Giằng co tâm lý

Một phiên tăng nhẹ, gần như đứng giá, một phiên tăng hơn 6 điểm và một phiên giảm cực mạnh, thanh khoản cũng cao, xuống thấp rồi lại về mức trung bình, là diễn biến của TTCK trong 3 ngày qua. 

Giằng co tâm lý ảnh 1
Thanh khoản thấp cho thấy các NĐT vẫn còn đôi chút rụt rè. Rụt rè ở đây không phải vì tác động từ tin đồn nữa, mà là một sự chờ đợi, khi nào thị trường “vào phom” tăng mới mạnh dạn quay trở lại.

Minh chứng khá rõ là nếu NĐT vẫn còn e ngại, thì phiên tăng đầu tuần, tức ngày 25-2, lượng bán ra sẽ rất lớn. Đằng này, VN Index tăng 6 điểm lên 483,69 điểm, nhưng KLGD của thị trường chỉ xấp xỉ 50 triệu CP, mức thấp so với mặt bằng chung trong thời gian qua.

Vấn đề cần phải mổ xẻ ở đây là cho dù tâm lý vẫn còn rụt rè hôm trước, dù thị trường tăng, dẫn đến thanh khoản thấp, nhưng ngay hôm sau sàn giảm mạnh, VN Index giảm 18,64 điểm (số điểm giảm còn lớn hơn ngày 21-2 chỉ giảm 18,1 điểm) xuống 465,05 điểm, thanh khoản lại tăng mạnh.

Nói đơn giản, lúc thị trường lên, không NĐT nào dám mua, nhưng tại sao khi thị trường giảm sâu, lại mạnh dạn gom hàng như vậy? Và nếu đúng là lo ngại thật, có lẽ một phiên xả hàng như ngày 26-2 là không đủ, dư âm còn phải kéo dài thì ngày 27-2 thị trường lại chững.

Dường như, bên bán ra đang có phần chiếm ưu thế và lượng cung hàng tung ra dường như vừa để “dọa” vừa để “giữ”. Nếu cung một cách dồn dập, NĐT e ngại, dẫn đến đẩy mạnh thủ thế, sau đó dù có “kích” thế nào chăng nữa cũng không dễ để dòng tiền có thể quay trở lại nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu “hù” một cách vừa phải, đủ để khiến NĐT bán ra giá rẻ, nhưng sau đó nhìn CP không giảm nữa, hoặc có khả năng tăng trở lại, dẫn đến ý định mua vào, lại là một thành công.

Trong khoảng tháng 3 và 4, thị trường thường nổi một đợt sóng với kỳ vọng từ mùa ĐHCĐ, điều này đã xuất hiện trong một số năm trước đây. Tuy nhiên, tâm lý của NĐT thời điểm này, sau cú sốc tin đồn tuần trước, thị trường lại chưa có phiên nào tăng mạnh, nên có đôi chút chán nản.

Mà khi chán nản, ngay cả những yếu tố mới đây được nhìn nhận một cách tích cực cũng có thể “đảo chiều”. Đơn cử 10 ngày trước, việc VN Index vượt qua ngưỡng 500 điểm vẫn được nhiều người nhìn nhận là “trong tầm tay”.

Nhưng hiện giờ có người lại cho rằng VN Index tăng mạnh quá rồi, hơn 30% sau 2 tháng, nên “game over”, phải đợi đợt sóng sau. Nhiều khả năng, sự giằng co tâm lý sẽ khiến thị trường tiếp tục đi ngang kèm theo một số biến động nhẹ trong những phiên sắp tới. 

Ngọc Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống