XK thủy sản: Phải đa dạng sản phẩm, thị trường

(ĐTTCO) - Những hướng mở mới cho thủy sản nói chung được dự báo sẽ giúp ngành thủy sản về đích với hơn 7 tỷ USD cho năm nay. 

XK thủy sản: Phải đa dạng sản phẩm, thị trường

Song ngành thủy sản Việt Nam vẫn cần những giải pháp căn cơ để có thể có bước đi ổn định trong thời gian dài, nhất là khi các rào cản kỹ thuật ngày càng được dựng lên nhiều hơn. 

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 5 tháng đầu năm 2017, nguồn nguyên liệu tôm và cá tra hạn chế, nên giá tăng mạnh, khiến hoạt động xuất khẩu 2 sản phẩm chủ lực này tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, nhờ linh hoạt của DN xuất khẩu trong việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường giúp xuất khẩu cá ngừ, mực, bạch tuộc và hải sản khác đều đạt tăng trưởng dương.
Do vậy, tổng xuất khẩu thủy sản của cả nước trong 5 tháng đầu năm 2017 vẫn duy trì mức tăng trưởng như năm 2016 với 7,5%, đạt khoảng 2,76 tỷ USD. Xu hướng dịch chuyển về cơ cấu sản phẩm theo hướng nghiêng dần sang các mặt hàng hải sản được dự báo sẽ tiếp tục trong những tháng tới và cả năm nay. 

Tính chung 5 tháng, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Hoa Kỳ  giảm 12,7% so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ dự báo sẽ khó có thể hồi phục trong bối cảnh thuế chống phá giá (CBPG), chương trình thanh tra cá da trơn sẽ áp dụng chính thức từ tháng 9-2017, bởi chính quyền mới của ông Trump sẽ tăng rào cản kỹ thuật, thuế quan và bảo hộ. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, cho biết hiện nay áp lực tâm lý khá lớn, nhưng cho đến trước ngày 1-9 vẫn còn đang trong quá trình chuyển tiếp nên cũng chưa có gì chắc chắn. 

Không sụt giảm mạnh như Hoa Kỳ, nhưng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU trong 5 tháng đầu năm cũng ghi nhận mức giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh nhu cầu tiêu thụ của EU chưa phục hồi, cá tra Việt Nam lại bị áp lực từ truyền thông bôi nhọ tại Tây Ban Nha. Mặc dù hồi cuối tháng 5 Việt Nam đã tổ chức một buổi họp báo tại Đại sứ quán Việt Nam ở Tây Ban Nha để thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu cá tra.
Song thiệt hại từ việc bôi nhọ là không nhỏ. Khó khăn vẫn chưa dừng lại, trong tháng 6 phía EU sẽ thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU. Theo đó, tất cả các khâu liên quan đến an toàn thực phẩm trong nuôi thủy sản đều bị thanh tra, từ cấp phép lưu hành thức ăn thủy sản, thuốc thú y, sản phẩm phục vụ nuôi thủy sản, sử dụng thuốc thú y trong quá trình nuôi, cho đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến ở các nhà máy...

Dù Hoa Kỳ và EU đều có sự sụt giảm và có nhiều rào cản cho thủy sản Việt Nam, song những thông tin tích cực như xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 29,3% so với cùng kỳ, sang Hàn Quốc tăng 26,1% và qua thị trường Trung Quốc - Hồng Công tăng 20,1%. Hiện Nhật Bản đang vượt qua Hoa Kỳ, EU trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.
“Ngoài gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng, một trong những nguyên nhân chính khiến Nhật Bản tăng nhập khẩu thủy sản Việt Nam chính là do sự tăng giá của đồng yên Nhật. Còn với thị trường Hàn Quốc, sau khi có hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, xuất khẩu tôm sang thị trường này ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực” - ông Hòe cho hay. 

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.