Yên tâm mua sắm online?

Yên tâm mua sắm online? ảnh 1
Với hơn 90 triệu dân đang bước vào thời kỳ “dân số vàng”, nên thương mại điện tử ở Việt Nam luôn được nhận định rất có tiềm năng. Đã có nhiều website thương mại điện tử ra đời, song trong lúc “vàng, thau” lẫn lộn, người tiêu dùng đã không ít lần bị lừa.

Điều này khiến niềm tin vào hình thức mua hàng trực tuyến của người Việt Nam vốn đã ít nay càng teo tóp hơn. Trước thực tế ấy, mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 185/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó có quy định cụ thể các chế tài đối với các hành vi vi phạm về thương mại điện tử.

Cụ thể, phạt tiền từ 5-20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký.

Phạt từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định… Đặc biệt, phạt tiền từ 40-50 triệu đồng với hành vi lừa đảo khách hàng trên website thương mại điện tử; lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để huy động vốn trái phép; lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng hóa, dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh khác…

Cùng với việc phạt tiền, các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 6-12 tháng, bị tịch thu tang vật và phương tiện, thu hồi tên miền “.vn” được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, buộc chủ website phải khắc phục hậu quả và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm về thương mại điện tử…

Với những quy định mới này, nhiều người kỳ vọng thương mại điện tử Việt Nam sẽ được lập lại trật tự và phát triển đúng như kỳ vọng, người mua cũng yên tâm hơn với hình thức mua sắm trực tuyến. Song trước vô số website bán hàng hiện nay, việc quản lý cũng là một thách thức không nhỏ.

Đó là chưa kể, hiện nhiều người bán hàng còn sử dụng một số mạng xã hội như facebook hay các diễn đàn như webtretho, lamchame… để kinh doanh miễn phí. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng dù đã có luật, có chế tài cụ thể nhưng vẫn phải vào cuộc một cách tích cực để có kết quả như mong đợi.

T.DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất