Xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư 21 tỉnh, thành

(ĐTTCO) -  Việc xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư, thương mại sẽ tạo thuận lợi cho khách trong nước và quốc tế đến bất kỳ địa phương nào ở khu vực phía nam; các tỉnh khi đi xúc tiến đầu tư ở nước ngoài có thể dùng những thông tin trong dữ liệu này giới thiệu về địa phương mình và cả khu vực.

 Xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư 21 tỉnh, thành ảnh 1

Ngày 17/5, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức cuộc họp với các Sở Công Thương, NN&PTNT, KH&ĐT, các trung tâm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư của 21 tỉnh, thành phố phía nam để trao đổi chương trình kết nối cung-cầu nông sản, thực phẩm an toàn và xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư, thương mại của khu vực.
Việc xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư, thương mại của khu vực, tạm gọi là “mô hình 1 + 20”, dùng chung và được cập nhật thường xuyên này sẽ góp phần tạo thuận lợi cho các đoàn khách trong nước và quốc tế đến TPHCM hay bất kỳ địa phương nào ở khu vực phía nam; 21 tỉnh, thành phố khi đi xúc tiến đầu tư, thương mại ở nước ngoài đều có thể dùng những thông tin trong dữ liệu giới thiệu về địa phương mình và cả khu vực.

Điều này vừa làm đa dạng, phong phú các sản phẩm tiếp thị, vừa tiết kiệm chi phí khi đi xúc tiến thương mại, đầu tư ở nước ngoài. Các sở, trung tâm xúc tiến của 21 tỉnh, thành phố đã góp ý cho bộ tiêu chí dữ liệu vùng này và mong muốn cố gắng hoàn thành trong năm 2016.

Kết nối cung-cầu thực phẩm an toàn

Cũng tại cuộc họp, đại diện các sở và trung tâm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư thống nhất cùng nhau liên kết hành động vì nền nông nghiệp-sản xuất thực phẩm an toàn, tạo cầu nối cho các nhà cung ứng và nhà phân phối hình thành chuỗi thực phẩm an toàn.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 25/5 tới, ITPC sẽ là đầu mối nhận đăng ký từ các đơn vị có nhu cầu kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, ITPC sẽ đẩy mạnh kết nối giao thương giữa các nhà sản xuất rau củ, quả, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến an toàn với hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn; các nhà cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể; tiểu thương...

Theo các Sở Công Thương, hiện nông dân ngày càng tăng cường tiếp thu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều hộ, cơ sở sản xuất thực hiện các quy trình sản xuất an toàn không chỉ theo tiêu chuẩn Việt Nam, mà còn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các đơn vị có nhu cầu kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn nếu sẵn sàng kết nối lâu dài với nhà sản xuất thì có thể đặt yêu cầu về chất lượng để được đáp ứng bền vững.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…