Chọn sóng ngành 2013

Giá cả ổn định, nội tệ ổn định, tăng trưởng xuất khẩu được duy trì và lãi suất vẫn còn có thể giảm tiếp. Những yếu tố này đang dần mở ra cơ hội cho TTCK và đây cũng là thời điểm thuận lợi lựa chọn sóng ngành trong năm 2013.

Nhóm ngành sáng sủa

Nhóm CP ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) được đánh giá tốt nhất trong năm 2013 nhờ 2 yếu tố. Thứ nhất, giá thành sản xuất đã đạt đỉnh vào năm 2011 và giảm dần đến tháng 6-2012.

Thứ 2, các doanh nghiệp trong ngành có thể chuyển tăng giá đầu vào sang cho khách hàng khi nền kinh tế tốt và không chịu áp lực giảm giá bán khi kinh tế chậm lại như thời gian qua. Hiện có có 15 công ty F&B niêm yết trên TTCK với tổng giá trị vốn hóa 84.000 tỷ đồng.

Đặc thù của ngành F&B có tính chất phòng thủ nên thường có bước khởi đầu chậm. Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu giảm điểm, nhóm F&B lại tăng vọt. Diễn biến này được minh chứng trong năm 2012 khi nhóm F&B giảm ở đầu năm, thời điểm thị trường tăng nóng, nhưng vẫn đi ngược xu hướng của thị trường trong cả năm với mức tăng 45% so với VN Index.

Theo phân tích của CTCK Bản Việt (VCSC), kịch bản của năm 2013 là giá nguyên liệu vẫn giữ ở mức hiện tại nhờ tỷ giá ổn định (hầu hết nguyên liệu được nhập khẩu); tăng trưởng doanh thu sẽ đạt từ 3% đối với sản phẩm bánh kẹo và 15% với các sản phẩm từ sữa.

Chọn sóng ngành 2013 ảnh 1

Khi nền kinh tế tốt lên, nhóm CP thực phẩm
sẽ được ưu tiên lựa chọn vì kết quả sản xuất khả quan. 

Cùng có tính chất phòng thủ, CP ngành cao su đi sát diễn biến của TTCK trong năm 2012 do không có được các lợi thế như các doanh nghiệp F&B. Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhu cầu thế giới sẽ tăng trong năm 2013 do kinh tế phục hồi, kéo giá cao su tăng theo. Chính vì vậy, năm 2013 được xem là năm phục hồi của nhóm CP ngành cao su.  

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) hiện có 21 công ty niêm yết với giá trị vốn hóa đạt 12.000 tỷ đồng, trong đó CTCP Tập đoàn FPT (FPT) chiếm vị trí thượng phong với vốn hóa đạt 9.000 tỷ đồng. CP ngành CNTT có diễn biến xấu trong năm 2012. Trong khi các dịch vụ phần mềm duy trì tăng trưởng tốt trên 15%, các dịch vụ liên quan đến phần cứng gặp khó khăn lớn do nhu cầu giảm.

Tuy nhiên, kịch bản của ngành CNTT trong năm 2013 là những gam màu sáng. Theo phân tích của các chuyên gia, tăng trưởng ngành CTTT 2013 phụ thuộc rất lớn vào chính sách tài khóa của Chính phủ, hiện chiếm 30% tổng chi tiêu đối với lĩnh vực CNTT. Việc Chính phủ tái khởi động các dự án cơ sở hạ tầng CNTT sẽ là yếu tố quan trọng đối với ngành. Do đó, kịch bản có khả năng lớn nhất là lĩnh vực CNTT sẽ đạt mức tăng trưởng 10-15%, nếu điều kiện thuận lợi có thể đạt mức tăng trưởng đến 30%.

Ngành đường hiện có 7 công ty niêm yết với tổng giá trị vốn hóa thị trường 3.800 tỷ đồng. Đây là lĩnh vực được Nhà nước bảo hộ mạnh mẽ với thuế nhập khẩu hiện lên đến 80-85% do chi phí sản xuất của người trồng mía cao, năng suất thấp và ít nguồn cung mía thương mại. Với sự bảo hộ này, giá đường trong nước luôn cao hơn giá thế giới và biên lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất nội địa thuộc loại cao nhất thị trường.

Theo dự báo của các chuyên gia, giá đường trong nước năm 2013 vẫn đứng ở mức cao so với giá thế giới nhờ thuế nhập khẩu cao và nhu cầu trong nước được dự báo tăng. Chính vì vậy, nhóm CP đường được cho có triển vọng lớn với những con sóng được trải đều trong năm dựa trên nhu cầu tiêu dùng đột biến từng thời điểm.

Nhóm ngành thận trọng

Trái ngược với những nhóm ngành trên, quan điểm đầu tư thận trọng trong năm 2013 được giới phân tích khuyến cáo là nhóm CP ngân hàng và bất động sản. Theo đánh giá của VCSC, thực tế rất khó biết được nợ xấu của các ngân hàng đang ở mức độ nào, trong khi giá CP ngân hàng đang được giao dịch hiện nay chưa có mức chiết khấu cho tỷ lệ nợ xấu.

Trong khi đó, nhóm CP bất động sản đang phải đối mặt thách thức do các chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn về thanh khoản, không thể tái cơ cấu nợ. Do đó, khả năng hạ giá sản phẩm là điều không thể tránh khỏi. Trong những ngày qua, việc Chính phủ có hàng loạt động thái nhằm giải cứu thị trường bất động sản đã phần nào khiến NĐT yên tâm, nhưng hiệu quả của các giải pháp vẫn là câu hỏi lớn.

Thị trường bất động sản đóng băng kéo theo sự sụt giảm về lợi nhuận của các doanh nghiệp thép đến 45% trong năm 2012. Kịch bản tốt nhất đối với ngành thép trong năm 2013 là thị trường bất động sản phục hồi. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra cũng chưa thể vực dậy ngành thép trong năm 2013.

CP dầu khí cũng được xếp vào nhóm thận trọng dù lợi nhuận của ngành tăng đến 34% trong năm 2012. Việc giới phân tích xếp dầu khí vào nhóm ngành thận trọng vì “bàn tay” quyền lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang chi phối lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp.

PVN hiện đang kiểm soát toàn bộ việc cung cấp dầu và khí tự nhiên tại Việt Nam khi tất cả hợp đồng sản xuất đều độc quyền hoặc liên doanh với PVN. Riêng với các doanh nghiệp ngoài ngành phải chịu thêm áp lực thoái vốn từ PVN đang được triển khai khá quyết liệt.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ mất gần 2 giờ di chuyển bằng máy bay hoặc cao tốc từ các thành phố lớn đến Second home biển Phan Thiết. (Ảnh: Mẫu second home tại NovaWorld Phan Thiet, Phan Thiết, Bình Thuận)

Second home biển Phan Thiết – Cơ hội đầu tư “1 lời 1”

(ĐTTCO) - Giới đầu tư bất động sản (BĐS) nhận định BĐS biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và gói đầu tư Second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống