Hạ tầng kích hoạt BĐS khu Đông

(ĐTTCO)-Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành lập TP Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản (BĐS), thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Điều này góp phần đẩy thị trường địa ốc Thủ Đức và các vùng giáp ranh vốn đã rất sôi động nhờ vị trí đắc địa, nay càng trở nên hấp dẫn.

Hạ tầng ở TP phía Đông được đầu tư bài bản.

Hạ tầng ở TP phía Đông được đầu tư bài bản.

Điểm nhấn hạ tầng
Theo đề án, TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại 3 quận ở phía Đông TPHCM gồm quận 2, 9 và Thủ Đức. Khi đó, TP Thủ Đức mới sẽ có diện tích hơn 211km2, dân số khoảng hơn 1 triệu người, bằng 10% diện tích và chiếm khoảng 10% dân số toàn TPHCM. Việc sắp xếp lại các quận này dựa trên tiềm năng, lợi thế chung của cả ba quận. 
Với vị trí là cửa ngõ phía Đông của TPHCM, TP Thủ Đức có nhiều lợi thế về hạ tầng giao thông kết nối trực tiếp với các tỉnh Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu. Nơi đây cũng được kết nối hệ thống hạ tầng đồng bộ như tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, Cao tốc Long Thành - Dầu Giây, các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng…
Đây cũng là vùng kinh tế năng động, phát triển nhất cả nước với hàng trăm khu công nghiệp lớn hàng đầu tập trung về. Cùng với đó là sự gắn liền các tuyến hàng hải quốc tế như cửa sông Sài Gòn, Đồng Nai, Thị Vải và Cụm cảng biển số V, chiếm hơn 50% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển của cả nước.
Ngoài ra, một trong những điểm đặc biệt được các chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ là lợi thế rất lớn để TP Thủ Đức có thể phát triển và đạt được những kỳ vọng với 3 trục chủ lực về công nghệ, nguồn nhân lực và trung tâm tài chính lớn hàng đầu thế giới.
Đó là Khu công nghệ cao - SHTP (quận 9) rộng 913ha, hiện đã lấp đầy khoảng 90% với 156 dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, tổng vốn đầu tư khoảng 7,1 tỷ USD. Nơi này còn có Đại học Quốc gia TPHCM với diện tích 643ha, có hơn 10.000 giảng viên và khoảng 100.000 sinh viên. Các trục chủ lực này sẽ tạo nên một TP Thủ Đức là đô thị thông minh, sáng tạo, có tính tương tác cao. 
Bên cạnh đó, điểm mấu chốt là giao thông Thủ Đức kết nối với trung tâm TPHCM đã dần thành hiện thực, khi những đoàn tàu metro đầu tiên của tuyến Suối Tiên - Bến Thành đã bắt đầu chạy thử kỹ thuật để đưa vào vận hành. Ngoài ra, bệnh viên Ung bướu 2, bến xe miền Đông mới chính thức hoạt động làm cho bộ mặt hạ tầng TP mới Thủ Đức ngày càng hoàn thiện. 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cho biết, sức hấp dẫn của TP Thủ Đức đến từ tốc độ phát triển hạ tầng và quy hoạch tương lai. Nổi bật là quận 9 đang được đầu tư rất mạnh, kết nối nhanh chóng với trung tâm TP cũng như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Môi trường sống tại đây trong lành, thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới rót vốn đầu tư, kéo theo lượng người nhập cư, chuyên gia, công nhân liên tục gia tăng.
“Một điều dễ nhận thấy là khu vực này hiện vẫn thiếu những trung tâm tài chính, trung tâm hành chính tập trung có quy mô lớn. Chắc chắn việc hình thành các trung tâm tài chính, hành chính, công nghệ cao, sinh thái trong tương lai... sẽ biến khu vực này trở thành một điểm sáng mới trong bức tranh thị trường BĐS TPHCM. Điều đó sẽ mang đến lợi ích thiết thực cho người dân và khu vực” - ông Châu nói.
Hạ tầng kích hoạt BĐS khu Đông ảnh 1 Bến xe Miền Đông mới vừa đi vào hoạt động sẽ giúp TP phía Đông thêm sôi động.
BĐS hưởng lợi
Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành lập TP Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường BĐS, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này góp phần đẩy thị trường khu vực quận 2, 9, Thủ Đức và các vùng giáp ranh vốn đã rất sôi động nhờ vị trí đắc địa, nay càng trở nên hấp dẫn.
Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, việc xây dựng TP phía Đông có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế nói chung và BĐS nói riêng. Điều này vừa giúp giảm áp lực về giao thông, dân số, vừa cung cấp cho TP một bộ máy làm việc chuyên nghiệp. Đây sẽ là cơ hội cho tất cả, kể cả doanh nghiệp và người dân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc EXIMRS, thị trường BĐS TP mới Thủ Đức và các vùng liền kề sẽ trở nên sôi động trong quý cuối năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021.
“Với quy hoạch của TP mới, những cư dân nơi đây là người hưởng lợi đầu tiên. Họ thừa hưởng một nền tảng hạ tầng quy chuẩn, bài bản được quy hoạch dựa sự phát triển kinh tế của TP mới Thủ Đức trong tương lai”.
Cũng theo bà Tú, nếu chọn nơi đây làm chốn an cư, những cư dân này là người có tầm nhìn xa khi thấy được bức tranh phát triển toàn diện của hạ tầng kinh tế-xã hội nơi đây. 
Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, khu Đông từ lâu đã rất hấp dẫn, bởi đây là khu vực có vị trí tiếp giáp với 3 tỉnh nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam và cũng là địa phương có vị trí kết nối với các tỉnh phía Bắc.
“Khi 3 quận này được sáp nhập thành một TP phía Đông, sẽ tạo ra cú huých rất lớn, là TP đối trọng với khu trung tâm hiện nay của TPHCM, tạo sức hấp dẫn bởi có lợi thế về vị trí chiến lược và lợi thế về hành chính” - ông Phúc nhận định.
Ông Phúc cũng cho biết, với việc định hướng TP phía Đông là đô thị thông minh, nên TP này sẽ gắn liền với xu hướng hiện đại, số hóa. Vì vậy, trong tương lai, khu Đông sẽ là miền đất hứa cho giới trẻ, chuyên gia, những phân khúc như nhà ở thông minh sẽ là hướng ưu tiên của các chủ đầu tư BĐS khu vực này. 

TUẤN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống