35 DN vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2012

35 DN vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2012 ảnh 1
Không vay nợ và thị phần ngành khoáng sản rơi vào tay giúp HGM giữ vững ngôi vị quán quân với EPS 9 tháng đạt 16.072 đồng.

Nhìn số doanh nghiệp báo lỗ, sụt giảm lợi nhuận chiếm ưu thế trong mùa Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 không khỏi khiến nhà đầu tư lo ngại. Đồng tiền của nhà đầu tư đã tìm đúng địa chỉ? Nên ở lại chờ thời, bắt đáy hay rời bỏ thị trường là câu hỏi nhiều nhà đầu tư đang đau đầu.

Bài viết này thống kê 35 doanh nghiệp đã báo vượt kế hoạch lợi nhuận để nhà đầu tư tham khảo.

Không gánh nợ vay, nhiều doanh nghiệp có EPS cao

HGM vẫn đứng nhất trên bảng xếp hạng EPS các doanh nghiệp niêm yết. Không vay  nợ và thị phần ngành khoáng sản rơi vào tay trong bối cảnh các doanh nghiệp cùng ngành không có doanh thu đã giúp HGM giữ vững ngôi vị quán quân với EPS 9 tháng đạt 16.072 đồng.

Xếp vị trí thứ 2 về EPS là TCT. EPS 9 tháng của doanh nghiệp này chỉ thấp hơn HGM chút ít. Hoạt động kinh doanh qua các năm của TCT khá bình yên, quy mô vốn của công ty không thay đổi với gần 32 tỷ đồng vốn điều lệ từ khi niêm yết hồi 2009. Cổ tức bằng tiền đều đặn ở mức cao hàng năm khiến nhiều doanh nghiệp khác mơ ước.

Khá nhiều doanh nghiệp không vay nợ đạt EPS cao như HAD có EPS 9 tháng đạt hơn 6.800 đồng;  TNC đã vượt hơn 90% kế hoạch lợi nhuận năm với EPS 9 tháng đạt 3.286 đồng.

Nhiều doanh nghiệp vẫn vượt kế hoạch năm trong…bất ngờ

Có lẽ PGD là doanh nghiệp gây bất ngờ nhất khi lỗ lớn 226 tỷ đồng quý 3 nhưng hiện vẫn vượt kế hoạch lợi nhuận năm. Nguyên nhân lỗ được công ty giải trình là do điều chính giá khí. Tuy nhiên, công ty vẫn tự tin cho biết năm 2012 sẽ hoàn thành kế hoạch ĐHCĐ giao phó.

Cùng với giá cổ phiếu tăng mạnh từ dưới 18.000 đồng lên 22.000 đồng trong vòng chưa đầy 15 phiên giao dịch, PAN bất ngờ báo vượt 284% kế hoạch lợi nhuận cả năm nhờ chênh lệch giữa giá trị hợp lý của tài sản thuần tại công ty liên kết với giá mua hơn 50 tỷ đồng. Tăng trưởng lợi nhuận 11 lần cùng kỳ với EPS 9 tháng đạt hơn 6.300 đồng đã gây bất ngờ cho nhà đầu tư.

Đặt kế hoạch thấp, nhiều doanh nghiệp hồ hởi báo hoàn thành

Xét trên quy mô vốn 150 tỷ đồng, việc đặt kế hoạch lợi nhuận 2012 với 2,52 tỷ đồng LNST tương đương ROE chưa đầy 2% thì chuyện 9 tháng vượt hơn 80% của PDC không phải vấn đề quá khó.

Cũng giống PDC, TTC có vốn điều lệ gần 60 tỷ đồng và kế hoạch lợi nhuận trước thuế chỉ 3,9 tỷ đồng. Vượt kế hoạch lợi nhuận từ cuối quý 2 và sang quý 3 nâng mức vượt lên 91%, lọt vào nhóm những doanh nghiệp được khen bởi đã hoàn thành chỉ tiêu cổ đông giao phó.

TXM cũng thuộc nhóm đặt kế hoạch lợi nhuận thấp. Năm 2012, mục tiêu lợi nhuận của công ty chỉ 2,96 tỷ đồng LNTT. Đạt 593 triệu đồng quý 3 và 5,79 tỷ đồng LNTT 9 tháng, TXM đã nâng tỷ lệ vượt kế hoạch kinh doanh lên gần 96%.

Số doanh nghiệp báo vượt kế hoạch năm lên đến 35 công ty

Theo thống kê sơ bộ, tính cả những doanh nghiệp đã vượt kế hoạch kinh doanh từ cuối quý 2 và những doanh nghiệp đã công bố vượt ở quý 3 thì đã có hơn 35 doanh nghiệp báo vượt trong đó có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Khách sạn Minor

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống