Xây nhà máy chip vì lợi ích quốc gia

Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn vừa công bố dự án xây nhà máy chip “made in Việt Nam”. Trao đổi với ĐTTC, ông Đặng Ngọc Hùng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty, cho biết:

Xây nhà máy chip vì lợi ích quốc gia ảnh 1

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chip trở thành một bộ phận rất quan trọng trong các sản phẩm phục vụ đời sống hàng ngày và cả an ninh quốc phòng. Sản phẩm, trang thiết bị sẽ trở nên “thông minh” hơn nhờ có chip.

Tuy nhiên, khi sản xuất cần định hướng sản xuất chip loại gì. Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy chip phục vụ sản xuất thẻ RFID (nhận dạng bằng sóng vô tuyến) cùng các thiết bị liên quan là rất cần thiết.

Chip đưa vào các thiết bị RFID được sử dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp, chẳng hạn như kiểm soát giao thông, quản lý nhân sự, chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa…

Thẻ RFID có thể thay thế cho mã vạch, giúp theo dõi, giám sát, quản lý chất lượng lẫn số lượng hàng hóa. Ngoài ra, chip được ứng dụng để sản xuất đèn LED, một thế hệ đèn mới, tốn rất ít năng lượng và tuổi thọ cao. Loại đèn này giúp giải quyết vấn đề an ninh năng lượng và khan hiếm năng lượng.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã hướng tới việc thay thế và chuyển sang sử dụng đèn LED. Chip còn dùng để kiểm soát kho vũ khí và tất cả vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng, trong đó có giám sát, quản lý và bảo mật trang thiết bị quân sự.

PHÓNG VIÊN: - Như vậy dự án là một bước đi đón đầu thị trường?

Ông ĐẶNG NGỌC HÙNG: - Trong dự án này chúng tôi đã có tính toán về số lượng bán ra và cả thời gian thu hồi vốn. Theo đó, tổng kinh phí đầu tư cho nhà máy sẽ vào khoảng 4.200 tỷ đồng, công suất của nhà máy sau khi hoàn thành có thể đạt 400 triệu chip mỗi năm.

Thực ra con số 400 triệu không phải lớn. Nếu sử dụng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng thì số lượng tiêu thụ sẽ vô cùng lớn, vì mỗi sản phẩm đều được gắn một thẻ RFID. Người tiêu dùng rất muốn biết nguồn gốc các sản phẩm họ sử dụng, đặc biệt là thủy sản và nông sản.

Nếu có gắn thẻ RFID, chúng ta có thể giám sát sản phẩm từ lúc nuôi trồng cho đến lúc thu hoạch và sẽ có đủ hồ sơ gởi nhà nhập khẩu, phân phối ở nước ngoài xem xét. Tôi cho rằng đây là nhu cầu tất yếu và chắc chắn sẽ bùng nổ trong tương lai.

Hiện tại, theo số liệu của một công ty khảo sát thị trường, nhu cầu về chip của Việt Nam năm 2012 sẽ đạt 2 tỷ USD. Chúng tôi dự kiến 400 triệu chip chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu của thị trường trong nước.

- Xem ra dự án này lợi nhuận sẽ rất lớn?

- Tuy nhiên, chúng tôi xây dựng nhà máy chip vì lợi ích quốc gia chứ không chỉ vì mục đích thương mại. Khi chúng ta xuất khẩu hàng hóa, nhiều nhà phân phối ở các nước đã yêu cầu sản phẩm phải gắn thẻ RFID họ mới mua. Hiện nay, nhiều sản phẩm phải xuất qua Mexico, gắn thẻ RFID rồi xuất sang Hoa Kỳ.

Vì thế chúng ta đã bị mất một phần lợi nhuận. Ngoài ra, sản xuất chip trong nước còn vì vấn đề bảo mật cho quốc gia. Để sản xuất chip, trước tiên phải thiết kế chip, sản xuất thử rồi mới đưa vào sản xuất chính thức. Nếu thiết kế được nhưng không có nhà máy thì phải đưa cho một công ty nước ngoài sản xuất.

Làm như thế vấn đề bảo mật sẽ không được đảm bảo. Vì vậy, chúng ta phải sản xuất chip trong nước. Mới đây, Chính phủ Ấn Độ, quốc gia rất mạnh về lĩnh vực thiết kế chip và phần mềm, đã quyết định đầu tư 5 tỷ USD để xây dựng 2 nhà máy sản xuất chip. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng nhà máy sản xuất chip cho riêng mình. Ở Trung Quốc, Singapore hay Malaysia, Chính phủ cũng luôn tham gia, đóng góp vào việc xây dựng nhà máy sản xuất chip.

- Vốn đầu tư lớn, công ty phải tìm đối tác?

- Chúng tôi đã trình dự án và được lãnh đạo TPHCM chấp thuận. Chúng tôi cũng trình dự án lên Chính phủ chờ xem xét và mong dự án sẽ được đưa vào chương trình trọng điểm quốc gia để hưởng các ưu đãi và có thể được Nhà nước đóng góp 85% vốn; 15% còn lại sẽ do tổng công ty lo liệu.

Nếu Chính phủ thông qua dự án và tổng công ty có vốn đầy đủ thì chừng 2 năm sau nhà máy sẽ hình thành. Theo dự kiến, nhà máy sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Về đơn vị thiết kế chip, hiện ở Việt Nam đã có một số công ty thiết kế chip, thiết kế vi mạch và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC). Vì vậy, chúng tôi sẽ hợp tác với ICDREC trong dự án này. 

- Xin cảm ơn ông.

NGỌC TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất