Dòng tiền tìm điểm trũng

Ít nhà đầu tư ngờ rằng những cổ phiếu như GMD, CTD, TTF… tưởng chừng đã bị các nhà đầu tư nhỏ lẻ lãng quên đều đã thiết lập mức tăng giá đáng kể trong mấy tháng qua.

 Dòng tiền tìm điểm trũng ảnh 1
Điều đó cho thấy, dòng tiền vẫn được giới phân tích và đầu tư chuyên nghiệp định hướng chảy vào những cổ phiếu đầu ngành và hưởng lợi thực sự từ tăng trưởng của ngành. Trong khi đó, tuần qua cũng chứng kiến một số cổ phiếu đã tăng giá thậm chí tăng trần khi một CTCK có uy tín nào đó đưa ra khuyến nghị đầu tư. Điều đó cũng cho thấy nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đang bám sát thị trường và không ngần ngại hành động để tận dụng cơ hội kiếm lời ngắn hạn.

Thời gian trước, khi CTCP Gemadept (GMD) có bài viết IR về tiềm năng tăng trưởng của ngành kinh doanh cốt lõi là cảng biển và logistic trong năm 2015 này thì giá GMD chỉ lình xình ở 30.000 - 32.000 đồng/CP, tương ứng P/E khoảng 7 lần tính trên lợi nhuận dự kiến mà GMD có thể đạt được trong năm nay. Phải sau 2 tháng, giá cổ phiếu GMD mới tăng mạnh, đưa cổ phiếu này lên mặt bằng giá mới 40.000 đồng/CP, tương đương P/E hơn 8 lần, tương xứng với vị thế của một doanh nghiệp đầu ngành cảng biển được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế xuất nhập khẩu và đặc biệt là khi Việt Nam gia nhập TPP.

Cũng trong thời gian này, các cổ phiếu khác trong nhóm ngành cảng biển và logistics cũng có sự bứt phá như DVP và DXP, HAH, CLL, TCL, VSC. Phải gần hết quý III thì doanh nghiệp nhóm ngành cảng biển mới được nhìn nhận đúng về tiềm năng tăng trưởng trong năm 2015 khi kinh tế khởi sắc và trở thành điểm trũng trên thị trường thu hút dòng tiền trong quý III. Trước đó, nhóm ngành này ít được nhắc tới và có phần lu mờ trước triển vọng thấy rõ của cổ phiếu ngành bất động sản hay dệt may, vật liệu xây dựng.

Chỉ trong hơn một tháng qua, cổ phiếu của Coteccons (CTD) đã tăng giá tới 26% từ mức giá 100.000 đồng/CP. CTD trở thành một trong số ít cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng/CP trên sàn niêm yết và được biết đến là cổ phiếu đầu ngành xây lắp đang tăng trưởng mạnh trở lại cùng sự nóng ấm của thị trường bất động sản. Nhưng không dừng lại ở đó, nhà thầu này còn có khả năng cạnh tranh đặc biệt, làm tổng thầu thiết kế thi công nên có khả năng lựa chọn chủ đầu tư. Thực tế, không ít chủ đầu tư lựa chọn CTD như một sự bảo chứng cho chất lượng dự án của mình với khách hàng.

Những cổ phiếu biến động giá trong tuần qua đáng chú ý là CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị và KCN Sông Đà (SJS) đã có phiên tăng trần hôm qua ngay khi một CTCK đưa ra khuyến nghị mua vào. Hay cổ phiếu REE đã vượt ra khỏi mức giá 25.000 đồng/CP tích lũy bấy lâu và tiếp tục tích lũy để có thể vượt lên mặt bằng giá mới. Theo thông tin mới nhất thì một công ty mà REE góp vốn đầu tư sẽ được cổ đông nhà nước thoái toàn bộ vốn và điều này sẽ góp phần tăng giá trị khoản đầu tư của REE ở đây.

Cặp cổ phiếu bất động sản DXG và LDG đều đang giữ mặt bằng giá mới sau chuỗi tăng giá vừa thiết lập. Lý do là tới đây, DXG sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu 20 dự án bất động sản trong đó có một số dự án có vốn góp của LDG. Cổ phiếu của Đức Long Gia Lai (DLG) tạo đáy từ cuối tháng 9 vừa qua đã quay đầu tăng trở lại, hiện ở mức 8.200 đồng/CP. Theo các nguồn tin trên thị trường, khi thị giá dưới mệnh giá khá sâu, DLG vẫn lên kế hoạch phát hành cổ phiếu giá 10.000 đồng/CP.

TTF cũng là một trong những cổ phiếu thiết lập đỉnh giá mới gần 20.000 đồng/CP sau khi Chủ tịch TTF là ông Võ Trường Thành liên tục công bố mua vào và công khai nói về tiềm năng tăng trưởng của Công ty sau công cuộc tái cơ cấu nợ.

Dòng tiền đang nhanh chóng tìm điểm trũng trên thị trường để lấp đầy. Đó là lý do thị trường không tăng giá quá mạnh và ào ạt, nhưng để tìm kiếm các cổ phiếu rẻ hơn mặt bằng chung của thị trường không còn dễ dàng như cách đây một tháng. Các cổ phiếu nhận được nhiều khuyến nghị của CTCK và cũng đã thu hút được dòng tiền như CII, NT2 mặc dù không tăng giá mạnh nhưng cũng đã trụ ở mặt bằng giá khá tốt và luôn giữ sắc xanh. Đây là những cổ phiếu mà nếu thị trường có biến thì chắc chắn sẽ có dòng tiền lớn hỗ trợ giá ở ngưỡng hỗ trợ.

Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư kỳ vọng điều gì khi bỏ tiền vào TTCK lúc này hay đơn giản là thực hiện quy luật đầu tư, khi cổ phiếu bị định giá thấp trước sau gì cũng thu được lợi nhuận? Dù sao thì tín hiệu giao dịch cho thấy dòng tiền vẫn chảy trên TTCK là tích cực và điều này hứa hẹn một chu kỳ giao dịch mới sôi động hơn vào cuối năm.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống