Chuyển hướng căn hộ quận ven

Nhu cầu chọn nơi sống tại các quận trung tâm hoặc các quận lân cận trung tâm nhằm thuận lợi cho việc sinh hoạt, học hành của con em cũng như tận hưởng các dịch vụ một cách tốt nhất là một nhu cầu rất lớn của nhiều người dân hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để chọn những căn nhà phố hay những căn hộ rộng rãi. Do đó nguồn cung căn hộ diện tích vừa phải, giá hợp lý luôn thiếu hụt cho thị trường.

Nhận định về tình hình khan hiếm căn hộ tại các quận nội thành, một chuyên gia BĐS cho biết ngoài yếu tố quỹ đất không còn để phát triển dự án mới, nhưng nếu có điều kiện về quy hoạch, mật độ xây dựng, giá đền bù… quá rắc rối và tốn kém khiến các  doanh nghiệp ngán ngại khi phát triển dự án tại nội thành.

Do đó hầu hết dự án căn hộ mới thời gian qua đều được đầu tư tại các quận, huyện vùng ven đang được đô thị hóa. Những dự án hiện nay tại nội thành được các chủ đầu tư “để dành” quỹ đất từ rất lâu, hoặc đã triển khai dự án từ trước đó cả chục năm. Thời gian qua, một số dự án tại khu vực nội thành như Tân Phước (quận 11), chung cư Phạm Văn Hai (Tân Bình), Lucky Palace (quận 6)… đều được bán rất nhanh.

Một trong những khu vực nội thành rất khan hiếm nguồn cung mới chính là khu vực phía Tây TPHCM, bao gồm quận 5, quận 6, quận 10, quận 11 và Bình Tân. Khu vực phía Tây có phần lớn người Hoa sinh sống với truyền thống thương mại phát triển với cụm chợ Kim Biên, Bình Tây, Soái Kình Lâm... nằm liền kề nhau, hình thành nên một khu dân cư đông đúc và kinh doanh buôn bán tấp nập, nên khi có dự án mới khu vực này đã tạo nên sự thu hút rất lớn của khách hàng.

Là khu vực phát triển thương mại nổi tiếng Sài Gòn, từ lâu khu Chợ Lớn đã thu hút cộng đồng thương gia về đây sinh cơ lập nghiệp. Sự phát triển về giao thương của vùng đất này kéo theo mật độ cư dân tăng cao, nhu cầu sở hữu BĐS ngày càng gia tăng, nhưng nguồn cung khu vực này vẫn còn khan hiếm.  

Khu vực Tên Lửa thuộc quận Bình Tân nằm kề quận 6, nơi cộng đồng người Hoa sinh sống rất đông, được quy hoạch đồng bộ, hiện đại. Nhiều người ví von khu vực này như một “Hồng Công” thu nhỏ. Một số tuyến đường tại khu vực Tên Lửa có giá lên đến 80 triệu đồng/m2. Do đó “chen chân” vào khu vực này tìm chốn an cư để tận hưởng các dịch vụ cao cấp, cộng đồng dân cư không phải dễ.

Mới đây, Western Dragon là dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ cao cấp hiện đại đẳng cấp thuộc Khu Đô Thị An Lạc-Bình Trị Đông, quận Bình Tân ra đời đã đáp ứng nhu cầu rất lớn của khách hàng. Trên khu đất rộng 7.649m2. Dự án hội tụ các giá trị tinh hoa về vị trí, không gian và đa tiện ích. Western Dragon sẽ cung cấp cho thị trường 463 căn hộ có diện tích từ 42-80m2 và dự kiến mở bán vào tháng 11-2015.

Chuyển hướng căn hộ quận ven ảnh 1

Khách hàng tham quan mô hình dự án Western Dragon.

Ông Đoàn Chí Thanh, Chủ tịch Công ty Hoàng Anh Sài Gòn, cho biết: “Western Dragon là dự án đầu tiên mà Hoàng Anh Sài Gòn tham gia với tư cách là nhà đầu tư và sẽ là dự án khởi đầu cho chặng đường tương lai đầy tham vọng của chúng tôi”.

Ông Nguyễn Thụy Nhân, Tổng giám đốc BCCI, cho biết Western Dragon là dự án tâm huyết của BCCI. Đây là dự án hội tụ các giá trị tinh hoa về vị trí, không gian và đa tiện ích căn hộ - dịch vụ - thương mại, xứng tầm đẳng cấp nơi cửa ngõ phía Tây của TP.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết các chỉ tiêu về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, dân số… tại các dự án ở nội thành được xem xét rất kỹ. Do đó, trong thời gian qua ít có dự án mới được phát triển tại quận nội thành. Trong khi đó ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho biết chính nguồn cung ngày càng khan hiếm nên xu thế gia tăng giá trị BĐS theo thời gian là điều hiển nhiên.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống