Gian nan tìm đối tác

Trong bối cảnh TTCK ảm đạm như hiện nay, việc tìm được đối tác chiến lược có năng lực sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn. Tuy nhiên, để chọn được đối tác năng lực và có thiện chí đầu tư là việc không dễ dàng.

Ngày 26-3, CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) đã chính thức ký kết hợp đồng đối tác chiến lược với PT. Nikko Securities Indonesia (Nikko), thành viên của Tập đoàn Sumitomo Mitsui Banking (SMBC).

SMBC là ngân hàng đầu tư hàng đầu cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính, quản lý đầu tư và dịch vụ môi giới đang nắm giữ cổ phần nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

 Theo thỏa thuận, HBC sẽ phát hành 10 triệu CP riêng lẻ với mức giá bằng giá trị sổ sách tính ở thời điểm 31-12-2012, là 20.638 đồng/CP. Mức giá này cao hơn 15% so với giá giao dịch của HBC trên TTCK trong ngày ký kết hợp đồng là 17.600 đồng/CP. Dự kiến việc phát hành sẽ hoàn tất trước ngày 31-3 và HBC sẽ thu về số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Được biết, trước khi đặt bút ký thỏa thuận hợp tác với Nikko, đã có nhiều đối tác đề nghị muốn thành đối tác chiến lược của HBC. Lý giải về việc lựa chọn Nikko, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC, cho biết Nikko hiện có tầm ảnh hưởng sâu rộng, có quan hệ rộng rãi với nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau không chỉ ở Indonesia mà còn nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

Do đó, Nikko có thể trợ giúp HBC kết nối với các doanh nghiệp trong khu vực. Về phía đối tác, ông Harianto Solichin, Tổng giám đốc Nikko, thừa nhận sự hợp tác với HBC đánh dấu bước đi đầu tiên của Nikko trong việc hiện thực hóa các cơ hội tiềm năng tại Việt Nam. Đặc biệt, Nikko muốn tận dụng thế mạnh và tên tuổi của HBC để mở rộng các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản thời gian tới.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có may mắn tìm được đối tác suôn sẻ và đủ thực lực như trường hợp của HBC. Trên thực tế, các doanh nghiệp đang khó khăn thường không dễ tìm đối tác chiến lược mà nguyên nhân chính xuất phát từ các điều kiện đối tác đặt ra.

Thậm chí, ngay cả doanh nghiệp có tài chính mạnh cũng lâm vào thế khó trước những đòi hỏi của đối tác. Điển hình là trường hợp của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (CTG). Trong quá trình lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài thứ 2, CTG tưởng chừng đã chốt đối tác chiến lược là Ngân hàng Nova Scotia (Canada).

Thế nhưng, thỏa thuận đã không được ký kết bởi ngay trước thời điểm chuyển tiền góp vốn cho CTG, Nova Scotia đã đưa ra yêu cầu phải được hưởng toàn bộ cổ tức và thặng dư vốn của năm 2011. Trước đó, CTG và Nova Scotia đã có sự thỏa thuận về mức giá cổ phần CTG sẽ bán cho đối tác này là 22.000 đồng/CP. Do đó, nếu điều kiện của Nova được đáp ứng, giá thực tế Nova phải trả để mua cổ phần sẽ chỉ còn khoảng 19.000 đồng/CP.

Càng khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác chiến lược thì doanh nghiệp lại càng mập mờ hoặc chọn giải pháp phát hành CP thấp hơn nhiều so với mệnh giá vẫn biết khả năng thành công là rất thấp. Điển hình là trường hợp của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF).

Dù lãnh đạo doanh nghiệp này tiết lộ đang đàm phán với đối tác Hàn Quốc để bán cổ phần với mức giá lên đến 14.000 đồng/CP, nhưng sau đó TTF lại đưa ra kế hoạch phát hành thêm CP cho cổ đông hiện hữu với mức giá chỉ có 5.000 đồng/CP.

Tuy nhiên, một khi đã chọn được đối tác chiến lược thì nguy cơ đổ vỡ cũng rất lớn do những bất đồng nảy sinh trong quá trình hợp tác. Điển hình là cuộc chia tay giữa Dragon Capital và ANZ với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB). Cũng vì lý do này, Dragon Capital thoái vốn khỏi CTCP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SJS).

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống