Giá vàng đang chuẩn bị cho đợt tăng mạnh?

Giá vàng đang chuẩn bị cho đợt tăng mạnh? ảnh 1

Thời điểm cuối năm 2008, vàng “bị ghét” nhiều hơn cả hiện tại. Nhưng điều gì đã xảy ra tiếp theo? Giá đã tăng vọt từ 750 USD/ounce lên trên 1.000 USD chỉ trong vòng 3 tháng.

Nhà đầu tư vàng đã phải “chịu đựng” khá nhiều trong 6 tháng qua. Không chỉ giá gần như không thay đổi so với hồi cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm ngoái, mà nó còn lên, xuống, lên, xuống liên tục trong giai đoạn này. Những thăng trầm diễn ra liên tục khiến nhà đầu tư giờ đây trở nên thận trọng hơn bao giờ hết.

Trong tuần trước, niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường ở mức tương đối thấp (các hợp đồng đầu cơ giá lên trên thị trường kỳ hạn và quyền chọn thấp nhất 2 tháng) và tất nhiên không thể bằng mức cao của năm 2009 hay 2010. Jason Goepfert, giám đốc của công ty đầu tư tài chính SentimenTrader cho biết, sự phổ biến của vàng là một tài sản sinh lời tốt đang ít đi. Năm 2011, ông chỉ nhắc đến điều tương tự có hai lần.

Will Bancroft, giám đốc của một văn phòng thuộc công ty The Real Asset, người có nhiều năm nghiên cứu về thị trường hàng hóa và tài chính thì đưa ra nhận định, những gì diễn ra động trong lịch sử. John Embry, một chuyên gia khác, cũng cho rằng bối cảnh hiện nay là tuyệt vời để nhà đầu tư bước vào và nắm giữ vàng nhiều hơn.

Giá vàng đang chuẩn bị cho đợt tăng mạnh? ảnh 2
Diễn biến giá vàng trong 6 tháng qua (nguồn: kitco)

Các chuyên gia dẫn chứng những số liệu rất cụ thể. Quay lại với thời điểm cuối năm 2008, vàng “bị ghét” nhiều hơn cả hiện tại. Nhưng điều gì đã xảy ra tiếp theo? Giá đã tăng vọt từ 750 USD/ounce lên trên 1.000 USD chỉ trong vòng 3 tháng.

Tiếp đó, vào khoảng cuối quý I đầu quý II năm 2010, kim loại quý này không được người ta kỳ vọng nhiều, nhưng giá đã tăng vài trăm USD. Và gần đây nhất, vào khoảng cuối năm 2011, vàng cũng “bị đối xử” không tốt đẹp như hiện tại, nhưng lại chỉ trong một thời gian ngắn, giá tăng từ 1.535 USD lên gần 1.800 USD.

Trở về hiện tại, liệu vàng đã sẵn sàng để cho đợt tăng giá vài trăm USD hay chưa? Các chuyên gia cho rằng, trừ khi không còn niềm tin vào các yếu tố cơ bản của thị trường như trong quá khứ, khả năng lặp lại kịch bản trên là tương đối cao. Với một số quan điểm thận trọng thì vàng vẫn được đánh giá cao ở thời điểm đầu mùa hè.

Mới đây, nhiều nhà đầu tư đã phải hứng chịu “nỗi đau” do kỳ vọng quá nhiều vào biện pháp kích thích kinh tế của Hoa Kỳ. Còn nhớ ngày cuối tháng 2, chỉ sau nửa giờ chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke nói về nền kinh tế lớn nhất thế giới với những thừa nhận sự hồi phục của thị trường lao động, giá vàng đã rớt mạnh nhất trong 3 năm khi để mất hơn 5%.

Sau cú trượt giảm này, cộng với những bài học rút ra từ sự điều chỉnh hồi tháng 9 năm ngoái, có nhiều người trở nên thận trọng và bắt đầu e dè trong việc đặt cược, nhưng không ít lại xem đó là cơ hội hiếm có để tăng lượng vàng nắm giữ và chờ thời cơ mới.

Giá vàng đang chuẩn bị cho đợt tăng mạnh? ảnh 3
Diễn biến giá vàng trong 5 năm qua (nguồn: kitco)

Nhà phân tích Nick Laird chỉ ra rằng, vàng có thể đã hoàn thành đợt suy giảm sau những điều chỉnh vừa qua, và làn sóng tiếp theo sẽ là tăng, giá nhiều khả năng sẽ chinh phục mức cao gần đây ở 1.780 USD/ounce. Thêm vào đó, mùa tiêu thụ vàng ở các nước châu Á đã bắt đầu, nguy cơ bất ổn địa chính trị ở Trung Đông mà tâm điểm là Iran vẫn còn cao và nợ công châu Âu chưa lắng dịu.

Khả năng xảy ra một cuộc suy thoái của kinh tế toàn cầu vẫn còn, nhất là gần đây Trung Quốc phát đi các tín hiệu cho thấy tình hình đang xấu hơn dự kiến và giảm mục tiêu tăng trưởng năm 2012 còn 7,5%, sau 7 năm liên tục duy trì mức 8%. Dòng tiền đổ vào vàng vì thế sẽ là sự phân bổ danh mục đầu tư cần thiết và quan trọng.

Ngân hàng Goldman Sachs trong báo cáo phát đi ở những ngày cuối tháng 3 cũng nhận xét, giá vàng sẽ ở xu hướng đi lên trong 3 tháng tới và chinh phục mức 1.785 USD/ounce. Vào cuối năm, giá có thể lên trên 1.940 USD khi Mỹ tung ra biện pháp kích thích kinh tế.

Ngân hàng ANZ trong khi đó đưa ra dự báo mức tăng 12% cho cả năm nay và đạt bình quân tại 1.744 USD/ounce, viện dẫn nhu cầu cao từ các ngân hàng trung ương và Trung Quốc bên cạnh chính sách lãi suất thấp của Fed và các ngân hàng châu Âu.

Trong quý đầu năm nay, giá vàng đã tăng 6,2% và hiện ở quanh 1.670 USD/ounce. Năm ngoái, giá đã tăng 10%- năm tăng thứ 11 liên tiếp, cũng là chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 1920.

(Theo TTVN/Kitco, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống