Xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng

Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành việc xử lý các  cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 1
Ngày 13-9, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến, công tác xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện nay còn một số hạn chế như: chưa hoàn thành theo đúng tiến độ đã đề ra, nguồn lực chưa đủ mạnh để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, vẫn còn diễn ra tình trạng cơ sở chây ỳ, không tích cực xử lý ô nhiễm mà có biểu hiện đối phó với cơ quan chức năng. Trong khi đó, một số địa phương để kêu gọi đầu tư đã xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường, cho phép sử dụng các công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Một số Bộ, ngành, địa phương thiếu tích cực, chủ động, thậm chí có biểu hiện nương nhẹ trong việc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là các cơ sở hoạt động công ích, chưa quan tâm đến việc tổ chức xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc trách nhiệm quản lý của mình.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến đề nghị việc xây dựng Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020 phải quy định rõ cơ chế chịu trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp xử lý; cụ thể hóa các nguyên tắc xử lý, trong đó làm rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và trách nhiệm của cơ sở trong việc thực hiện xử lý ô nhiễm; chỉ rõ nguồn lực để thực hiện.

Người gây ô nhiễm phải trả tiền

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên phạm vi cả nước, một vấn đề đặt ra là cùng với việc xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện có phải song song triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa ô nhiễm, ngăn chặn việc phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận về cơ chế kiểm soát việc phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới sẽ như thế nào; trách nhiệm của các cơ quan có liên quan.

Bên cạnh đó, do tính đặc thù của các cơ sở hoạt động phục vụ mục đích công ích như: bãi rác, bệnh viện, trường giáo dưỡng, trung tâm giáo dục lao động xã hội… nên việc xử lý ô nhiễm triệt để tại các cơ sở này thường gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, cần có giải pháp xử lý riêng đối với các cơ sở này.

Các đại biểu cũng cho rằng, trong thời gian tới cần thiết phải có giải pháp hữu hiệu để huy động có hiệu quả các nguồn lực trong xã hội, sự hỗ trợ của quốc tế vào công tác xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; quán triệt và thực hiện đúng nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.