Chứng khoán sau kỳ nghỉ sẽ ra sao?

Thống kê những năm gần đây cho thấy, chứng khoán sau Tết sẽ có thanh khoản cao hơn nhưng điểm số thường đi xuống.

Chứng khoán sau kỳ nghỉ sẽ ra sao? ảnh 1
Thị trường chứng khoán đã kết thúc năm Nhâm Thìn với chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp. VN-Index đóng cửa trên mốc 494 điểm, vượt đỉnh 2012.

Giao dịch những phiên sát Tết vẫn ở mức cao, khi cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài đều tích cực tham gia thị trường. Vậy, các năm trước, chứng khoán trong tháng Tết diễn biến ra sao?

Thống kê thị trường 6 năm gần đây cho thấy, giao dịch sau Tết luôn cao hơn so với giao dịch trước Tết (thống kê trong 20 phiên, tương ứng 4 tuần).

Trong đó, giao dịch các năm 2007, 2008 mức tăng khoảng 15%, năm 2009 và 2011 mức tăng chỉ 1% còn năm 2010 và 2012 thanh khoản sau Tết tăng vọt, lần lượt 63% và 97%.

Năm nay, giao dịch trung bình trước Tết lên tới 70 triệu cổ phiếu, gấp 3,5 lần so với năm ngoái. Nếu dòng tiền tiếp tục được duy trì sau Tết, VN-Index hoàn toàn có thể hướng đến các mức đỉnh mới.

Trái ngược với số liệu về thanh khoản, số liệu về điểm số cho thấy thị trường thường diễn biến không tốt sau dịp Tết.

Trong 6 năm gần đây, có tới 4 năm VN-Index giảm sau kỳ nghỉ Tết với mức giảm khá lớn. Năm 2007 giảm 3,4%; Năm 2008 giảm 22%; Năm 2009 giảm 17% và năm 2011 giảm 10%.

Trong năm 2010, VN-Index sau Tết có tăng điểm nhưng mức tăng chỉ hơn 1%. Riêng năm 2012, VN-Index sau Tết tăng tới 10%.

Còn trong năm nay, VN-Index trước Tết đã tăng 7,6% và là năm thứ 4 liên tiếp chứng khoán tăng trước khi nghỉ Tết.

Năm Quý Tỵ, với hàng loạt biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán như nâng biên độ, nới margin, nới room khối ngoại, cùng các chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, xử lý nợ xấu, hy vọng chứng khoán Việt Nam sẽ có một năm thành công.

Gafin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ mất gần 2 giờ di chuyển bằng máy bay hoặc cao tốc từ các thành phố lớn đến Second home biển Phan Thiết. (Ảnh: Mẫu second home tại NovaWorld Phan Thiet, Phan Thiết, Bình Thuận)

Second home biển Phan Thiết – Cơ hội đầu tư “1 lời 1”

(ĐTTCO) - Giới đầu tư bất động sản (BĐS) nhận định BĐS biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và gói đầu tư Second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống