Xu thế khai thuế qua mạng

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết: Tính đến hết tháng 8-2011 đã có gần 31.000 DN tại 19 tỉnh - thành nộp tờ khai thuế qua mạng và gần 40.000 DN đăng ký sử dụng phần mềm kê khai thuế điện tử để thực hiện kê khai thuế. Với đà phát triển này, Tổng cục Thuế dự báo đến cuối năm nay lượng DN kê khai thuế qua mạng sẽ tăng nhanh.

Điều cần nhất là phải phổ biến thông tin sâu rộng đến các DN. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của khai thuế qua mạng và sử dụng chữ ký số. Ngoài ra, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống, nâng cấp hạ tầng mạng, đường truyền thiết bị cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, đảm bảo hệ thống hoạt động nhanh và ổn định. Các DN cũng cần đóng góp thêm ý kiến trong quá trình thực hiện để cơ quan thuế hiểu thấu đáo những vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ kịp thời nhằm thực hiện cải cách thủ tục hành chính mang lại lợi ích thiết thực cho DN.

Ông PHẠM GIA TÚC,
Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Trước nhu cầu chung của DN, ngành thuế đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cơ chế một cửa, một cửa liên thông để mã số thuế, mã số kinh doanh của các DN được hợp nhất nhằm giảm thiểu những thủ tục rườm rà khi DN thực hiện kê khai thuế.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng kết nối mạng với Bộ Kế hoạch-Đầu tư để trao đổi thông tin giữa các cơ quan đăng ký kinh doanh với ngành thuế thực hiện cơ chế một cửa liên thông nhằm hỗ trợ DN trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tại TPHCM, thời gian qua, việc khai và nhận hồ sơ thuế qua mạng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều DN, tính đến ngày 30-6-2011, đã có gần 13.000 DN thuộc 24 quận, huyện tham gia khai thuế qua mạng, trong đó tại quận 1 đã có 45% DN tham gia thực hiện khai thuế qua mạng.

Theo Cục Thuế TPHCM, còn không ít DN chưa quan tâm việc khai thuế qua mạng, do hình thức này chỉ được triển khai mạnh trong vòng một năm trở lại đây, cộng với tâm lý chung luôn chờ bắt buộc mới thực hiện và một bộ phận DN nhỏ và siêu nhỏ chưa hiểu được cách khai thuế qua mạng.

Thực ra cách thức thực hiện khai và nộp thuế qua mạng hết sức đơn giản. Khi sử dụng dịch vụ này, người nộp thuế được thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ - do hệ thống mạng của ngành thuế không dừng kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Một lợi ích khác khi DN nộp tờ khai qua mạng là thông tin của DN sẽ được lưu vào kho lưu trữ tích hợp thông tin của Cục Thuế, DN có thể lấy lại tờ khai nhanh chóng trên mạng và đảm bảo đó là tờ khai chính thức.

Xu thế khai thuế qua mạng ảnh 1

 Nguồn: Internet

Theo ông Dương Thế Quang, Giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu (Cục Thuế TPHCM), hiện nay khai thuế qua mạng mới chỉ dừng lại ở khuyến khích, chưa có bắt buộc nên lượng DN đăng ký thực hiện chưa cao.

Cục Thuế TPHCM đưa ra mục tiêu đến năm 2012 đại đa số DN sẽ kê khai thuế qua mạng. Để thực hiện mục tiêu này, có những điều kiện thuận lợi như đã có Thông tư 180/2010/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế thông qua các tổ chức cung cấp dịch vụ, trong đó có quy định về hình thức xã hội hóa trong việc triển khai nộp thuế qua mạng dành cho các DN và người nộp thuế.

Mới đây, Tổng cục Thuế đã cấp phép dịch vụ T-VAN cho các nhà cung cấp dịch vụ như Bkav, TS24, Seatech… nhằm xã hội hóa hoạt động hỗ trợ kê khai thuế. Ở TPHCM, đã có 2 đơn vị là Công ty TS24 và Seatech liên hệ với Cục Thuế thực hiện dịch vụ xã hội hóa T-VAN.

Sắp tới, Cục Thuế sẽ đẩy mạnh hình thức xã hội hóa để các đơn vị này tiếp cận người nộp thuế. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ cung cấp thông tin, giới thiệu cho người nộp thuế biết về những đơn vị này để phát huy hiệu quả của dịch vụ T-VAN.

Hiện nay, các đơn vị xã hội hóa này đã cung cấp thêm các dịch vụ hỗ trợ như hướng dẫn DN lập hồ sơ khai thuế, cung cấp phần mềm tự in hóa đơn miễn phí, hỗ trợ DN mới thành lập miễn phí chứng thư số, thiết bị kê khai điện tử…

Ngoài việc tăng cường nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin, có thêm sự hỗ trợ của các đại lý thuế này, ngành thuế mới đủ sức triển khai kê khai thuế qua mạng cho một số lượng lớn DN tham gia.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất