Xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ tăng mạnh

Xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ tăng mạnh ảnh 1
Theo Vasep, từ đầu năm đến 15-8, xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ đạt trên 235 triệu USD, tăng 35% so với năm ngoái, trong khi xuất khẩu vào EU giảm mạnh.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep), Hoa Kỳ là thị trường đơn lẻ chiếm thị phần lớn nhất xét về giá trị của cá tra Việt Nam với 22%.

Theo ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Vasep, xuất khẩu đi Hoa Kỳ tăng là do nhu cầu của thị trường EU đối với cá tra Việt Nam giảm mạnh. Kim ngạch xuất khẩu đi EU từ đầu năm đến ngày 15-8 đạt 272 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng mạnh thì sản lượng cá da trơn nuôi ở Hoa Kỳ (tương tự như cá tra Việt Nam) lại giảm đi.

Theo báo cáo tháng 8 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng đã chế biến trong tháng 7-2012 vào khoảng 25,1 triệu pound (1 pound bằng khoảng 0,45 kg), giảm 6% so với cùng kỳ năm 2011.

Nguyên nhân là giá nguyên liệu thức ăn (ngô, đậu tương) ở Hoa Kỳ đã tăng từ trung bình 400 USD/tấn cách đây 2 năm lên đến 600 USD/tấn vài tháng gần đây, trong khi giá bán cá giảm nhẹ đã khiến người nuôi tại Hoa Kỳ quay lưng lại với loại cá này.

Giá phi lê cá tra đông lạnh xuất khẩu vào Hoa Kỳ trong tháng 7 đạt trung bình 2,89 USD/kg, giảm 72 cent so với cùng kỳ năm 2011.

Theo TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.