Đến hẹn lại… tăng

Không có được phương án kinh doanh khả thi nhưng nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn có kế hoạch tăng vốn trong năm 2013. Dự kiến, kế hoạch tăng vốn sẽ được doanh nghiệp đưa ra trong mùa ĐHCĐ được diễn ra tới đây.

Tăng khủng

Tính đến thời điểm hiện nay, CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) là doanh nghiệp niêm yết có kế hoạch tăng vốn mạnh nhất trên TTCK.

Cụ thể, theo Nghị quyết HĐQT mới vừa được công bố, tập đoàn có kế hoạch phát hành CP cho cổ đông hiện hữu với tổng giá trị lên đến 1.075 tỷ đồng. Bên cạnh kế hoạch tăng vốn, HAG còn dự định phát hành thêm CP để chuyển đổi trái phiếu với giá trị 1.575 tỷ đồng.

Dù lượng vốn tăng không thấm vào đâu so với HAG nhưng so với quy mô hiện tại, kế hoạch tăng vốn của CTCP Liên doanh SANA WMT (ASA) thuộc dạng khủng nhất trên TTCK hiện nay. Theo Nghị quyết HĐQT năm 2012 vừa được công bố, ASA sẽ có phương án phát hành 7 triệu CP với giá bán bằng mệnh giá để tăng vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng.

Ngoại trừ “đại gia” HAG, đa phần các doanh nghiệp có dự định tăng vốn tính đến thời điểm hiện nay đều là những doanh có quy mô nhỏ. Chẳng hạn, CTCP Vang Thăng Long (VTL) có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 18 tỷ đồng lên 27 tỷ đồng với việc phát hành 900.000 CP tỷ lệ 2:1 cho cổ đông hiện hữu.

CTCP Mỹ thuật và Truyền thông (ADC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên năm 2013 với kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 15 tỷ đồng để có thêm nguồn vốn mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh. Theo đó, ADC sẽ chào bán 400.000 CP cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 10.000 đồng/CP (thời gian thực hiện dự kiến trong quý II-2013).

CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh (DXG) công bố tài liệu ĐHCĐ, theo đó trong năm 2013 DXG có kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành 8,4 triệu CP (tương đương 84 tỷ đồng) để chi trả cổ tức năm 2012, theo tỷ lệ sở hữu là 5:1 (thời gian thực hiện dự kiến từ quý II-2013).

Ngoài ra, DXG cũng có kế hoạch phát hành 2,1 triệu CP từ thặng dư vốn cổ phần cho cổ đông hiện hữu và phát hành 1 triệu CP ESOP với giá phát hành là 10.000 đồng/CP.

Tăng vốn làm gì?

Theo giải trình, mục đích tăng vốn của HAG nhằm giảm tỷ lệ nợ vay để giảm bớt gánh nặng chi phí tài chính. Nếu cả 2 phương án phát hành CP được thông qua và thực hiện thành công trong năm 2013 thì số dư vốn chủ sở hữu và nợ vay của HAG sẽ lần lượt đạt 12.415 tỷ đồng và 14.556 tỷ đồng.

Con số này rút ngắn khoảng cách giữa nợ vay và vốn chủ sở hữu so với thời điểm cuối năm 2012 là 9.765 tỷ đồng và 16.131 tỷ đồng. Với nguồn vốn mới bổ sung này, HAG sẽ đẩy mạnh đầu tư vào những lĩnh vực mang lại hiệu quả kinh tế cao như: thủy điện, cao su, mía đường, quặng sắt.

Nếu như HAG có phương án kinh doanh rõ ràng, thì quyết định tăng vốn của VTL khiến giới đầu tư đặt dấu hỏi về hiệu quả sử dụng vốn.

Theo BCTC năm 2012, VTL lỗ xấp xỉ 2,4 tỷ đồng với một số nguyên nhân được lãnh đạo doanh nghiệp giải trình: sức mua trên thị trường giảm, sản phẩm bị cạnh tranh khốc liệt với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các thương hiệu rượu vang ngoại.

Đến hẹn lại… tăng ảnh 1

Việc tăng vốn của một số doanh nghiệp tới đây sẽ bị nhiều NĐT phản ứng.
Ảnh: L.THANH


Thế nhưng, thay vì tập trung nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm thì VTL tập trung chuyển hướng vào lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang thoái lui. Cụ thể, công tác đầu tư trong năm 2013 được lãnh đạo VTL trình trong ĐHCĐ là chuyển nhượng dự án 343 Lạc Long Quân; xin gia hạn và tìm đối tác hợp tác đầu tư cho dự án 141 Lạc Long Quân.

Không nằm trong tình trạng thua lỗ nhưng với bối cảnh ngành nghề mà mình đang kinh doanh gặp khó khăn, thì phương án tăng vốn của các doanh nghiệp còn lại cũng chưa giúp cho cổ đông yên tâm.

Theo ASA, việc tăng vốn cho phép công ty có nguồn tài chính để bổ sung vốn lưu động và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất các sản phẩm như: dầu gội đầu, nước giặt, dầu ăn, sữa, sữa chua…

Việc đầu tư này chỉ nhằm mục đích đẩy mạnh tiêu thụ tại các vùng sâu, vùng xa và xuất khẩu sang Cuba. Trong khi đó, ADC thì tập trung phát triển sản phẩm và thị trường trong mảng mầm non, thiếu nhi.

Riêng với trường hợp DXG thay vì trả cổ tức bằng tiền mặt, doanh nghiệp này lại có phương án trả cổ tức bằng CP để tăng vốn điều lệ.

Kế hoạch này chắc chắn gặp phải sự phản đối từ các cổ đông và NĐT bởi việc bỏ thêm tiền vào bất động sản trong bối cảnh hiện nay vẫn còn chứa đựng nhiều rủi ro, trong khi TTCK vẫn chưa thật sự khởi sắc.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ mất gần 2 giờ di chuyển bằng máy bay hoặc cao tốc từ các thành phố lớn đến Second home biển Phan Thiết. (Ảnh: Mẫu second home tại NovaWorld Phan Thiet, Phan Thiết, Bình Thuận)

Second home biển Phan Thiết – Cơ hội đầu tư “1 lời 1”

(ĐTTCO) - Giới đầu tư bất động sản (BĐS) nhận định BĐS biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và gói đầu tư Second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống