Xếp hạng rủi ro thuế các DN

(ĐTTCO)-Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết cơ quan này đã hoàn thành soạn thảo Bộ tiêu chí và chỉ số đánh giá tuân thủ pháp luật thuế đối với người nộp thuế là doanh nghiệp (DN).

Xếp hạng rủi ro thuế các DN ảnh 1 

Bộ tiêu chí này dựa trên việc tuân thủ pháp luật thuế của DN như: đăng ký thuế, kê khai nộp thuế, chấp hành chế độ quản lý, sử dụng ấn chỉ thuế, hoàn thuế, chấp hành quy định về thanh kiểm tra thuế, nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt...

Tổng cục Thuế xây dựng 9 tiêu chí và được cụ thể hóa thông qua 15 chỉ số đánh giá như: tiêu chí DN đang hoạt động và thực hiện đầy đủ, đúng hạn việc kê khai và chấp hành nộp các loại thuế phát sinh theo quy định; số thuế nộp phù hợp quy mô, lĩnh vực đầu tư, kinh doanh của DN... Từ đó, sẽ phân 3 nhóm mức độ tuân thủ gồm DN tuân thủ pháp luật thuế tốt, trung bình và ở mức độ thấp.

Chia sẻ tại hội thảo lấy ý kiến cho bộ tiêu chí trên, diễn ra hôm qua 19.5, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế VN Nguyễn Thị Cúc cho rằng đây là xu thế tất yếu mà cơ quan thuế các nước trên thế giới đã và đang hướng tới. Tuy nhiên, việc xây dựng chỉ tiêu đánh giá và phân loại DN phải làm thận trọng. Bởi lẽ nếu đánh giá sai, xếp hạng DN vào nhóm tuân thủ pháp luật thuế ở mức độ thấp sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của DN, đến sản xuất kinh doanh…

Nhiều chuyên gia cũng đề nghị bên cạnh việc công khai xếp loại mức độ tuân thủ của nhóm DN, cần công khai DN được hưởng lợi gì từ việc xếp hạng này. Cụ thể, nếu được xếp hạng tốt thì phải được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính, ưu tiên hoàn thuế, ưu tiên tuyên truyền hỗ trợ… như vậy mới khuyến khích DN tuân thủ pháp luật thuế.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.