50 DN niêm yết đầu tiên báo lỗ

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh chỉ mới đi được 1/3 chặng đường. Còn rất nhiều doanh nghiệp chưa công bố kết quả kinh doanh nhưng việc thua lỗ là điều khó tránh trong bối cảnh hiện nay.

50 DN niêm yết đầu tiên báo lỗ ảnh 1
Mùa Báo cáo tài chính quý III đã và đang diễn ra. Nhiều doanh nghiệp báo lãi, lãi vượt kế hoạch là điểm sáng của thị trường. Tuy nhiên, con số 50 doanh nghiệp báo lỗ quý III cho thấy một thực trạng buồn: Cái khó vẫn đeo đẳng nhiều công ty.

Nhóm chứng khoán đứng ‘top’ đầu số DN thua lỗ

Ngoài những CTCK niêm yết báo lỗ như APG, BSI, KLS. ORS, SHS, VDS thì hàng loạt các công ty chưa niêm yết khác báo lỗ cho thấy: TTCK năm nay không phải là miếng bánh ngon cho các CTCK. Sự thua lỗ đến từ nhiều nguyên do khác nhau nhưng 2 lý do chính phải kể đến là:

-Thanh khoản TTCK xuống thấp, doanh thu môi giới không đủ bù đắp cho chi phí hoạt động đè nặng vai doanh nghiệp. Dù rằng, đoán biết khó khăn của TTCK và nhiều CTCK đã cắt giảm chi nhánh, cắt giảm nhân viên…nhưng nguồn thu eo hẹp vẫn không đủ bù đắp.

-Thị giá nhiều loại cổ phiếu xuống thấp, nhiều CTCK bắt sai đáy thị trường đã gánh lỗ khủng. Đa phần lỗ đến từ trích lập dự phòng cao. Nhiều mã cổ phiếu giảm giá hơn 50% trong suốt quý qua là tấm gương rõ nhất phản ánh nỗi đau của nhiều CTCK.

Nhóm than, khoáng sản bị ảnh hưởng bởi sự phân hóa ngành lớn

Sau hàng loạt chỉ thị về tái cơ cấu thị trường than, khoáng sản, doanh nghiệp thuộc ngành này đã phân hóa mạnh. Nhiều doanh nghiệp lãi cao, thậm chí lọt ‘top’ 10 EPS toàn thị trường nhưng cũng có nhiều công ty liên tiếp báo lỗ.

Mùa báo cáo năm nay, BGM, BKC và rất nhiều doanh nghiệp thuộc  ngành than báo lỗ như TC6, TCS, TDN, TDN, TVD.

Ngành vật liệu xây dựng khủng hoảng doanh thu, loay hoay trong lỗ

Những cái tên như DAC, DCT, POM, QCC, VIS, VHG, HT1 lỗ là điều dễ đoán mặc dù có những doanh nghiệp như VIS chưa từng lỗ từ khi niêm yết. Hàng tồn kho chất đống cùng với sự đình trệ của thị trường bất động sản khiến các doanh nghiệp trong ngành loay hoay.

Vay nợ lớn để đầu tư máy móc, mua nguyên vật liệu…khiến doanh nghiệp càng đau đầu hơn khi không bán được hàng mà áp lực trả lãi vay vẫn dồn vai.

Ngành bất động sản: Ngồi chờ thị trường khởi sắc

Không lạ khi trong số các doanh nghiệp đầu tiên báo lỗ có tên nhiều doanh nghiệp ngành bất động sản, xây dựng nhất. Thị trường bất động sản đóng băng, nhiều dự án không bán được hàng. Chỉ cần bán được dự án thì hiển nhiên doanh thu, lợi nhuận quý đó tăng vọt nên nhà đầu tư vẫn ‘ngóng’ cơ may bán được hàng của những doanh nghiệp ngành này.

Chỉ tính những ngày đầu quý III, những cái tên quen thuộc ngành bất động sản như IDJ, KAC , HHG, LCG, NTB, NVT, SDH, SJM, SJS, VCV đều lỗ.  Cùng với lỗ là doanh thu thuần sụt giảm mạnh phản ánh đúng hiện trạng đóng băng của thị trường Bất động sản.

Những khoản lỗ gây sốc

Trước đây, PVX được kỳ vọng nhiều. Anh cả ngành dầu khí vẫn được nhà đầu tư giao dịch mạnh bởi họ vẫn tin không dễ gì một doanh nghiệp đầu ngành gục ngã. Sau lỗ khủng 6 tháng đầu năm, PVX tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng khi báo cáo công ty mẹ quý III tiếp tục lỗ nâng lỗ lũy kế 9 tháng hơn 560 tỷ đồng.

THV cũng tạo được những kỳ vọng lớn. Nỗ lực của lãnh đạo công ty trong việc trấn an nhà đầu tư có vẻ có hiệu quả khi quý III vẫn nhiều người cố bắt đáy giá cổ phiếu này. Điểm sáng chưa thấy ngoài sự trở lại chậm chạp của doanh thu thuần nhưng điểm tối về lỗ tiếp quý III đã khiến nhà đầu tư thất vọng.

PGD ít tốn giấy bút phân tích bởi nhanh chóng giải trình thua lỗ là bởi điều chỉnh giá khí và khả năng vẫn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận ĐHCĐ giao phó. Tuy nhiên, việc 1 quý lỗ khủng đến 226 tỷ đồng khiến nhiều nhà đầu tư không thể ngồi yên. 3 phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày công bố báo cáo tài chính có lẽ là một bài học cho doanh nghiệp. Điều nên làm có lẽ là thông tin nhiều hơn cho nhà đầu tư trước khi có KQKD chính thức để tránh sốc và bán tháo.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh chỉ mới đi được 1/3 chặng đường. Còn rất nhiều doanh nghiệp chưa công bố kết quả kinh doanh nhưng việc thua lỗ là điều khó tránh trong bối cảnh hiện nay.

Theo TTVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất động sản hạng sang trung tâm TPHCM liên tục thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản hạng sang trung tâm TPHCM liên tục thiết lập mặt bằng giá mới

(ĐTTCO) - Nguồn cung bất động sản hạng sang khu trung tâm TPHCM ngày càng khan hiếm do quỹ đất hạn hẹp và hạn chế cấp phép khu trung tâm trong khi nhu cầu sở hữu không hề giảm nhiệt bởi sự phát triển sôi động của thành phố và sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp siêu giàu, khiến bất động sản trên địa bàn quận 1 liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống