Đầu cơ blue chip

So với penny hay midcap, lựa chọn blue chip thường được xem là an toàn hơn. Nhưng không phải lúc nào quan điểm này cũng đúng khi blue chip có sự tham gia của dòng tiền ngắn hạn và đầu cơ.

Nghỉ chơi sàn Hà?

Hôm qua, PVX đã tăng trần lên mức giá 5.900 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 17,3 triệu CP. Mặc dù sàn đã “hừng” cả tuần nay, nhưng PVX, một trong những CP hot nhất “sàn Hà”, lại mới chỉ có phiên tăng trần đầu tiên.

VCG những phiên gần đây cũng chỉ quanh quẩn mức giá 12.000 đồng/CP, còn thanh khoản dao động từ 1-2 triệu CP mỗi phiên. Những năm trước, tại HNX thường có một vài CP “hot” kiểu như PVA, SHN, VE9 nhưng hiện giờ những CP này cũng đã hết nhiệt, còn những nhân tố mới vẫn chưa xuất hiện.

Nhìn rộng hơn trong vài tháng qua, diễn biến tại HNX khá “chìm”, dòng tiền thích đánh ngắn, đầu cơ vốn là đặc trưng, cũng thưa vắng đi nhiều. Vậy dòng tiền này đi đâu?

Giữ CP hay canh giá giảm bật lên để bán ra, hay lại tiếp tục mua trung bình giá, là những sự lựa chọn khó khăn, có khi còn rối hơn lựa chọn penny hay midcap khi giá giảm là... chạy. Do vậy, chưa chắc blue chip đã an toàn hơn penny và midcap là vậy.

Trong vòng 6 tháng, PPC tăng giá từ 10.000 đồng/CP lên gần 28.000 đồng/CP, thanh khoản cũng gia tăng mạnh, trở thành một trong những CP hot nhất thị trường hiện nay. PPC hiện có vốn điều lệ xấp xỉ 3.300 tỷ đồng, vốn hóa hơn 8.800 tỷ đồng, có thể xếp vào nhóm blue chip trên thị trường.

Mặc dù PPC công bố BCTC quý I-2013 có nhiều nét tích cực, nhưng có lẽ đây không phải là nguyên nhân duy nhất thu hút dòng tiền tham gia CP này. Theo dõi PPC trong hơn 1 tháng qua, có thể thấy CP này biến động không khác gì CP “nóng”, tăng-giảm liên tục trong phiên rất ngoạn mục.

Hôm qua 29-5, PPC giảm 500 đồng xuống còn 27.200 đồng/CP, nhưng trong phiên cũng biến động từ mức 26.900 đồng đến 27.900 đồng/CP, chênh lệch lớn nhất 1.000 đồng. Còn có những phiên PPC biến động lớn hơn nhiều, chẳng hạn phiên 20-5, CP này có giá thấp nhất 25.100 đồng/CP còn giá cao nhất lên đến 26.900 đồng/CP.

Nếu tận dụng tốt những chênh lệch này NĐT có thể dễ dàng kiếm được 5-7% lợi nhuận, xấp xỉ đem tiền gửi tiết kiệm cả năm, chỉ trong 1 phiên. Song nhìn rộng hơn, những CP midcap và penny tại HOSE như nhóm khoáng sản, một số mã bất động sản cũng không tăng quá mạnh.

Những CP tăng giá mạnh nhất đều nằm ở nhóm blue chip, có hoạt động kinh doanh tích cực. Từ sự “kém nhiệt” của HNX kết hợp với sự sôi động của một số blue chip của HOSE, có thể nhận thấy xu hướng dòng tiền “nóng” cũng thích blue chip. Điều này vừa tạo nên hấp dẫn cho blue chip và đi kèm theo đó cũng là những rủi ro.

Lướt hay giữ?

Với những blue chip có giá ổn định, việc mua rồi giữ để chờ đợi cơ hội là chiến thuật quen thuộc, nhưng nếu áp dụng chiến thuật này cho các blue chip đang có biến động mạnh khả năng bị hớ là không nhỏ.

Cứ giả định rằng, blue chip vẫn kinh doanh hiệu quả, tăng trưởng tốt, giá vẫn tăng nếu giữ CP dài hạn vẫn có thể sinh lãi. Nhưng trong ngắn hạn câu chuyện lại khác, đôi khi chính những diễn biến trong ngắn hạn lại khiến NĐT không thể giữ CP trong dài hạn được.

Thử nhìn trường hợp của REE, chỉ trong 10 phiên đã tăng giá từ hơn 2.0 lên gần 2.8, xấp xỉ 40%, gấp hơn 5 lần gửi tiết kiệm 1 năm, bỏ 1 tỷ đồng để “chơi” REE hồi đầu tháng 5 đến giờ tiền lãi thu về cũng hơn 400 triệu đồng.

Có 2 điều để nói về những đợt sóng tăng của REE: Thứ nhất, REE là một CP tăng giá có đợt và những đợt tăng này xuất hiện khá đều đặn. Nhưng để bắt đúng sóng của REE không hề đơn giản, vì thường REE biến động khá ổn định, nhưng khi đã “phóng” lại rất nhanh.

Thứ hai, sau mỗi đợt tăng, REE lại thường “nghỉ” một thời gian khá dài rồi mới có những đợt sóng mới, trong quãng thời gian này có thể giá CP sẽ đi ngang hoặc điều chỉnh. Lúc này, nếu NĐT mua vào CP sẽ phải chấp nhận chôn vốn, mất chi phí cơ hội, hoặc nếu vẫn có ý định chờ đợi nhiều khi thấy giá CP giảm trong ngắn hạn lại đâm lo lắng, bán ra sẽ dẫn đến thua lỗ. 

Đầu cơ blue chip ảnh 1

NĐT bối rối khi lựa chọn CP để đầu tư. Ảnh: LONG THANH

Nhìn vào diễn biến của CSM, cũng là một blue chip trong rổ tính VN30, lại xuất hiện rủi ro khác. Thời gian qua, CSM được một số NĐT gọi là “ngựa chiến” do khả năng chạy rất khỏe. Từ mức hơn 3.0 đầu tháng 5, CSM liên tục tăng giá, trong phiên 29-5 hôm qua có lúc CP này tăng lên 4.0, nhưng sau đó lại giảm trở về 39.200 đồng/CP.

So về thị giá, với nhiều người CSM hiện đang có mức giá cao, trong rổ tính VN30, giá của CSM chỉ kém BVH, HSG và PVD. Một trong những đặc điểm nhiều NĐT “ngại” CP có thị giá cao chính là các bước giá sẽ rộng hơn, nên khi giảm giá cũng sẽ mạnh hơn những CP có thị giá thấp. Khi CP tăng lên mức giá cao, áp lực chốt lời cũng sẽ tăng theo mà ở đây lại có bước giá rộng rủi ro giảm mạnh tất nhiên lớn. 

Cũng liên quan đến vấn đề chốt lời, cần lưu ý đến động thái của các cổ đông lớn với những nguồn “cung hàng” khổng lồ đang chờ đợi. Từ ngày 27-5 đến 25-6, PVFC sẽ tiến hành bán ra 5 triệu CP PPC với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư và bán cổ phần ủy thác của khách hàng.

Các blue chip tăng giá mạnh kèm theo thanh khoản lớn sẽ trở thành thời cơ quá sức thuận lợi để các cổ đông lớn “ra hàng” và thu được lợi nhuận cao. Trong trường hợp những nguồn hàng này không đủ sức đẩy giá giảm mạnh trở lại thì nó cũng có thể khiến đà tăng CP bị chậm hoặc giá sẽ đi ngang.

Điều cần lưu ý với những cổ đông lớn, đã có CP với giá rẻ, hoặc rơi vào trạng thái bắt buộc phải bán khi cần thiết  lượng hàng sẽ được tung ra một cách ồ ạt, nếu bên mua yếu thế hơn sẽ chịu ít nhiều tác động trong ngắn hạn.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công viên bãi biển 16ha, nơi tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí biển đang trong giai đoạn thi công, dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành giai đoạn 1 vào tháng 12-2020.

Hậu Covid -19, đầu tư BĐS ven biển có hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Để an toàn cho dòng tiền và đảm bảo lợi nhuận đầu tư, ưu tiên của khách hàng hậu Covid -19 vẫn là chọn lựa những sản phẩm bất động sản tại các thị trường có tiềm năng lớn, nơi được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, đặc biệt là các thị trường ven biển…

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống