VWS đề xuất công nghệ mới xử lý chất thải

(ĐTTCO) - Thực hiện theo Công văn 5360/UBND-ĐT ngày 28-9-2016 của UBND TP về nguyên nhân ô nhiễm khu Nam Sài Gòn, đồng thời chỉ đạo Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có giải pháp khắc phục triệt để ô nhiễm, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát mùi tại 2 địa điểm phát tán mùi hôi là khu vực tiếp nhận rác và hồ chứa nước rỉ rác; triển khai nhiều giải pháp trong việc xử lý chất thải. Mới đây, tại buổi làm việc với UBND TP và các sở ngành, VWS đã trình phương án thay đổi công nghệ xử lý rác thải tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Tiến tới chỉ chôn lấp 5% lượng rác

VWS và CTCP Xử lý chất thải Việt Nam - Long An (VWSLA) hiện đang đầu tư, xây dựng và vận hành Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tại TPHCM và Khu Công nghệ môi trường Xanh tại tỉnh Long An. Để xử lý việc phát tán mùi hôi trong việc tiếp nhận, xử lý rác thải hiệu quả hơn, VWS đã mời 3 đoàn chuyên gia độc lập của Hoa Kỳ thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu để đưa ra phương án tốt nhất: Đoàn chuyên gia 1 làm việc tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước để kiểm tra và đánh giá các thiết bị và công thức thực hiện khử mùi tại dự án nhằm bổ sung những thiết kế, thiết bị mới và những công thức cần thay đổi, bảo đảm khống chế tốt mùi hôi, đặc biệt tại nơi đang tiếp nhận rác và các hồ điều tiết nước rỉ rác.

Đoàn chuyên gia 2 tiến hành khảo sát tuyến đường đi và hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải của các xe tải chở rác, vị trí các trạm trung chuyển, qua đó đánh giá và kiến nghị về các điểm hạn chế cần cải thiện, nâng cấp của các phương tiện vận chuyển rác nếu cần thiết. Đoàn chuyên gia 3 khảo sát thực địa và tình hình hoạt động tại khu vực dự án Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước để tiến hành chọn địa điểm trong khu vực dự án. Qua đó kiến nghị TP cho phép VWS được đầu tư thay đổi một phần công nghệ để giảm bớt phần rác chôn lấp; lắp đặt thêm công nghệ đốt rác, sản xuất điện năng từ khí bãi chôn lấp và sản xuất nhiên liệu khí nén thiên nhiên (Compress Natural Gas), phục vụ cho các phương tiện vận chuyển rác không xả khói gây ô nhiễm môi trường, sản xuất compost.

Với đề xuất này, VWS dự kiến dùng rác hỗn hợp (nhiều tạp chất và chưa qua phân loại) để đốt, sản xuất các sản phẩm với công suất 1.000-1.5000 tấn/ngày. Phần chôn lấp sau khi được xử lý bằng công nghệ này chỉ còn dưới 5%. Đồng thời các chuyên gia sẽ thiết kế khu vực dự kiến xây dựng trạm trung chuyển khép kín để vận chuyển rác từ Đa Phước về Khu Công nghệ môi trường Xanh bằng xà lan khép kín chuyên dụng để xử lý lượng rác phát sinh sau năm 2020 - thời điểm đóng cửa bãi rác Đa Phước. Lúc đó VWS cũng sẽ thiết kế lại toàn bộ khu vực các ô chôn lấp rác trong dự án Đa Phước thành khu thể thao phức hợp bao gồm sân golf, tennis, công viên sinh thái, sân banh... nâng cao giá trị sử dụng tại điểm chôn lấp, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân TPHCM sau thời điểm năm 2020.

VWS đề xuất công nghệ mới xử lý chất thải ảnh 1

Loại xe chuyên dụng sản xuất tại Hoa Kỳ được VWS dự kiến nhập khẩu vận chuyển rác.

Gấp rút hoàn thành khu xử lý rác ở Long An

Sau khi có kết luận về nguyên nhân gây ô nhiễm khu Nam Sài Gòn, chính quyền TPHCM  đã duyệt kinh phí chi cho công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và khoảng 90 tỷ đồng chi cho trồng cây xanh để cách ly Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước và Nghĩa trang Đa Phước, có tổng quy mô khoảng 268ha. Việc này được Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định tại buổi họp báo trước đó liên quan đến quá trình khắc phục mùi hôi tại bãi rác, rằng “vụ mùi hôi tại Đa Phước, trong đó có trách nhiệm của TP và trách nhiệm của nhà đầu tư”, và TP xem xét dựa trên quan điểm “đồng cam cộng khổ, chia sẻ gánh vác trách nhiệm” với doanh nghiệp.

VWS đề xuất công nghệ mới xử lý chất thải ảnh 2

Toàn cảnh Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Về phía VWS, ngay sau khi có báo cáo kết luận của UBND TPHCM, đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng TP triển khai các giải pháp cần thiết để giảm thiểu tối đa tình trạng phát tán mùi hôi. Trong đó có các giải pháp về vận hành, thắt chặt công tác kiểm soát mùi trong quá trình hoạt động xử lý chất thải; thay đổi khung thời gian hoạt động của nhà máy (trước đó nhà máy này hoạt động 24/24h trong ngày); bố trí lại nhân sự, trang thiết bị, phương tiện tiếp nhận và xử lý chất thải để đảm bảo chất thải được xử lý nhanh nhất, hạn chế khả năng khuếch tán mùi hôi theo chiều gió để giảm thiểu tối đa ô nhiễm theo đúng tiêu chuẩn cho phép.

Về công tác đầu tư, xây dựng, tiếp nhận và xử lý chất thải tại Khu Công nghệ môi trường Xanh tỉnh Long An, đến nay VWS đã hoàn tất công trình cầu và đường vào VWS1, đồng thời đang tiến hành xây dựng các công trình hạ tầng, đường vào cầu, hệ thống cấp điện, cấp nước nội bộ và xây dựng thêm công trình cầu và đường vào VWS2, để sẵn sàng lắp đặt các thiết bị và nhà máy xử lý rác, bắt đầu sản xuất các sản phẩm vào năm 2020.

Để dự án hoạt động đạt hiệu quả tốt và không chậm trễ tiến độ; thực hiện việc vận chuyển rác bằng sà lan khép kín, bảo đảm an toàn giao thông và giá thành vận chuyển rẻ, VWS đã đề xuất được làm việc với các cơ quan chức năng của TP, trình bày công nghệ xử lý rác mới và bàn bạc các địa điểm được chọn để xây dựng trạm trung chuyển bằng sà lan; lựa chọn thiết kế các loại sà lan và loại thùng chứa rác khép kín phù hợp, xây dựng các trạm trung chuyển... VWS cũng kiến nghị UBND TP về việc quyết định giao khối lượng rác cho Khu Công nghệ môi trường Xanh xử lý, qua đó có thể cùng thống nhất với TP lựa chọn công nghệ phù hợp và giá cả hợp lý, lên phương án tổng mức đầu tư cụ thể cho từng giai đoạn tiếp nhận.

Quỳnh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.