Chọn mặt, gửi tiền

(ĐTTCO) - Thị trường và chính sách ngày càng bắt buộc doanh nghiệp đầu tư-kinh doanh BĐS phải có thực lực cũng như chuyên nghiệp hơn. Dự thảo Thông tư 36 siết lại tín dụng BĐS là một tín hiệu thanh lọc những doanh nghiệp yếu kém trong thời gian tới.

Chọn mặt, gửi tiền ảnh 1

Thực ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của NHNN được các doanh nghiệp đón nhận với nhiều trạng thái khác nhau. Hiệp hội BĐS TPHCM đã có ngay văn bản gửi NHNN và các cơ quan chức năng đề nghị  không nên sửa đổi trong thời điểm hiện nay sẽ gây khó cho thị trường khi vừa mới hồi phục. Bởi hiện nay các doanh nghiệp BĐS chủ yếu phụ thuộc vào 2 nguồn vốn chính: vốn vay từ ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng, mà nguồn vốn khách hàng phần lớn lại có nguồn gốc từ ngân hàng.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, cho rằng khi thị trường mới ấm lên Nhà nước không nên chặn lại mà có giải pháp để thị trường phát triển. Song phải thừa nhận việc siết tín dụng cũng có mặt tích cực lớn là thanh lọc chủ đầu tư, loại bỏ được những dự án không hiệu quả, hạn chế đầu cơ. Thực tế thời gian qua nhiều doanh nghiệp vẫn chứng tỏ không quá lệ thuộc vào nguồn vốn vay từ ngân hàng. Mới đây, CTCP Địa ốc Phú Long công bố một dự án mới, theo đó khách hàng chỉ cần đóng 30% giá trị căn hộ cho đến khi nhận nhà mới tiếp tục đóng phần còn lại. Trước đó, CTCP Địa ốc Him Lam đầu tư dự án Him lam Chợ Lớn (quận 6), dự án xây xong mới đưa ra thị trường.

Tiếp nối thành công của 2 dự án Carillon 1 và Carillon 2, Sacomreal hiện đang tung ra thị trường dự án căn hộ Carillon 3 (quận Tân Bình) với giá chỉ 1,68 tỷ đồng/căn. Carillon 3 bao gồm 1 block với 90 căn hộ thương mại, 6 shophouse và 1 penthouse. Nhằm hỗ trợ cho khách hàng mua nhà, ông Nguyễn Sinh Mỹ, Phó Tổng giám đốc Sacomreal, cho biết: “Chủ đầu tư sẽ áp dụng phương thức thanh toán linh hoạt, người mua nhà được hỗ trợ vay vốn ngân hàng tối đa 75% giá trị căn hộ. Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân, Carillon 3 còn tích hợp nhiều tiện ích của một chung cư cao cấp, hiện đại, hệ thống an ninh tòa nhà 24/24".

Ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH XD & SX Hưng Lộc Phát, cho biết dự án Hưng Lộc Phát 1 triển khai trong bối cảnh thị trường khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn xây dựng hoàn thành và giao nhà đúng tiến độ cho khách hàng. Dự án Hưng Phát 2 chủ đầu tư chỉ thu 20% số tiền căn hộ của khách hàng đến khi nhận nhà. Chính sự uy tín này mà Hưng Lộc Phát chuẩn bị công bố dự án khu căn hộ cao cấp The Golden Star (Hưng Phát 3 số 72 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TPHCM - ảnh) thuộc quy hoạch khu dân cư cao cấp Nam Sài Gòn với sự tham dự của hơn 900 khách hàng. Trong đợt công bố này, Hưng Lộc Phát đưa ra mức giá rất hấp dẫn chỉ từ 25,3 triệu đồng/m2  (rẻ hơn từ 2-3 triệu đồng so với các dự án cùng khu vực).The Golden Star là dự án khu căn hộ cao cấp có tổng diện tích 9.229m2, được xây dựng với quy mô 26 tầng, 478 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 932 tỷ đồng. Trong đó các căn hộ có diện tích 50-83m2 từ 2 đến 3 phòng ngủ. Là dự án căn hộ thuộc dòng sản phẩm cao cấp nên chủ đầu tư rất chịu khó đầu tư cho The Golden Star: lát gạch cẩm thạch, ván lót sàn nhập khẩu từ Đức, thiết bị vệ sinh ToTo, thiết bị bếp Malloca. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân, dự án được trang bị hệ thống bảo vệ an ninh 3 lớp, quản lý bằng video call và thẻ từ.

“Với tôi đi chậm mà chắc. Không đầu tư dàn trải. Làm dự án nào tập trung mọi khả năng về tài chính, con người để chăm chút cho dự án đó nhằm gây dựng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm” - ông Lực nói. Tại dự án The Golden Star, công ty phải tuyển chọn thương hiệu tư vấn hàng đầu Đảo quốc Singapore là Ong & Ong (đơn vị tư vấn thiết kế cho dự án Vinhomes Tân Cảng). Ngay từ đầu, mọi công đoạn từ lên ý tưởng cho đến thiết kế chi tiết, hoàn thiện đều do Ong & Ong đảm nhiệm nhằm đảm bảo sự hoàn hảo ở mức cao nhất. "Đây là căn hộ thuộc dòng sản phẩm cao cấp của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát” - ông Lực chia sẻ.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống