Căn hộ trung tâm Sài Gòn sẽ “cạn” nguồn cung?

(ĐTTCO) - Nhiều chuyên gia cho rằng việc UBND thành phố quyết định kiểm soát và hạn chế cấp phép nhà ở tại các quận trung tâm đến năm 2020 sẽ đẩy giá nhà ở tại đây tăng trung bình 10-20%.
Cơn sốt “khan hàng” có xảy ra?
Theo kế hoạch của UBND TP HCM vừa phê duyệt, các quận trung tâm từ nay tới 2020 sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới. Các quận còn lại (phụ cận trung tâm và ngoại thành) tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội. 
Theo nghiên cứu của DKRA, trong quý III-2018, toàn TPHCM có 18 dự án chung cư mở bán cung ứng ra thị trường 7.152 căn hộ, với tỷ lệ tiêu thụ ước khoảng 83%. Trong đó, khu vực trung tâm (bao gồm quận 1, 3, 4, 10 và một phần quận 5) chỉ đóng góp 805 căn, chiếm 11%. 
Căn hộ trung tâm Sài Gòn sẽ “cạn” nguồn cung? ảnh 1 Căn hộ trung tâm thành phố sẽ cạn dần nguồn cung. 
Lý giải điều này nhiều chuyên gia nhận định do xuất phát từ việc nguồn đất tại khu lõi trung tâm của thành phố ngày càng trở nên khan hiếm. Trong khi, việc tạo quỹ đất mới ở đây không hề dễ dàng vì chi phí giải phóng mặt bằng rất cao và mất rất nhiều thời gian cho thủ tục giấy tờ.
Như vậy với quyết định của UBND thành phố về việc kiểm soát hạn chế nhà cao tầng cũng như sự hạn hẹp về quỹ đất tại các quận trung tâm thành phố, chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều biến động thị trường căn hộ tại vùng trung tâm về nguồn cung và cũng có thể thiết lập mặt bằng giá mới.
Giá sẽ tăng cao?
Theo các đánh giá của các chuyên gia bất động sản, Kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM vừa công bố sẽ khiến các công ty bất động sản trở nên cạnh tranh gay gắt trong việc thâu tóm các dự án trung tâm thành phố. Và chủ đầu tư có dự án sẵn có thể sẽ “ghim” hàng để tối đa hoá giá bán, nâng cao lợi nhuận.
Việc hạn chế các dự án tại trung tâm làm cho nguồn cung bị giảm trong khi đó nhu cầu mua nhà ở trung tâm để tiện nơi làm việc, kinh doanh rất lớn. Dự báo thời gian tới giá căn hộ trung tâm sẽ tạo lập mặt bằng giá mới có thể tăng lên khoảng 10-20%.
Căn hộ trung tâm Sài Gòn sẽ “cạn” nguồn cung? ảnh 2 Charmington Iris tọa lạc tại vị trí độc tôn (số 76, Tôn Thất Thuyết, quận 4) gần như là dự án quy mô lớn cuối cùng tại trung tâm TPHCM. 

 Nhiều chuyên gia nhận định, bất động sản khu vực trung tâm TPHCM (các quận 1, 3, 4...), nhất là khu vực giáp ranh với phố tài chính quận 1 là sân chơi của các ông lớn như TTC Land, Novaland… Tuy nhiên, đa số các dự án tại khu vực trung tâm TPHCM đã đi vào giai đoạn bàn giao và đưa vào sử dụng nên rổ hàng còn lại rất ít.
Được biết tại thị trường khu vực trung tâm, hiện TTC Land đang chuẩn bị tung rổ hàng cuối cùng đẹp nhất của dự án Charmington Iris (quận 4) dự kiến vào trung tuần tháng 12 tới. Đại diện TTC Land, Tổng giám đốc ông Bùi Tiến Thắng cho biết đây là rổ hàng cuối cùng của dự án khoảng hơn 150 căn, điểm đặc biệt của đợt cuối này là những căn hộ đẹp nhất, 100% view quận 1 và bán đảo Thủ Thiêm.
Charmington Iris có hơn 1000 căn hộ cao cấp, dự án có vị trí vàng mặt tiền 76 Tôn Thất Thuyết (quận 4), với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 trong 5 phút di chuyển, tiện ích đẳng cấp 5 sao và nhiều dịch vụ hoàn hảo khác.
“Đây là dự án thuộc dòng căn hộ cao cấp và những căn đợt cuối này gần như là rổ hàng cuối cùng tại trung tâm thành phố. Hiện mức độ quan tâm của khách hàng với dự án và tín hiệu từ thị trường rất tốt, có lẽ thông tin về việc thành phố ngừng cấp phép cao ốc ở trung tâm đã làm cho khách hàng nhanh chân hơn thường lệ” - ông Thắng cho biết thêm.
Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh khan hiếm hàng tại trung tâm như hiện này, việc sở hữu vị trí độc tôn tại đường Tôn Thất Thuyết (quận 4) sẽ là lợi thế cạnh tranh của các dự án ở khu trung tâm - một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng mua nhà từ khách hàng. Và Charmington Iris của TTC Land nhận sự quan tâm của đông đảo khách hàng là điều dễ hiểu.
Với diễn biến thị trường như hiện nay các chuyên gia nhận định giá trị vị trí độc tôn của Charmington Iris sẽ tạo nên sức nóng vào dịp cuối năm 2018 này.

Thông tin dự án Charmington Iris
Hotline: 0903 69 69 77
Website: www.charmingtoniris.com.vn
Địa chỉ dự án: 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4, TPHCM
Https://bit.ly/2DiDQ9l

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phương án thiết kế sân bay Quảng Trị được tư vấn TEDI báo cáo tại cuộc họp.

Quảng Trị: Khởi công Cảng hàng không vào tháng 9-2021

(ĐTTCO) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.

Quy hoạch - Đô thị

Rời rạc như không gian ngầm Hà Nội

(ĐTTCO)- Hầm đường bộ bỏ hoang, các công trình ngầm tự phát, rời rạc, không thể kết nối... đó là 2 trong số nhiều bất cập liên quan đến việc phát triển không gian ngầm tại Hà Nội hiện nay.

Không gian sống