Bất động sản vẫn an toàn cho nhà đầu tư trong mùa dịch Covid-19

(ĐTTCO)-Trong lúc phải sống chậm chờ mùa dịch bệnh Corona trôi qua, những nhà đầu tư lo lắng nhất phải dồn tiền vào đâu cho an toàn?
Công ty phá sản, cổ phiếu thành tờ giấy trắng
Mới đây, thông tin CTCP Bao bì Nhựa Sài Gòn (mã chứng khoán SPP trên sàn HNX) vừa có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông báo về việc Tòa án TPHCM có quyết định mở thủ tục phá sản đã làm xôn xao giới đầu tư. Từ tháng 8-2019, SPP đã bắt đầu thủ tục phá sản nhưng chưa công bố. Gần đây, SPP mới gửi công văn đến UBCKNN và Sở Giao dịch chứng khoản Hà Nội với lý do không biết trình tự và thủ tục nên chưa kịp thông báo (?)
Việc chậm công bố thông tin về phá sản sẽ làm cho nhà đầu tư tham gia sau thiệt hại bởi vì tài sản thanh lý được ưu tiên nộp thuế vào ngân sách, trả nợ lương cho người lao động, trả nợ cho đối tác… Sau đó phần còn lại mới đến bên nợ thứ 3 như trái phiếu, cổ phiếu, đối tác…
Trước đó, trong tháng 3-2020, cổ phiếu của SPP vẫn đang giao dịch trên sàn với giá 1.000 đồng/cổ phiếu, hiện đang có 42 triệu cổ phiếu và không có giao dịch vì chẳng ai mua. 
SPP phá sản ngay đúng mùa dịch, dù trước đó vài ngày sàn chứng khoản đang có tin vui khởi sắc, đã làm các nhà đầu tư giật mình. Cảm giác bất an trước tờ giấy chứng nhận cổ phần cổ phiếu thật sự chẳng là gì nếu công ty phá sản vì dịch bệnh. Mà dịch dường như mới bắt đầu với lệnh cách ly toàn quốc tại Việt Nam từ ngày 1/4/2020.
Cục đất hay căn nhà vẫn là tài sản an toàn
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng truyền nhau nhiều hình ảnh hài hước về các ngành nghề sẽ thiệt hại vì dịch bệnh. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản phải cạp đất mà ăn. Hiểu theo nghĩa đen, kiểu gì cũng còn cục đất, căn nhà chứ không phải tờ giấy trắng. 
Báo điện tử VNExpress có bài viết lấy ý kiến nên đầu tư vào kênh nào trong mùa dịch bệnh, ngay lập tức nhận được tỷ lệ cao nhất dành cho bất động sản, chiếm 30% số phiếu. 
Bất động sản vẫn an toàn cho nhà đầu tư trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1 Kết quả Các kênh đầu tư trong mùa dịch trên báo VNExpress ngày 1/4/2020
Hiện nay, mọi người đều ở nhà nên việc quan tâm đến thông tin về dự án không bị chi phối bởi công việc hàng ngày. Nhà đầu tư có thể nghiên cứu kỹ lưỡng các thế mạnh của dự án, so sánh được vị trí tiềm năng và khả năng phát triển vùng, những chính sách mới của chính phủ đang áp dụng và ban hành…
Một trong những tinh thần quan trọng nhất hiện nay, đó là tự cứu lấy mình. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu “Doanh nghiệp, địa phương và người dân trước hết là tự cứu mình, tự tái cơ cấu sau đó vươn lên”.
Quan trọng nhất lúc này chính là thời điểm để cân nhắc kênh đầu tư. Cục đất hay căn nhà vẫn cứ đứng đó chờ qua mọi giông bão. Ít nhất trong 50 năm tới chỉ có tăng giá chứ không giảm. Đó là kênh ổn định, lâu dài, của để dành cho thế hệ sau. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh Lễ khai trương Phòng Kinh doanh và căn hộ mẫu Bien Hoa Universe Complex

Bien Hoa Universe Complex: 1.000 khách hàng chiêm ngưỡng căn hộ mẫu

(ĐTTCO) - Ngày 10-1, CTCP Hưng Thịnh Land (đơn vị phát triển dự án) và CTCP PropertyX (đơn vị tiếp thị và phân phối độc quyền) đã tổ chức lễ khai trương Phòng Kinh doanh và căn hộ mẫu Bien Hoa Universe Complex, thu hút sự tham gia của hơn 1.000 khách hàng.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống