Của để dành cho quý II?

Của để dành cho quý II? ảnh 1
Điểm lại KQKD của các công ty niêm yết trong quý I vừa qua sự tích cực vẫn là chủ đạo, nhiều công ty có lãi, tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn có những trường hợp chưa tích cực như kỳ vọng.

Kỳ vọng ở đây được thể hiện vào giá của nhiều CP đã tăng rất mạnh và nhiều người tin rằng KQKD được công bố cũng sẽ tương ứng như vậy, song một số công ty có thể khiến NĐT phải chưng hửng. Điều đáng nói ở đây là diễn biến của TTCK cũng như nội tại các công ty lại tạo ra một cơ hội để dù kết quả có thấp cũng không có gì quá “nghiêm trọng”.

Tháng 4 vừa qua có thể gọi là tháng thấp điểm của TTCK sau khi đã bùng nổ trong quý I-2014. Vậy KQKD khả quan chắc gì đã tác động được đến giá CP, bởi đơn giản là khi TTCK không tốt CP khó ngược dòng. Mặt khác, có những công ty những năm trước kết quả ở trạng thái “không thể xấu hơn” nên chỉ cần tốt hơn chút cũng có thể tự tin để ăn nói với cổ đông, NĐT tin rằng có gì đó “khả quan”. 

Thí dụ một công ty quý I-2013 thua lỗ, chỉ cần quý I-2014 có lãi cũng là tích cực, hoặc quý I năm trước lãi 100 triệu đồng, quý I năm nay lãi 1 tỷ đồng cũng coi như là tăng đến… 10 lần, hoặc cùng kỳ năm trước lỗ nhiều, năm nay lỗ ít hơn.

Ở đây có giả thiết về khả năng một số công ty sử dụng các bút toán để “gác” KQKD cho quý II có nhiều con số tích cực hơn. Trong quý II nhiều khả năng những con số có thể lộ diện cho BCTC 6 tháng đầu năm sẽ được soát xét. Nếu nói các công ty liệu cơm gắp mắm cũng đúng, nhưng mặt khác nó cũng ảnh hưởng không ít đến quyền lợi của các NĐT.

Chẳng hạn, nếu công ty vẫn cứ công bố KQKD quý I tích cực, CP dù có thể không tăng nhưng vẫn giữ được giá. Trường hợp nếu cố ý hạch toán thấp, NĐT có thể bán ra CP và điều này cũng có nghĩa đã mất đi cơ hội cho CP đó vào quý II.

PHI LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống