“Chém gió” tập 2

Khi điều tiếng về việc quỹ đầu tư ngoại dự kiến bỏ ra 15 triệu USD để mua lại cổ phần của CTCP Thái Hòa Việt Nam (THV) chưa lắng dịu, mới đây lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp này là ông Nguyễn Văn An lại tiếp tục khiến giới đầu tư sửng sốt khi tuyến bố sẽ dừng việc mua vào hơn 6,1 triệu CP với lý do không đâu vào đâu.

Lật lọng

Trong số báo ra ngày 8-12 ĐTTC có bài viết phản ánh tình trạng doanh nghiệp niêm yết “chém gió”. Bài viết phản ánh sự hời hợt và tình trạng lập lờ trong cách điều hành và công bố thông tin của THV. Tuy nhiên, theo công bố mới nhất từ THV, việc mua CP của Haverstock Master Fund chỉ là giao dịch giữa quỹ với cá nhân ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc THV.

Phương thức giao dịch theo công bố của THV về cơ bản vẫn là giao dịch thỏa thuận cho tới khi đạt giá trị mua 15 triệu USD, tương đương 315 tỷ đồng. Sau giao dịch ông An phải giữ cam kết nắm tối thiểu 36% cổ phần tại THV. Trong trường hợp có đủ CP để bán, ông An có trách nhiệm giới thiệu cổ đông khác để bán đủ số cổ phần cần mua. Thời hạn cam kết tối đa của thỏa thuận là 24 tháng hoặc khi nào mua hết 315 tỷ đồng (tùy theo điều kiện nào đến trước).

“Chém gió” tập 2 ảnh 1

NĐT theo dõi giá cổ phiếu. Ảnh: LÃ ANH

Trong khi dư luận vẫn đang đặt dấu hỏi, thậm chí UBCKNN có công văn yêu cầu THV giải thích cụ thể thương vụ mua bán không rõ ràng này, mới đây THV lại bất ngờ đưa ra quyết định hoàn toàn trái ngược với nội dung công bố trước đó: Không thực hiện mua hơn 6,1 triệu CP (tương đương 11% vốn điều lệ) đã đăng ký mua từ cuối tháng 9-2011.

Trong công văn, THV xác nhận thông tin chào mua 6,1 triệu CP của ông An với phương thức giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh là chính xác. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với HĐQT, ông An quyết định không thực hiện mua CP THV như dự định ban đầu, với lý do trình tự hồ sơ chào mua công khai mất nhiều thời gian hơn, đồng thời phải chứng minh nguồn tiền đủ cho 6,1 triệu CP trong bối cảnh giá thị trường khó lường. Từ những trở ngại đó, ông An quyết định chọn đầu tư vào một dịp khác phù hợp hơn.

Gần như ngay lập tức, lý giải của lãnh đạo cao nhất của THV đã khiến giới đầu tư phản ứng mạnh. Trên các diễn đàn chứng khoán có rất nhiều lời nói không hay nhắm vào ông An. Thậm chí, nhiều người còn kêu gọi tẩy chay CP THV.

Việc NĐT phản ứng trước lời giải thích của ông An là điều dễ hiểu, bởi với tư cách là chủ tịch HĐQT một công ty đại chúng có vốn điều lệ 550 tỷ đồng, chẳng lẽ ông An thực sự không nắm rõ các quy định về chào mua công khai. Trong khi đó, mô hình hoạt động của THV còn có lĩnh vực kinh doanh chứng khoán.

Đổ thừa

Cũng trong công văn giải trình trên, THV biện minh cho sự không minh bạch của mình trong việc cung cấp thông tin là do cấp dưới. Theo giải thích của THV, nguyên nhân do doanh nghiệp là đơn vị đại chúng còn non trẻ, bộ phận phụ trách truyền thông yếu, người công bố thông tin lại kiêm nhiệm, thường xuyên đi công tác nên các thông tin phải công bố theo quy định trong thời gian qua chưa được kịp thời và chính xác.

THV sẽ khắc phục những mặt yếu trên để có thông tin nhanh, chính xác theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ đông, chấp hành nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, THV đã lên phương án giải quyết tình trạng kinh doanh thua lỗ trong thời gian tới.

Theo đó, THV sẽ đẩy mạnh công tác bán hàng, mua trước bán sau, đẩy nhanh vòng quay vốn để giảm chi phí lãi vay; tích cực tìm kiếm các nguồn tín dụng có giá hợp lý từ nước ngoài, tiết giảm tối đa chi phí quản lý doanh nghiệp, tham gia bảo hiểm hàng hóa để giảm thiểu rủi ro về giá.

Lý giải về sự không chuyên nghiệp trong công bố thông tin đã khiến NĐT hết sức bất bình. Mang tiếng là một tập đoàn lớn với 15 công ty thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh cà phê, tài chính, xây dựng, du lịch, nhưng đến nay THV vẫn chưa lập được bộ phận cung cấp thông tin đúng nghĩa cho cổ đông và báo chí.

Dù lợi nhuận sụt giảm mạnh trong quý III vừa qua, nhưng trong văn bản giải trình về sự sa sút này ông An hết đổ lỗi cho các yếu tố khách quan, như lãi suất tăng cao, các ngân hàng thắt chặt tín dụng, giá cà phê robuta trên thế giới rớt mạnh…

Trong khi đó, những giải pháp THV đưa ra nhằm khôi phục hoạt động sản xuất không có gì mới, thậm chí hết sức mơ hồ là tìm các nguồn tín dụng giá rẻ từ nước ngoài.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống