Bình Thuận gỡ khó, thúc tiến độ dự án BĐS

(ĐTTCO)-Song song với việc ký văn bản yêu cầu chủ đầu một số dự án thực hiện đúng chủ trương, không bán dự án khi chưa đủ điều kiện kinh doanh, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản chỉ đạo các ban, ngành liên quan của tỉnh nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho một số dự án khác để triển khai dự án đúng tiến độ.

Hạ tầng ven biển dự án Hamubay Phan Thiết đang được thi công.

Hạ tầng ven biển dự án Hamubay Phan Thiết đang được thi công.

Chỉ đạo sát sao
Cụ thể, mới đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải đã có văn bản kết luật tại cuộc họp, quyết liệt chỉ đạo TP Phan Thiết nhanh chóng giải quyết các vướng mắc liên quan đến đền bù giải tỏa, ra quyết định đóng thuế tiền sử dụng đất… để dự án Hamubay Phan Thiết, do Công ty Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư, được triển khai đúng tiến độ, đem lại niềm tin cho khách hàng.
Tại cuộc họp này, ông Lương Văn Hải đã nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện Dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP Phan Thiết và dự án Kè chống sạt lở phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP Phan Thiết do Sở NN-PTNT, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải (Trường Phúc Hải) làm chủ đầu tư. Phần lớn do Công ty Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư với tên thương mại Hamubay Phan Thiết.
Khi nghe trình bày thực trạng từ Công ty Trường Phúc Hải, cũng như Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình của Sở NN-PTNT về tình hình triển khai kè chống sạt lở bờ biển; các đề xuất, kiến nghị có liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải thừa nhận thời gian qua, chủ đầu tư cùng với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, nhưng việc triển khai dự án vẫn còn chậm so với yêu cầu đề ra. Đặc biệt trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ dự án, gây bức xúc trong đời sống của người dân.
Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Trường Phúc Hải và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình tiến hành thi công cùng lúc 2 dự án đã được giao, không chờ đợi lẫn nhau; 2 bên chủ động phối hợp với nhau để hoàn thành sớm nhất.
Văn bản nêu rõ là giao UBND TP Phan Thiết chỉ đạo UBND xã Tiến Thành, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP và các phòng, ban liên quan tiến hành họp dân để thông báo chủ trương, mục đích của việc làm kè để bảo vệ bờ biển khỏi bị sạt lở. Trường hợp vướng đất của dân, địa phương chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện công tác đền bù giải tỏa.
"Đây là công trình cấp bách chống xói lở bờ biển, giao Sở Xây dựng khẩn trương xem xét có văn bản cho phép xây dựng tuyến kè để hạn chế việc xâm thực bờ biển trong thời gian sắp tới. Đây là dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, giao UBND TP Phan Thiết khẩn trương tập trung chỉ đạo các phòng, ban, UBND các phường, xã liên quan cùng chủ đầu tư thông báo rộng rãi, công khai các nội dung của dự án để tạo sự đồng thuận của nhân dân; triển khai đền bù giải tỏa khu tái định cư để có đất di dời người dân thuộc diện tái định cư" - văn bản nêu.
Ông Hải cũng khẳng định trong văn bản đây là dự án Nhà nước thu hồi đất, nên UBND TP Phan Thiết có trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, chủ đầu tư xây dựng phương án, chính sách đền bù, tái định cư, công bố công khai chế độ, chính sách cho người dân được biết. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hướng dẫn UBND TP Phan Thiết trình tự, thủ tục pháp lý trong việc đền bù, giải toả, chi trả cho người dân và tham mưu UBND tỉnh giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án bố trí tái định cư cho người dân sau khi thực hiện xong việc bồi thường.
Văn bản cũng nêu rõ, riêng việc xác định giá đất cụ thể để Công ty Trường Phúc Hải thực hiện nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo 149 ngày 3-6 để xác định giá đất cụ thể thông qua Hội đồng thẩm định giá đất, trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định. Chậm nhất đến ngày 15-12-2019 phải xong. Định kỳ hàng tháng, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải có báo cáo tiến độ, đề xuất xử lý những vướng mắc để UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết. 
Bình Thuận gỡ khó, thúc tiến độ dự án BĐS  ảnh 1 Phối cảnh ShopHouse dự án Hamubay Phan Thiết .

Doanh nghiệp chờ đóng tiền
Đại diện lãnh đạo Công ty Trường Phúc Hải cho biết đang rất lo lắng do hiện nay giai đoạn 1 của dự án gồm 27ha ven biển và kè 550m đã hoàn thành tiến độ, chỉ chờ nộp thuế sử dụng đất để được cấp sổ và giao dịch và bàn giao nền, sổ đỏ cho khách hàng, nhưng doanh nghiệp vẫn phải đợi. Đồng thời diện tích trên đồi Trương Văn Ly đã đền bù xong với diện tích hơn 30ha đất sạch, chỉ đang chờ giao đất để làm hạ tầng, bàn giao cho công tác tái định cư cho người dân. 
Còn giai đoạn 2 của dự án kè 360m và 350m song hành thi công với Sở NN-PTNT vẫn phải chờ thi công vì chưa có mặt bằng. Công tác thi công đúc đổ cấu kiện của tuyến kè đã đạt 90% tiến độ... 
Thực tế, theo tìm hiểu của ĐTTC, tiến độ dự án đạt rất cao, nhưng việc ra quyết định nộp thuế, cấp sổ bị chậm cũng như công tác pháp lý cho việc đền bù, ban hành giá đất bị trì trệ do một số cán bộ trực tiếp tham gia thực thi công tác này của TP Phan Thiết cũng như Phòng Tài nguyên Môi trường đang bị khuyết, vì vậy mọi việc vẫn phải chờ, làm thiệt hại cho doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Hải, Tổng Giám đốc Công ty Trường Phúc Hải, cho biết nếu các vướng mắc, chậm tháo gỡ dự án bị kéo dài, không chỉ tăng chi phí cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khách hàng. Trong khi thực tế dự án Hamubay không thể bị đánh đồng với các dự án thương mại khác về pháp lý, tiến độ vì các yếu tố này hoàn toàn phụ thuộc vào sự tháo gỡ của ban ngành trong công tác đền bù, giải tỏa, định giá tiền thuế… của các sở ngành TP Phan Thiết cũng như tỉnh Bình Thuận.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận mạnh tay siết chặt nhiều dự án kinh doanh trái Luật trên địa bàn. Theo đó, đa số các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn tỉnh đều đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục đầu tư (lựa chọn chủ đầu tư, lập hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư…), lập nhiệm vụ quy hoạch, đồ án quy hoạch (hoặc dự án đầu tư), cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn xuất hiện nhiều dự án chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, chưa xây dựng nhà, công trình xây dựng... nhưng đã rao bán, chuyển nhượng trái quy định.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống