Chờ cú hích chính sách

TTCK trong tuần vừa qua đã chứng kiến dòng tiền đổ mạnh vào thị trường giúp thanh khoản được cải thiện đáng kể.

Theo thống kê, bình quân trên 70 triệu CP được chuyển nhượng mỗi phiên ở sàn HOSE và trên 50 triệu CP được chuyển nhượng mỗi phiên ở sàn HNX. Có thể dễ dàng nhận thấy lực cầu dàn trải trên diện rộng và tập trung mạnh nhất ở các nhóm CP có tính chất đầu cơ như khai khoáng, bất động sản, xây dựng và thủy sản.

Chính vì yếu tố này mà diễn biến của 2 chỉ số có phần trái ngược nhau khi VN Index đi ngang còn HNX Index có xu hướng tăng. Cùng với khối nội, NĐTNN cũng đẩy mạnh mua vào với giá trị mua ròng trong tuần đạt 269 tỷ đồng. Đây cũng là động lực chính giúp duy trì sự hưng phấn của giới đầu tư và kích thích sự luân chuyển dòng tiền từ nhóm CP blue chip sang nhóm CP có tính chất đầu cơ và ngược lại.

Khó có thể phủ nhận sự tích cực của NĐTNN, nhưng hoạt động mua ròng này vẫn chưa đủ khả năng dẫn dắt các chỉ số chinh phục các ngưỡng kháng cự quan trọng. Nguyên nhân là do dòng vốn ngoại chỉ tập trung vào những mã blue chip chưa tăng nhiều hoặc tiếp tục duy trì vị thế tích lũy ở những mã ưa thích.

Chính vì vậy, để có thể khơi thông mạnh hơn dòng vốn ngoại, TTCK cần có “cú hích” về chính sách. Đối với khối ngoại đó là chính sách nới room cho NĐTNN. Với NĐT nội mối quan tâm nhất là các quyết sách quan trọng trong điều hành kinh tế vĩ mô đang được bàn luận tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII hay tốc độ xử lý nợ xấu của VAMC.

Khả năng những kỳ vọng này có thể trở thành hiện thực hay không sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng. Chính vì vậy, các CTCK đều có cùng nhận định khá thận trọng về diễn biến của TTCK trong thời gian tới.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch tổng thể dự kiến khu đô thị Mizuki Park – 26ha.

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống