Chiến lược khối ngoại

Chiến lược khối ngoại ảnh 1
Theo thống kê, trong quý III-2013, giá trị mua và bán của NĐTNN trên sàn HOSE đều giảm so với giá trị mua bán của quý II-2013.

Cụ thể, nếu giá trị mua vào trong quý II ở mức 10.815 tỷ đồng và giá trị bán ở mức 11.004 tỷ đồng, các giá trị này chỉ còn ở mức 9.185 tỷ đồng và 9.739 tỷ đồng. Như vậy, sau 2 quý bán ròng liên tiếp với giá trị 742 tỷ đồng thì giá trị mua ròng của khối ngoại kể từ đầu năm 2013 đến nay chỉ còn 2.945 tỷ đồng.

Trong cơ cấu đầu tư của khối ngoại, các ngành hàng tiêu dùng, vật liệu cơ bản và dịch vụ công cộng được mua vào mạnh nhất. Ở phía ngược lại, ngành tài chính là lĩnh vực chịu bán ròng lớn nhất, với giá trị bán ròng vào khoảng 700 tỷ đồng. 

Dễ dàng nhận thấy là tỷ trọng giao dịch của khối ngoại vẫn xuất phát chủ yếu từ các quỹ ETF. Điển hình là 2 quỹ FTSE Vietnam Index ETF và The Market Vector Vietnam ETF.

Cả 2 quỹ này đều gia tăng đầu tư với các hoạt động huy động và rút vốn diễn ra liên tục với tần suất lớn trong những tháng gần đây. Do đặc thù của dòng vốn này đã tập trung giải ngân ở các CP blue chip trong thời gian ngắn nên mức độ tác động đến VN Index luôn ở mức cao, đặc biệt ở những tháng cuối của các quý.

Mặc dù dòng vốn ngoại đến từ nhiều nguồn khác nhau như: quỹ ETF, quỹ đóng hay từ NĐT khác, nhưng theo kết quả nghiên cứu của CTCK Bảo Việt (BVSC), giá trị mua ròng và bán ròng của NĐTNN kể từ đầu năm 2013 cho thấy, khối ngoại mua ròng mạnh khi VN Index ở mức dưới 490 điểm.

Ngược lại, khi VN Index vượt qua vùng 490 điểm, giá trị mua của khối ngoại giảm trong khi giá trị bán tăng khá mạnh. Cụ thể, kể từ đầu năm 2013, khối ngoại đã bán ròng với giá trị trên 1.550 tỷ đồng khi VN Index trên 490 điểm.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống