Xúc tiến đầu tư đồng bộ, hợp lý

Xúc tiến đầu tư đồng bộ, hợp lý ảnh 1

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), trong 9 tháng năm 2012, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 9,52 tỷ USD, chỉ bằng khoảng 72,1% so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, sự sụt giảm này vẫn chưa phải là tín hiệu xấu, bởi hiện nay nước ta vẫn còn có một số lợi thế hấp dẫn nhà đầu tư.

Chẳng hạn dù kinh tế khó khăn nhưng thời gian gần đây nhiều nước phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, EU vẫn triển khai nhiều kế hoạch tìm hiểu, liên kết với thị trường Việt Nam. Hơn nữa, dòng vốn đầu tư chảy khỏi Trung Quốc đang tăng lên do các nhà đầu tư quan ngại về triển vọng kinh tế của nước này, khiến các nước Đông Nam Á đang được quan tâm trong quá trình chuyển dịch các nhà máy sản xuất.

Gần đây, mức thuế thu nhập DN tại Nhật Bản cũng đã tăng lên đến 41% và dự báo trong thời gian tới, quốc gia này cũng sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức rất cao. Do đó, nhiều DN Nhật Bản quan niệm đầu tư ra nước ngoài sẽ sinh lời cao hơn, dù hiện tại, làn sóng DN Nhật Bản đầu tư phát triển kinh doanh tại Việt Nam cũng đang phát triển nhanh.

Trước tình hình này, các DN Việt Nam đang nỗ lực phát triển nội lực để tìm kiếm đối tác. Ngoài việc này, vấn đề cần thiết hiện nay là Việt Nam cần tăng cường các chương trình xúc tiến thương mại để trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác, thu hút vốn đầu tư của các đối tác tiềm năng.

Theo các tham tán thương mại các nước, hiện nay DN nhiều nước rất chú trọng đến đầu tư ra nước ngoài vì dễ sinh lợi do được hưởng ưu đãi. Do vậy, quốc gia nào có điều kiện thuận lợi và có lợi nhuận, các DN này sẽ đến đầu tư. Tuy nhiên, vướng mắc chung của hầu hết DN nước ngoài khi muốn đầu tư vào Việt Nam là thiếu những thông tin về thị trường. Các chương trình xúc tiến thương mại sẽ đáp ứng được vấn đề trên, tạo cơ hội cho DN trong nước tiếp cận các đối tác để quảng bá hoạt động, mời gọi đầu tư.

Song thời gian qua, các địa phương trong nước lại dẫm chân nhau trong hoạt động xúc tiến đầu tư. Chẳng hạn, có thời điểm chỉ trong 1 tháng có đến 5 tỉnh, thành phố trong nước đến một quốc gia để triển khai hoạt động xúc tiến đầu tư. Điều này dẫn đến sự lãng phí, trong khi rất nhiều nhà đầu tư tốt ở nhiều nước vẫn chưa được các địa phương đặt mối quan hệ hợp tác. Nếu cải thiện được những vấn đề này, chất lượng các dự án FDI sẽ đồng bộ và ngày càng tăng cao.

Dù thời gian qua, các cơ quan đại diện đầu tư đặt tại các nước được xem là đầu mối quan trọng, phát triển hoạt động kết nối nhà đầu tư nước ngoài và Việt Nam.

Tuy nhiên, một số cơ quan vẫn chưa phát huy hết chức năng hỗ trợ DN xúc tiến đầu tư. Do vậy, các bộ, ngành có liên quan cần tăng cường điều chỉnh, phát triển các địa bàn đặt cơ quan đại diện đầu tư để làm tốt công tác liên kết giữa nhà đầu tư nước ngoài và thị trường trong nước để tăng dòng vốn đầu tư.

Hoàng Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.