Xuất khẩu lao động đạt 11 tỉ USD

(ĐTTCO)-Năm 2016, lần đầu tiên số lao động đi làm việc ở nước ngoài cán mốc trên 126.000 người, thu về khoảng 11 tỉ USD.

Xuất khẩu lao động đạt 11 tỉ USD ảnh 1 

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá thực hiện nhiệm vụ năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, diễn ra ngày 13.1.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong 3 năm gần đây, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài luôn đạt trên 100.000 người. Riêng năm 2016 con số cán mốc trên 126.000 người. “Đây cũng là con số cao nhất từ trước đến nay, đạt 126% kế hoạch và tăng 9,6% so với thực hiện năm 2015. Số liệu từ các cơ quan quản lý nhà nước, chúng ta đã thu về khoảng 11 tỉ USD. Đây là con số rất lớn. Một số thị trường đóng băng, gần đây sau nỗ lực của nhiều bộ, ngành đã nối lại”, Bộ trưởng Dung nói.

Một số địa phương có số lao động đi làm việc ở nước ngoài cao như: Nghệ An (trên 16.600 người), Hải Dương (trên 14.200 người), Hà Tĩnh (trên 11.000 người), Thanh Hóa và TP.HCM (trên 10.000 người).

Những thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam gồm: Đài Loan (trên 68.000 người), Nhật Bản (gần 40.000 người), Hàn Quốc (gần 8.5000 người), Ả rập - Xê út (trên 4.000 người)...

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá xuất khẩu lao động trong năm qua mặc dù có nhiều tin vui, song cần phải chấn chỉnh nghiêm khắc những tồn tại. Nếu làm không nghiêm thì thị trường không bền vững. “Gần đây tôi phải làm một việc không vui khi phải ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH và Bộ GD-ĐT rà soát về tất cả các đơn vị cử du học sinh, lưu học sinh, thực tập sinh đi học tập tại Nhật Bản. Sao lại để cho số lượng người nước ngoài vi phạm nhiều nhất ở Nhật Bản là người Việt Nam. Đây không chỉ là vấn đề hình ảnh đất nước mà còn liên quan đến việc nếu chúng ta không chấn chỉnh thì thị trường tốt sẽ không bền vững. Vì vậy, trong năm 2017, phải làm thật nghiêm", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho hay, trong năm 2017, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển thị trường lao động ngoài nước; triển khai bản ghi nhớ về Chương trình EPS đã ký với Hàn Quốc; đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác lao động với Israel; triển khai Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc…

Tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài; quản lý, bảo vệ quyền lợi người lao động; chấn chỉnh hoạt động đưa người lao động sang Đài Loan, Nhật Bản, Ả rập - Xê út; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giảm lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.