DN niêm yết: Chém gió

Chưa hết choáng váng vì thua lỗ, NĐT còn phải chịu thêm cảnh “dở khóc dở cười” vì lỡ tin vào những thông tin “chém gió” của doanh nghiệp (DN) niêm yết.

Thông tin nhầm có tính toán?

Ngày 30-11, CTCP Tập đoàn Thái Hòa (THV) công bố thông tin trên báo chí về việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho NĐT chiến lược là Quỹ đầu tư Haverstock Master Fund (HMF). Tổng trị giá chuyển nhượng 15 triệu USD (tương đương 320 tỷ đồng).

Trong thời điểm thị trường ảm đạm như hiện nay, thông tin này trở thành đề tài nóng đối với cả những NĐT không nắm giữ CP THV. Nếu thương vụ trên được tiến hành suôn sẻ sẽ mở ra một cánh cửa mới cho THV, một DN đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động và đang nợ ngân hàng số tiền khá lớn.

Thực tế, khi thông tin này được đưa ra THV nhanh chóng trở thành CP nóng nhất trên sàn HNX với lượng dư mua rất lớn trong bối cảnh thị trường chung hết sức ảm đạm.

 DN niêm yết: Chém gió ảnh 1

 NĐT phải thật cẩn trọng với những thông tin kiểu
"tung hỏa mù" của DN. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, thông tin được tung ra chưa lâu thì lãnh đạo THV đã phải đính chính lại phương thức chuyển nhượng. Theo ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc THV, do bộ phận truyền thông và người đại diện công bố thông tin đã nghe nhầm dẫn đến việc công cấp thông tin không chính xác.

Thông tin đính chính là việc thực hiện mua cổ phần THV của HMF không phải 750.000 CP/phiên mà là 750.000USD/lần mua. HMF sẽ mua lại CP từ các cổ đông lớn theo hình thức thỏa thuận với giá thực hiện là trung bình giá của 5 phiên liên tiếp để làm cơ sở cho giá giao dịch.

Trong khi CP THV vẫn đang nóng hầm hập thì giới đầu tư, đặc biệt là các chuyên gia phân tích lại tỏ ra hồ nghi với những thông tin DN này đưa ra. Tại sao khi phát hành thêm, THV không phát hành cho đối tác mà lại đi lòng vòng theo kiểu đối tác mua lại từ các cổ đông lớn?

Thực tế, nếu HMF mua lại CP từ các cổ đông lớn có thể coi là sự thoái vốn và đổi chủ. Khi đó, THV và cổ đông cũng sẽ không được lợi gì.

Tung hỏa mù

Đúng như nhận định của TS. Lê Đạt Chí trên bài viết “Từ chuyện hủy niêm yết ngẫm nghĩ về “đứa con rơi!” trên ĐTTC số ra ngày 17-11-2011, phản ánh những yếu kém trong  khâu quản lý để DN tùy hứng hủy niêm yết. Mới đây thông tin CTCK Phương Đông (ORS) bất ngờ tuyên bố sẽ hủy niêm yết khiến cho các cổ đông, đặc biệt là cổ đông nhỏ của ORS như “chết đứng” tại ĐHCĐ bất thường vừa qua.

Theo kế hoạch, ĐHCĐ bất thường lần này được tổ chức với mục đích giải đáp thắc mắc của cổ đông về sự cố một thành viên HĐQT ORS là bà Huỳnh Thị Huyền Như dính vào nghi án lừa đảo và một thành viên HĐQT khác là bà Triệu Thị Hương có đơn khiếu nại về việc bà này không hay biết rằng mình đã được bầu vào HĐQT của ORS.

Thế nhưng, tại ĐHCĐ này ban tổ chức lại bất ngờ đưa ra một phương án không có trong chương trình: hủy niêm yết CP ORS. Điều bất ngờ nữa là kế hoạch này cũng nhanh chóng được cổ đông thông qua với hơn 80% cổ phần tham dự tán thành. Ngay sau khi kế hoạch này được biểu quyết tán thành, đã có một sự tháo chạy kinh hoàng khỏi CP ORS.

Mã CP này luôn nằm trong tình trạng bán tháo với giá sàn trong nhiều phiên liên tiếp. Đến cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, ORS hiện chỉ còn 2.400 đồng/CP. So với giá của các CTCK đang niêm yết, giá ORS hiện chỉ còn cao hơn CP SME 1.900 đồng/CP. Tuy nhiên, với sự tháo chạy chưa có điểm dừng như hiện nay, nhiều khả năng ORS sẽ trở thành VKP thứ 2 trên TTCK (CTCP Nhựa Tân Hóa), đã có lúc xuống đến 600 đồng/CP và ngày hôm qua đang ở mức 1.200 đồng/CP.

Điều đáng nói là trước cuộc “tháo chạy” kinh hoàng này, ORS đã có những phiên giao dịch hết sức khởi sắc khi báo cáo tài chính quý III-2011 của ORS được công bố ghi nhận số dư tiền gởi hơn 1.000 tỷ đồng.

Thế nhưng, hóa ra đây cũng chỉ là cách thể hiện báo cáo tài chính lập lờ và gây ngộ nhận của ORS, bởi trước sự chất vấn quyết liệt của các cổ đông ORS mới có giải trình rằng đây chỉ là khoản tiền đặt cọc mua trái phiếu của một khách hàng. Với sự việc này, nhiều người cho rằng, trình độ “chém gió” của ORS không thua kém gì THV.

Cách đây không lâu, giới đầu tư gần như hết sức bất ngờ với thông tin một ngân hàng đang niêm yết trên sàn HOSE tuyên bố sẽ mua lại hơn 100 triệu CP quỹ. Chưa dừng ở đây, ít lâu sau, lãnh đạo của ngân hàng này hùng hổ tuyên bố trên các phương tiện thông tin đại chúng: Nếu mức giá CP ngân hàng này dưới 2 chấm, chúng tôi sẽ bỏ tiền mua vào cho đến khi nào trở về với giá trị thực.

Quả thật, ngay sau tuyên bố gây sốc này, giá CP của ngân hàng này khởi sắc hẳn. Tuy nhiên, chỉ sau vài phiên tăng, giá CP ngân hàng này lại rơi vào tình trạng suy giảm mạnh khi NĐT nhận ra rằng đây cũng chỉ là tuyên bố “chém gió”. Đã có không ít NĐT hào hứng mua vào trong những phiên tăng giá và kết cục thua lỗ là không tránh khỏi.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án BĐS sinh thái tại các đô thị vệ tinh thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống