Yếu vốn đầu tư nông nghiệp

Đối với Việt Nam, nông nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều mặt hàng nông sản như gạo, cà phê, cao su, tiêu, thủy-hải sản… đã khẳng định được vị trí cao trên thị trường thế giới về giá trị lẫn kim ngạch xuất khẩu.

Yếu vốn đầu tư nông nghiệp ảnh 1
Những năm qua, ngành nông nghiệp luôn đóng góp khoảng 20% GDP cả nước. Nông nghiệp cũng là ngành có sức lan tỏa rất lớn, kết nối với nhiều ngành kinh tế khác.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, nguy cơ khủng hoảng lương thực đang đe dọa nhiều quốc gia, nhiều chuyên gia đánh giá nền nông nghiệp Việt Nam góp phần lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Tuy vậy, dù có nhiều lợi thế và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nhưng những năm gần đây tốc độ tăng trưởng nông nghiệp luôn giảm sút. Số vốn đầu tư của Nhà nước vào lĩnh vực này cũng ngày càng giảm. Năm 2000, tỷ trọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chiếm 13,85% GDP, nhưng liên tục sụt giảm, năm 2005 chỉ còn 7,5%, năm 2008 đạt 6,45%, năm 2009 còn 6,26%. Và đến nay, mức đầu tư cho nông nghiệp chiếm chưa đến 3% tổng GDP.

Muốn vực dậy ngành nông nghiệp ngoài nguồn vốn đầu tư từ Nhà nước, rất cần nguồn vốn đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài, năm 2012 Việt Nam thu hút được khoảng 13 tỷ USD vốn FDI, tính cả vốn đăng ký mới và vốn tăng thêm, nhưng lượng vốn FDI đầu tư vào nông nghiệp chỉ đạt 87,8 triệu USD, chiếm 0,6%.

Trước đó, năm 2001 FDI vào nông nghiệp chiếm khoảng 8% tổng vốn FDI vào Việt Nam, đến năm 2011 còn 1%. Lý do: đầu tư lĩnh vực nông nghiệp có nhiều điểm không thuận lợi. Cụ thể, kết cấu hạ tầng nông thôn phục vụ ngành nông nghiệp còn rất yếu kém, không hỗ trợ được hoạt động sản xuất.

Mức độ rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực này khá cao, nhiều DN đầu tư đã rơi vào tình trạng thua lỗ, trong khi bảo hiểm nông nghiệp đang trong giai đoạn thí điểm. Chính sách ưu đãi đầu tư vào nông nghiệp quá phức tạp, nhiều DN không được hưởng sự hỗ trợ nào, trong khi nhiều loại thủ tục hành chính cản bước đầu tư, chậm được giao đất để tiến hành sản xuất…

Vướng mắc đã rõ, hiện các DN đang rất cần được Nhà nước hỗ trợ sâu hơn và thực tế hơn về tín dụng, lãi suất, đất đai, thủ tục hành chính, chính sách bảo hiểm nông nghiệp… để giảm thiểu rủi ro, khai thông sản xuất và đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nếu những hạn chế trong việc thực thi các chính sách được khắc phục sớm, các DN trong và ngoài nước chắc chắn sẽ gia tăng mức đầu tư vào nông nghiệp.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất