá HBB đã tăng chỉ là một phần, vì rất khó để nói rằng mức 6.000-7.000 đồng/CP của HBB là rẻ hay đắt, đơn giản nếu thị trường đã “chuộng” thì dù giá đắt cách mấy cũng không còn nghĩa lý.

Vài ngày gần đây, xuất hiện những “mẩu” quảng cáo về việc cho “mượn” HBB để “short sell” (bán khống) trong ngày với khối lượng lên đến cả triệu CP. Nhìn lại những CP có dính líu đến bán khống (hoạt động chưa được cho phép), điều dễ nhận thấy là rất khó “chơi” vì giá biến động thất thường.

Điểm khác nữa cũng cần lưu ý là trong quá trình tăng giá, HBB có những phiên khớp lên đến hàng chục triệu CP, kèm theo những quảng cáo cho mượn CP bán khống lên đến cả triệu CP, điều này cho thấy lượng hàng trôi nổi của HBB trên thị trường không hề nhỏ.

Nếu HBB tăng giá, tất nhiên số lượng bán ra chốt lời không hề nhỏ, trong trường hợp CP này giảm, số CP cắt lỗ có thể đẩy CP này lún rất nhanh. Như vậy, trong một chừng mực nào đó, khi những thông tin được xem là chủ chốt liên quan đến HBB đã bắt đầu được nhận diện, phần quyết định sẽ thuộc về những người nắm trong tay lượng hàng khủng của CP này.

Nếu một phiên nào đó, HBB tăng trần kèm theo những thông tin rỉ tai nhau về thâu tóm, hoặc giá có thể tăng lên 10.000 đồng/CP sau đó giá CP giảm sàn trở lại cũng không lấy gì làm ngạc nhiên. Như ngày 14-3, HBB đã tăng gần trần, cuối phiên lại giảm về sàn. Và như vậy, nếu ai may mắn “short sell” giá trần thì coi như đã lãi khoảng 10%.

Qua những trường hợp của HAG, HBB có thể thấy ngoài chuyện phán đoán xu hướng của thị trường, việc nhận diện chuẩn xác thông tin cũng là điều cực kỳ quan trọng.

Một xu hướng cần đặc biệt lưu ý là trong thời gian gần đây, thông tin tốt và xấu thường xuất hiện song song với nhau. Một mặt để bổ trợ nhưng mặt khác cũng tạo ra yếu tố thực và ảo. CP dù tăng hay giảm cũng đều có cái lý của nó.

THANH PHONG - ĐỨC VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BĐS phía Đông trở thành điểm nóng của thị trường nhờ những lợi thế lớn về hạ tầng

Đô thị sinh thái ghi điểm khách quan tâm BĐS phía đông TPHCM

(ĐTTCO) - Bất động sản khu vực phía Đông TPHCM vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường trong năm nay. Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy trong quý 1/2021 mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản ở các khu đô thị vệ tinh và các tỉnh lân cận thành phố lớn tăng mạnh so với quý 4/2020. Điều này phản ánh xu hướng dịch chuyển cả nguồn cung và cầu về các vùng vệ tinh.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.

Không gian sống