Chứng khoán tháng 11 vẫn có thể đi ngang

Theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư cần duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý khoảng 30%, nếu có sóng chỉ nên chọn những mã thanh khoản tốt.

Chứng khoán tháng 11 vẫn có thể đi ngang ảnh 1
Sau phiên đầu tiên của tháng 11, chỉ số chứng khoán hai sàn lại có sự phân hóa ngược nhau, HNX-Index giữ nhịp tăng thêm 0,45 điểm trong khi Vn-Index giảm 0,33 điểm. Khối lượng giao dịch sàn TP HCM cũng thấp hơn phiên cuối cùng của tháng 10 khoảng 3% còn sàn Hà Nội lại tăng gần 10%.

Trước đó, kết thúc tháng 10, tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn đạt 2,2 tỷ đơn vị, tương đương gần 29.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng sàn TP HCM khớp lệnh xấp xỉ 1,56 tỷ, cao nhất kể từ hồi đầu năm, trị giá gần 23.000 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại gần 1.000 tỷ đồng, tương đương hơn 33 triệu cổ phiếu sau 4 tháng bán ròng liên tiếp.

Đóng cửa phiên 31/10, Vn-Index chốt tại 497,41 điểm, tăng nhẹ gần 1% so với phiên cuối cùng của tháng 9. Trước đó, Vn-Index từng nhiều lần giằng co và vượt mốc 500 điểm với các đợt sóng đến từ nhóm midcap và penny.

Còn tại sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tháng 10 tại mốc 61,64 điểm, tăng 0,69% so với cuối tháng trước. Khối lượng giao dịch tăng gần 39% trong khi trị giá khớp lệnh cũng lớn hơn 60% so với tháng 9. Các mã giao dịch mạnh nhất trong tháng hầu hết đều nằm ở rổ HNX30 như SHB, SCR, VCG, PVX và KLS. Tương tự sàn TP HCM, xu thế khối ngoại cũng là mua ròng với gần 30 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 190 tỷ đồng.

Theo nhận định từ các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC), thị trường vẫn trong xu thế đi ngang, các thông tin tích cực chưa xuất hiện nhiều để tạo động lực hỗ trợ. "HNX-Index tăng điểm, nhưng nhìn chung giao dịch chưa nhiều đột biến, sự hỗ trợ chủ yếu đến từ một số mã như VND, ACB, PVS", nhóm chuyên gia này đánh giá.

Chiến lược trong thời gian tới, chuyên gia phân tích của VietinbankSC cho rằng nhà đầu tư cần cân nhắc giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, khoảng 30%. Trường hợp mua thêm, gia tăng tỷ trọng chỉ nên thực hiện nếu thị trường tăng điểm.

Cũng chung quan điểm trên, nhóm chuyên gia phân tích từ Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định thị trường vẫn còn tiếp tục đi ngang hoặc dao động nhẹ trong các phiên tuần tới nếu không có thông tin nào hỗ trợ tích cực. 500 điểm là ngưỡng được các nhà đầu tư chốt lời khá mạnh khiến Vn-Index chưa thể bứt phá trong các phiên gần đây.

Còn nhóm phân tích tại Chứng khoán VNDirect lại đánh giá thị trường đang trong giai đoạn ranh giới khá mong manh, chỉ cần xuất hiện một phiên giảm hoặc tăng mạnh, Vn-Index sẽ rơi vào trạng thái vỡ hỗ trợ hoặc vượt đỉnh". Do vậy, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư chỉ nên giữ tỷ lệ cổ phiếu 30%, việc mua vào (nếu có) nên chờ thị trường vượt đỉnh 504 điểm với thanh khoản cao và có sự đồng thuận thực sự giữa cổ phiếu đầu cơ với blue-chip.

Ông Phan Dũng Khánh - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán MayBank Kim Eng cũng nhận định các phiên trong tháng 11 có thể sẽ diễn ra tương tự như tháng 10 do không có thông tin vĩ mô mang tính đột phá hỗ trợ, dòng tiền tập trung chính chỉ ở những mã penny.

Quốc hội vẫn đang trong kỳ họp cuối năm và nếu có bất cứ quyết định mới nào về chính sách thì vẫn phải chờ đến tháng sau hoặc năm tới mới ban hành. Còn Hiệp định TPP (vốn được giới kinh doanh kỳ vọng mở ra cơ hội làm ăn tốt hơn) lẽ ra được ký trong tháng 11, nhưng vì sự cố Chính phủ Mỹ đóng cửa tháng trước nên cũng khó thành công, ông Khánh nhận xét.

"Suốt một tháng qua, tôi quan sát thấy dòng tiền chủ yếu chạy từ mã penny này sang penny khác, có những mã bị đẩy giá từ 10.000 đồng lên 38.000 đồng, nhưng chỉ sau vài phiên lại bị đánh xuống 5.000 đồng. Khối lượng giao dịch tăng nhưng số điểm Vn-Index chỉ loanh quanh ngưỡng 500. Xu thế chủ đạo trong những phiên tới phần nhiều vẫn là đi ngang", ông Khánh phân tích.

Theo chuyên gia này, những nhà đầu tư lướt sóng vẫn có thể tập trung vào các mã penny nhưng cần lưu ý chỉ hướng đến những cổ phiếu có sóng tăng, cần mua nhanh và thoát hàng nhanh. Ngoài ra, nhà đầu tư nên tìm kiếm các mã thanh khoản tốt, khối lượng giao dịch ít nhất phải 100.000 cổ phiếu mỗi phiên trở lên mới nên mua, ông Khánh chia sẻ.

Nguồn Báo Công thương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống