Ychallenge: Sân chơi doanh nhân tương lai

Giải thưởng không lớn, sự kiện không được PR rầm rộ nhưng cuộc thi quốc tế về giải quyết tình huống kinh doanh quốc tế với tên gọi Ychallenge (Thách thức trẻ) đang dần khẳng định được tầm vóc và là sân chơi bổ ích cho các sinh viên yêu thích kinh doanh, những doanh nhân tương lai của đất nước.

Ychallenge là dự án của Yplatform Organization Limited, một tổ chức phi lợi nhuận đăng ký hoạt động và chứng nhận pháp lý ở Singapore. Ychallenge là cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh quốc tế với trọng tâm vào các DN Việt Nam.

Theo đó, thí sinh từ nhiều quốc gia sẽ thử thách chính mình trong nhiều tình huống kinh doanh thực tế đang diễn ra tại các DN Việt Nam thông qua các chuyến đi thực tế tại DN. Ychallenge đầu tiên được tổ chức năm 2011 với 563 thí sinh, trong đó 20% thí sinh đang học tập và làm việc tại Singapore (đa số đang theo học tại Trường Đại học Ngoại thương và Đại học Quốc gia Singapore NUS), số thí sinh còn lại đến từ Việt Nam.

Ychallenge: Sân chơi doanh nhân tương lai ảnh 1

Vòng bán kết Ychallenge 2012 tổ chức tại Singapore trong 2 ngày 29 và 30-9.

Tiếp nối thành công của Ychallenge 2011, Ychallenge 2012 được nâng tầm vóc cao hơn khi nhận được sự bảo trợ của các tổ chức có uy tín tại Singapore và Việt Nam như: Trường Quản trị kinh doanh (Đại học Quốc gia Singapore), Trung tâm Soạn thảo tình huống kinh doanh (Đại học Quản lý Singapore) và Chương trình Hạt giống lãnh đạo DN.

Đặc biệt, nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu hiện nay đã tham gia cố vấn cho cuộc thi, như ông Võ Tá Hân, HĐQT Tập đoàn City Developments Limited; TS. Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore); PGS.TS Adel Dimian, Đại học Quản lý Singapore; chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan…

Ngoài ra, Ychallenge 2012 còn nhận đươc sự bảo trợ về mặt thông tin của báo ĐTTC. Theo Ban tổ chức, Ychallenge 2012 thu hút được 250 đội thi với 900 thí sinh đang học tập hoặc công tác tại Việt Nam và Singapore, với đề tài là giải quyết các tình huống kinh doanh của các DN Việt Nam.

Vòng sơ loại của cuộc thi đã diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 29-8 đến 3-9 với 12 đội xuất sắc nhất đã được chọn vào vòng trong. Sau đó 12 đội này bước vào vòng bán kết với tên gọi Thử thách 24 giờ được tổ chức tại Đại học Quốc gia Singapore trong 2 ngày 29 và 30-9.

Tại vòng bán kết, các đội đã tiến hành phân tích tình huống, nghiên cứu và đề ra giải pháp cho các DN. Sau vòng bán kết, 6 đội xuất sắc nhất đã tiến vào vòng chung kết với phần thuyết trình sơ lược về các giải pháp và phần thuyết trình dưới dạng poster tại bàn thông tin của từng đội.

Đặc biệt, tại vòng chung kết ngày 14-10, đã diễn ra phần tọa đàm với chủ đề “Khát vọng của DN Việt Nam trên trường quốc tế” với sự tham dự của lãnh đạo các DN như Vinamilk, Tropdicorp và VNG. Tại buổi tọa đàm này, các thí sinh đã được chia sẻ nhiều kinh nghiệm và thông tin bổ ích từ DN nhằm giúp thí sinh có cái nhìn chính xác hơn về tình hình kinh tế hiện nay và giải pháp vượt qua thách thức.

Dù không tham gia cuộc thi nhưng nhiều bạn sinh viên cũng tỏ ra hào hứng với Ychallenge 2012 bằng cách theo dõi thường xuyên, cập nhật những thông tin mới nhất từ cuộc thi, coi đây là môi trường thực tập đầy bổ ích. Với các thí sinh dự thi, đây là sân chơi thiết thực, giúp các bạn trau dồi kiến thức từ thực tế và cũng là cơ hội để thử thách chính mình.

Trương Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.