CK trong tương quan dòng tiền đầu tư

Các chuyên gia khuyên rằng, tiết kiệm, bất động sản, chứng khoán là những kênh đầu tư an toàn hơn, trong đó bất động sản có nhiều triển vọng hơn cả.

CK trong tương quan dòng tiền đầu tư ảnh 1

Vàng và ngoại tệ

Mới đây, trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc ACB cho biết, giá vàng sẽ còn giằng co trong một thời gian nữa trước khi xác định xu thế mới. Mức biến động của đồng đô la sẽ không nhiều trong vòng 12 tháng tới trước những biện pháp kiềm chế của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Trước đó, NHNN đã khẳng định từ nay đến cuối năm, bằng các biện pháp sẽ làm cho mức biến động nằm trong khoảng 1%. Tuy nhiên, điều này được cho là hết sức khó khăn do đồng đô la đang chịu sức ép tăng giá trong những tháng cuối năm.

CK trong tương quan dòng tiền đầu tư ảnh 2

TS. Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Mở Tp.HCM cũng tin rằng NHNN sẽ thực hiện được mục tiêu kiềm chế biến động tỷ giá trong khoảng 1% từ nay. Nhưng TS Nguyễn Văn Thuận lại lo ngại, bước sang tháng 1 và 2 năm 2012, áp lực trả nợ ngoại tệ của nhiều doanh nghiệp sẽ cao hơn lúc nào hết. Do vậy, biên độ tỷ giá sẽ được nới rộng hơn nhằm đáp ứng tình hình thực tế.

Đồng quan điểm, CTCP Chứng khoán TPHCM (HSC) dự báo, NHNN có thể sẽ phải bỏ ra 4 tỷ USD tính tới cuối tháng 2/2012 (thời điểm cuối của mùa cao điểm nhu cầu ngoại tệ) để ổn định tỷ giá liên ngân hàng. Với kịch bản đó, tỷ giá có thể được nâng lên khoảng 5% vào cuối quý 1/2012.

Như vậy, theo những phân tích trên, dòng tiền từ nay đến cuối năm và những tháng đầu năm 2012 sẽ ít nhiều chảy vào ngoại tệ như là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Vàng cũng được xem là một đối thủ đáng gờm của thị trường chứng khoán. Thế giới và trong nước đã chứng kiến một đợt tăng vũ bão của giá vàng từ tháng 7 đến tháng 9. Tiếp sau đó là đợt lao dốc mạnh khiến nhiều người phải dở khóc dở cười vì đã trót mua vàng với giá cao.

Tuy nhiên, dù ở giai đoạn tăng giá hay giảm giá, sức ép từ đầu cơ luôn khiến vàng trong nước chênh lệch lớn so với vàng thế giới, có khi lên đến 4 – 5 triệu đồng/lượng. Điều này buộc NHNN phải ra tay với một loạt biện pháp ban hành vào đầu tháng 10 nhằm ổn định thị trường vàng trong nước trước những đợt biến động mạnh.

Và sau đợt lao dốc của giá vàng cùng một loạt biện pháp điều hành thị trường của NHNN thì nhiều người đã xem vàng như một công cụ đầu tư chứa nhiều rủi ro. Một số ý kiến về việc dòng tiền sẽ chuyển sang các kênh đầu tư khác bắt đầu xuất hiện.

Trong báo cáo của mình, tổ chức tư vấn bất động sản Savills nhận định, vàng và ngoại tệ vẫn là những được lựa chọn đầu tư nhưng nhưng lại tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Thị trường vàng thế giới biến động khôn lường nên đây không phải là lĩnh vực đầu tư thực sự hấp dẫn. Trong khi đó, sau giai đoạn giảm sâu về giá, cùng với thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với các kênh được ưu ái thời gian qua là gửi tiết kiệm và mua bán vàng.

CTCP Chứng khoán SME (SMES) cũng cho rằng, thời gian qua dòng tiền chuyển vào kênh vàng khi giá vàng giảm mạnh nhưng nếu giá vàng tiếp tục suy giảm, chứng khoán có lẽ sẽ là kênh tiếp theo được hưởng lợi khi giá cổ phiếu lại tiếp tục quay trở lại mốc thấp hồi tháng 8 như hiện nay.

CTCP Chứng khoán Thăng Long (TLS) lại có nhận định trái ngược khi cho rằng, nếu lãi suất huy động tiếp tục được giữ ở mức thấp thì nhiều khả năng tiền sẽ chảy vào kênh vàng và ngoại tệ. Từ đó gây áp lực lên tỷ giá cuối năm.

Chứng khoán lạc quan nhưng rủi ro không ít

Trên thị trường chứng khoán, khối ngoại đã bán ròng hơn 1,056 tỷ đồng trong quý 3 và tiếp tục bán ròng trên 169 tỷ đồng ở tuần đầu tiên của tháng 10. Theo CTCK BIDV (BSC), nguyên nhân của hiện tượng này là ở tương quan của giá cổ phiếu và tình hình kinh tế. Còn mối liên hệ với việc dòng vốn rút khỏi các nước mới nổi thì không rõ ràng, bởi mặt bằng giá ở các quốc gia khá chênh lệch và trước đây Việt Nam thường không có quan hệ chặt chẽ với hiện tượng này trên thế giới, một phần là vì quy mô quá bé.

Mặc dù vậy, BSC vẫn cho rằng xu hướng bán ròng của khối này chưa cho thấy tín hiệu sớm dừng lại. Điều này sẽ khiến một phần dòng tiền sẽ tiếp tục rời bỏ thị trường.

CK trong tương quan dòng tiền đầu tư ảnh 3

Tuy nhiên, trong một phân tích gần đây, ông David O’neil, Giám đốc đầu tư Asean Investment Management lạc quan rằng, khi lãi suất ổn định thì Việt Nam sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư giá trị. Cơ hội đầu tư hấp dẫn đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở Việt Nam, chứ không ở bất kỳ nơi nào khác ở châu Á, thậm chí trên toàn thế giới, với ngoại lệ ở một số thị trường sơ khai tại châu Phi.

Theo ông David O’Neil, trong những thời điểm này, thị trường đem đến cơ hội đầu tư với khả năng sinh lời cực lớn đối với không ít cổ phiếu. Chỉ với một cổ phiếu, nhà đầu tư có thể sở hữu đồng thời những giá trị sau: thị giá thấp trong khi giá trị thực rất tốt, khả năng tăng trưởng cao và tỷ lệ cổ tức trên thị giá trên mức trung bình. Hiện tượng này cực kỳ hy hữu ở các thị trường mới nổi.

Một nhân tố khác cũng cần được chú ý chính là sự biến động của thị trường chứng khoán thế giới. Nếu một sự sụt giảm quá mạnh dẫn tới sự hoảng loạn của thị trường này cũng sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư bất an và chứng khoán trong nước sẽ lại chìm vào giấc ngủ đông kéo dài – CTCK SMES nhận định.

Bất động sản có nhiều triển vọng

Bất động sản có mối quan hệ gắn chặt chẽ với thị trường chứng khoán. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định ít nhiều dòng tiền sẽ chảy từ các kênh đầu tư vàng, tiết kiệm sang thị trường bất động sản vì tính rủi ro của ngành này thấp hơn so với chứng khoán.

Trong một báo cáo gần đây, Savills Việt Nam nhận định, triển vọng thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ phụ thuộc vào chủ yếu vào yếu tố dòng tiền cá nhân của nhà đầu tư hơn là dòng tiền tín dụng. Với diễn biến hiện tại của thị trường chứng khoán, dòng tiền chỉ trở lại thị trường bất động sản rõ nét vào giai đoạn tháng 12-2011.

CK trong tương quan dòng tiền đầu tư ảnh 4

Savills cũng cho biết, triển vọng của thị trường bất động sản nói chung dựa vào nguồn tiền nằm ngoài hệ thống ngân hàng chiếm khoảng 60% , tương đương từ 20 – 40 tỷ USD có khả năng trở lại thị trường một khi yếu tố tâm lý nhà đầu được củng cố.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát trong những tháng cuối năm vẫn còn là dấu hỏi lớn, khả năng “giữ” lãi suất ở mức 14% từ nay đến cuối năm là điều chưa thể đảm bảo. Do vậy, việc củng cố tâm lý nhà đầu tư vẫn là điều chưa thể chắc chắn.

Một số dấu hiệu gần đây cho thấy dòng tiền đang dần quay lại thị trường bất động sản khi nhiều dự án mở bán tại phía Nam bắt đầu tăng mạnh. Giới doanh nghiệp địa ốc khu vực phía Nam đã lạc quan trở lại khi nhiều tín hiệu vui “trợ lực” cho thị trường bất động sản được phát đi. Trong đó, đáng quan tâm là lãi suất giảm nhiệt và các nhà băng đã mở hầu bao trở lại. Cùng với đó, lãi suất đầu vào không còn bị các ngân hàng chạy đua nâng cao, giá vàng cũng có dấu hiệu ổn hơn khiến nhà đầu tư yên tâm trở lại với địa ốc.

Dòng vốn ngoại cũng có tín hiệu tìm đến thị trường Việt Nam khi trung tuần tháng 9 một nhóm nhà đầu tư Mỹ và châu Á, thông qua Coldwell Banker Việt Nam, đã sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là những dự án khả thi để giải ngân. Ngoài ra, một số tập đoàn, quỹ đầu tư lớn của Mỹ, trong đó có JP Morgan Chase cũng âm thầm sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào một số lĩnh vực, trong đó có bất động sản.

Điều này cho thấy, một phần dòng tiền từ tiết kiệm cũng như vàng có dấu hiệu dịch chuyển sang bất động sản khi mà giá nhà đất thời gian qua đã giảm giá khá nhiều.

Ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc ACB, cho biết, nhiều dự án ở miền Nam đặc biệt là TPHCM đã trở về giá trị hấp dẫn và hợp lý nhằm đáp ứng cho nhu cầu mua để ở lâu dài.

Nhìn chung, vàng, ngoại tệ từ nay đến cuối năm vẫn được xem là kênh đầu tư khá hấp dẫn nhưng hàm chứa nhiều rủi ro. Tuy nhiên, dòng tiền luôn chực chờ cơ hội để chuyển sang những công cụ đầu tư này mỗi khi có sự biến động mạnh.

Các chuyên gia đều khuyên rằng, tiết kiệm, bất động sản, chứng khoán là những kênh đầu tư an toàn hơn. Lãi suất huy động trần chỉ ở mức 14% nhưng với mức lạm phát kỳ vọng từ nay đến cuối năm, những người gửi tiền đều có lãi. Còn chứng khoán và bất động sản được dự báo sẽ tăng trưởng vào cuối năm nhưng có thể không mạnh.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống