Xi măng xuất ngoại

Sản xuất xi măng đang dần vượt  nhu cầu tiêu thụ trong nước, đòi hỏi ngành xi măng phải tăng cường tìm kiếm và mở rộng thị, trong đó có thị trường quốc tế.

Xi măng xuất ngoại ảnh 1 

Trong nỗ lực mới nhất, ngày  20/3, Chi nhánh Công ty Xi măng Thăng Long đã xuất khẩu 1.600 tấn xi măng sang Campuchia từ trạm nghiền Hiệp Phước ở cảng trên sông Soài Rạp, Nhà Bè, TPHCM.

Ông Mai Anh Tài, Giám đốc Chi nhánh cho biết, đây là lô hàng xuất khẩu đầu tiên trong hợp đồng 150.000 tấn xi măng Thăng Long xuất khẩu sang Campuchia trong năm nay.

Theo Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), tính đến cuối tháng 2-2012, Vicem đã xuất khẩu được 226.000 tấn xi măng và clinker, tăng 326% so với cùng kỳ năm 2011.

Về đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu xi măng, các doanh nghiệp đã tăng cường tìm kiếm thị trường ở nước ngoài, hợp lý hoá trong khâu vận chuyển, khắc phục những hạn chế về hoạt động bốc xếp hay logistics để tăng cường xuất khẩu sản phẩm xi măng.

Nhờ vậy, năm 2011 toàn ngành đã xuất khẩu được trên 5,5 triệu tấn sản phẩm xi măng (chủ yếu là klinker) sang các thị trường như Trung Quốc, Bangladesh, Indonesia, một số nước châu Phi và trong khu vực ASEAN.

Theo tính toán chung, đến cuối năm 2011, tổng công suất các dây chuyền sản xuất xi măng của cả nước là 65,5 triệu tấn. Như vậy, công suất hiện có đã được khai thác tới 86%.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam ước tính, trong năm 2012, lượng xi măng tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt từ 52 - 53 triệu tấn và lượng xuất khẩu vào khoảng 6 triệu tấn.

Ông Nguyễn Văn Điệp, Chánh Văn phòng Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho hay định hướng xuất khẩu xi măng năm 2012 chủ yếu là các nước ở châu Phi.

Hồi tháng 1-2011, Công ty Xi măng Thăng Long cũng đã xuất khẩu 25.000 tấn xi măng đầu tiên sang châu Phi, đến tháng 5-2011, tiếp tục xuất khẩu được 33.000 tấn nữa.

Theo kế hoạch năm 2012, Công ty sẽ xuất khẩu 300.000 tấn xi măng bao và 200.000 tấn xi măng rời sang thị trường các nước châu Phi, Trung Đông, châu Mỹ, Singapore và Bruney.

Trước đó, từ năm 2009, Nhà máy Xi măng Cẩm Phả (thuộc Vinaconex) cũng đã xuất khẩu xi măng sang thị trường Mozambique (châu Phi). Đây là lần đầu tiên một nhà máy xi măng của Việt Nam xuất khẩu một lượng lớn xi măng. Nhà máy cũng đã ký kết được một số hợp đồng xuất khẩu xi măng sang thị trường Nam Phi và vùng lân cận với đối tác Pionaire Finance Limite, sản lượng 40.000 tấn/tháng.

Cũng theo lãnh đạo các doanh nghiệp, châu Phi là nơi được chọn là thị trường xuất khẩu xi măng trong năm nay vì đây vẫn là thị trường tiềm năng, có nhu cầu xây dựng cao, đặc biệt là Tây Phi.

(Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều DN vào cảnh khó khăn. Ảnh: NLĐ

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều doanh nghiệp TPHCM đói vốn, lao động mất việc

(ĐTTCO) - Theo hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA), kết quả khảo sát nhanh 100 DN bằng hình thức online trong đợt dịch lần thứ 4 này, có đến 84% DN nhỏ và vừa cho biết gặp khó khăn. Trong đó, 40% DN thiếu vốn kinh doanh; đến 80% cho biết thị trường bị ảnh hưởng, phải thu hẹp hoạt động. Có 52% DN phải cắt giảm lao động.