Cải thiện môi trường chung cư Him Lam Phú An

(ĐTTCO) - Vừa qua các cư dân sống tại chung cư Him Lam Phú An (quận 9) phản ánh về việc một số dự án như nhà máy giấy Xuân Đức, trạm tập kết rác ở đầu đường Thủy Lợi, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân.

Cải thiện môi trường chung cư Him Lam Phú An

Trả lời về những nội dung phản ánh trên, bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó tổng giám đốc Himlamland, đại diện chủ đầu tư cho biết hiện nay Him Lam đã thực hiện để góp phần cải thiện môi trường xung quanh dự án Him Lam Phú An trong thời gian vừa qua. 
Trong đó, về nhà máy giấy Xuân Đức, ngay sau khi nhận được ý kiến của người dân về việc xả khói, tiếng ồn và mùi hôi gây ô nhiễm, ngày 28-6-2018 và ngày 27-12-2018 Him Lam Land đã có công văn phản ánh ô nhiễm của nhà máy giấy Xuân Đức đến UBND phường Phước Long A và UBND quận 9. Song song đó, ngày 1-10-2018, Him Lam Land cũng có văn bản đề nghị Cục Cảnh sát môi trường kiểm tra và sử lý ô nhiễm do nhà máy giấy Xuân Đức.
Sau khi nhận được công văn, ngày 18-12-2018 Cục cảnh sát môi trường đã kiểm tra và phạt Nhà máy giấy Xuân Đức 200 triệu đồng và đề nghị có biện pháp khắc phục. Ngày 9-1-2019, Phòng Tài Nguyên-Môi Trường quận 9 mời Công ty Xuân Đức lên làm việc và lập biên bản đề nghị báo cáo giải pháp khắc khục trước 31-1-2019. 
Ngày 28-5-2019, UBND quận 9, UBND phường Phước Long A, Công an phường Phước Long A, Thanh tra Nhân dân phường Phước  Long A, Nhà máy Giấy Xuân Đức đã tổ chức buổi đối thoại để tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm trước mắt. Tại đây, Nhà máy Xuân Đức cho biết kế hoạch di dời trong tháng 6-2019. 
Để giải quyết cho người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp với khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi từ nhà máy giấy, Công ty Him Lam Land đồng ý nhận lại căn hộ đã bán cho khách hàng và hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã nộp. Đến nay Him Lam Land đã nhận lại 55 căn hộ theo yêu cầu của khách hàng. 
Bên cạnh đó Him Lam chủ động tiếp xúc với Nhà máy giấy Xuân Đức để hai bên hợp tác trong việc di dời nhà máy và xây dựng tại đây khu dân cư đảm bảo môi trường sống an toàn cho toàn bộ người dân tại khu vực này.
Vấn đề về trạm trung chuyển rác, Him Lam Land cho biết trạm trung chuyển rác đường Thủy lợi lúc trước có công suất khoảng 70 tấn/ngày đêm. Sau này do trạm trung chuyển cầu Nam Lý giải tỏa, rác tạp trung hết về trạm Thủy lợi, nên lượng rác lên trên 230 tấn/ngày đêm, tràn ra đường không còn lối đi cho người dân qua lại. 
Do đó, từ tháng 5-2018 Him Lam Land đã thuê khu đất bên cạnh có diện tích  884,8m2 và cùng với chính quyền địa phương tổ chức xắp xếp xe rác ra vào trật tự tạo điều kiện thông toáng cho người dân đi lại trên đường Thủy lợi. Chi phí thuê đất 44,24 triệu đồng/tháng; chi phí hỗ trợ lực lượng điều phối của Phường Phước Long A 40 triệu đồng/tháng, đã thanh toán hợp đồng từ tháng 6-2018 đến tháng 12-2018. 
Từ tháng 1-2019 Him Lam Land thanh lý hợp đồng với phường Phước Long A và tự tổ chức thực hiện. Tổng chi phí cho việc này 84,24 triệu đồng/tháng, Him Lam Land đã thực hiện từ tháng 6-2018 đến nay và vẫn tiếp tục.
Bên cạnh đó để cải tạo môi trường sống cho người dân khu vực này Him Lam Land đã thực hiện việc Cải tạo nâng cấp đường Thủy Lợi và đường Nam Hòa với tổng kinh phí xây dựng khoảng 3,21 tỷ đồng. Công ty đã thi công xong và đưa vào sử dụng. 
Để giải quyết dứt điểm tình trạng trạm trung chuyển rác Thủy Lợi  ngày 8-10-2018 Him Lam Land có tờ trình đề nghị UBND quận 9 được tài trợ xây dựng trạm trung chuyển rác theo công nghệ ép rác kín đảm bảo môi trường, giải quyết tình trạng ô nhiễm tại những trạm trung chuyển rác trên toàn địa bàn quận 9. Trạm ép rác kín có công suất đầu nén lên đến 1.000 tấn rác/ngày đêm; giai đoạn một sẽ đầu tư thiết bị như container, xe kéo, xe bồn…  đạt công suất 498 tấn/ngày đêm. Theo UBND Quận 9 sẽ xây dựng trạm trung chuyển này tại Phường Long Trường. 
Him Lam Land đã làm việc với đơn vị tư vấn và đã có báo cáo với UBND Quận 9 về giải pháp công nghệ, kỹ thuật…  và tổng kinh phí tài trợ cho công trình này dự kiến 47,42 tỷ đồng. Ngày 16-11-2018 UBND quận 9 đã gửi văn bản trình UBND TP về việc xin chủ trương đầu tư cải tạo nâng cấp trạm trung chuyển rác Long Trường từ nguồn kinh phí tài trợ của doanh nghiệp. 
Ngày 31-5-2019 Sở Tài Nguyên-Môi Trường có văn bản trình UBND TPHCM chấp thuận chủ trương xây dựng trạm trung chuyển Long Trường do Him Lam tài trợ kinh phí.
Nhà máy giấy Xuân Đức nguyên nhân gây mùi hôi cho cư dân Him Lam Phú An trong thời gian qua.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực tế có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, nếu có cũng sẽ làm chi phí tăng lên.

Nền kinh tế đang kiệt sức

(ĐTTCO) - Sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần khi giãn cách xã hội để chống dịch đang ngày càng kéo dài và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Giãn cách lần này lại diễn ra ở các trung tâm kinh tế lớn, khu vực sản xuất công nghiệp và thủ phủ của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, khiến cho các hoạt động kinh tế ngày càng bị thu hẹp lại. Trong khi đó, sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn rất nhiều, còn các bất ổn vĩ mô thì đang liên tục tăng lên.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống