Xuất khẩu cao su có thể đạt 3 tỷ USD

Theo Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA), năm nay Việt Nam có thể xuất khẩu khoảng 800.000 tấn cao su, ước đạt trị giá 3 tỷ USD. 

Kết quả này đạt được nhờ sản lượng cao su có khả năng tăng nhẹ khoảng 4% và nhờ bổ sung nguồn cao su tạm nhập tái xuất.

Theo dự đoán, trong 6 tháng cuối năm nay, giá cao su khó tăng cao hơn 6 tháng đầu năm nhưng cũng khó có thể giảm dưới 4.000 USD/tấn khi Thái Lan, Indonesia và Malaysia - 3 nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn - có biện pháp bảo vệ giá tránh gây thiệt hại cho người trồng cao su tại các nước này.

Nhu cầu cao su thiên nhiên của thế giới trong năm 2011 vẫn tiếp tục tăng, tuy tốc độ thấp hơn năm 2010 nhưng vẫn đạt khoảng 3,8-4%.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù giá mủ cao su thiên nhiên xuất khẩu lên xuống thất thường, ngành sản xuất ô tô Nhật Bản ngưng trệ khiến nhu cầu nhập khẩu cao su sản xuất lốp ô tô giảm, nhưng lượng cao su thiên nhiên xuất khẩu của cả nước vẫn đạt 284.000 tấn, trị giá 1,253 tỷ USD, tăng 17,7% về lượng và tăng 90,4% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Giá cao su xuất khẩu bình quân trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 4.410USD/tấn, cao hơn so với năm trước khoảng 60%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?