Vướng mở rộng chức năng

Sau hơn 10 năm, DN được cấp phép áp dụng cơ chế thí điểm mở rộng chức năng tại Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận TPHCM đang vướng phải nhiều khó khăn về thuế và thủ tục hải quan.

Một cổ, nhiều tròng

Qua hơn 10 năm thực hiện thí điểm, đến nay có 28/163 DN trong KCX Tân Thuận đăng ký mở rộng chức năng. Trong đó, hiện có 1 DN đã giải thể, 13 DN đã đăng ký mở rộng chức năng nhưng chưa thực hiện và 14 DN đã triển khai mở rộng chức năng.

Trước đây, DN được cấp phép thí điểm mở rộng chức năng được ưu đãi về các loại thuế (nhập khẩu, xuất khẩu, VAT…), thủ tục hải quan. Việc cho phép thí điểm mở rộng chức năng nhằm mục đích tạo điều kiện cho DN có vốn đầu tư nước ngoài trong KCX Tân Thuận vốn chỉ hoạt động sản xuất thuần túy, được bổ sung chức năng kinh doanh thương mại, dịch vụ. Mục đích nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của DN, cũng như tạo điều kiện để KCX Tân Thuận thu hút các dự án trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu.

Vướng mở rộng chức năng ảnh 1

Nhiều DN trong KCX Tân Thuận đang rất khó mở rộng chức năng.

Tuy nhiên, tại KCX Tân Thuận, hiện có ít nhất 10 DN kiến nghị lên Ban Quản lý các KCX và Khu công nghiệp TPHCM (Hepza) rằng chính sách về thuế và thủ tục hải quan đang vắt kiệt sức DN. Công ty TNHH QST Việt Nam phản ánh việc quy định chưa hợp lý dẫn đến đánh thuế trùng và không phù hợp với Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và Luật Thuế VAT.

Cùng 1 mặt hàng vải lót nhập vào Việt Nam, nhưng DN hiện phải chịu 2 loại thuế: thuế VAT hàng nhập khẩu 10% và thuế nhập khẩu từ 5-10% (tùy điều kiện). Chính vì phải “gồng” 2 loại thuế này nên giá bán cao hơn DN nội địa.

Theo CTCP Thuận Xương, Thông tư 196/2012/TT-BTC ngày 15-11-2012 của Bộ Tài chính triển khai quá đột ngột khiến những lô hàng nhập về phải đóng thuế nhập khẩu và VAT, trong khi công ty không được hoàn thuế. Khi nhập hàng về đã nộp mức thuế theo luật thuế hiện hành.

Đến lúc hàng xuất đi, DN nhập khẩu lại phải đóng thêm một lần thuế tương tự. Hiện công ty đang gặp khó khăn tài chính vì hàng hóa tồn đọng nhiều do không có phụ kiện đi kèm. Những đơn hàng ký trước năm 2013 bị hủy vì khách hàng không chấp nhận cộng thêm  mức thuế cao vào giá thành.

Tương tự, Công ty TNHH Xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam BC cho biết thời gian qua đã mua một số mặt hàng từ Trung Quốc rồi xuất khẩu cùng với những mặt hàng mua từ nội địa.

Công ty có kế hoạch nhập khẩu một số mặt hàng từ Ấn Độ không có sẵn tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì luật có sự thay đổi, BC phải trả thuế nhập khẩu khi hàng hóa đi vào KCX nên kế hoạch nhập khẩu các mặt hàng này bị hoãn lại. BC có nguy cơ mất khách hàng lớn nếu không tìm được giải pháp cho việc phải trả thuế nhập khẩu đối với hàng tạm nhập tái xuất.

Cũng theo BC, quy định tại mục 1.2 của Thông tư 75/TT-BTC ngày 7-9-2005, DN sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thành một lô hàng xuất khẩu thẳng, nguy cơ phải lưu hàng hóa và phương tiện vận chuyển do phải hoàn thành thủ tục 2 cửa khẩu hải quan và khoảng cách 2 nơi là khá xa nhau.

Bất hợp lý?

Qua phản ánh của DN, Hepza hiện đã báo cáo Bộ Tài chính nhằm tìm giải pháp tháo gỡ. Cụ thể, Hepza kiến nghị Bộ Tài chính cho phép DN chế xuất thực hiện thí điểm mở rộng chức năng được tiếp tục thực hiện theo quy định tại Thông tư 75/2005/TT-BTC ngày 7-9-2005 của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính cho phép các DN quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu theo Luật Thương mại và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn liên quan không phải kê khai, nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thuế bảo vệ môi trường (nếu có), vì hàng hóa trong KCX là đối tượng không chịu thuế VAT, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Bộ Tài chính sớm hướng dẫn thủ tục hải quan để DN yên tâm, ổn định sản xuất kinh doanh.

Về thủ tục hải quan, Công văn 6321/BCT-XNK ngày 29-6-2010 của Bộ Công Thương hướng dẫn: “DN có vốn đầu tư nước ngoài, kể cả DN có quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu chỉ thực hiện tạm nhập hàng hóa phục vụ các dự án đầu tư tại Việt Nam, không được tham gia kinh doanh dịch vụ tạm nhập tái xuất hàng hóa và chuyển khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Việt Nam”.

Tuy nhiên, Công văn 7483/BCT-XNK ngày 16-8-2012 của Bộ Công Thương hướng dẫn: “DN chế xuất FDI được cấp phép thực hiện quyền xuất khẩu được mua hàng hóa do DN như thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, DN có vốn đầu tư nước ngoài trong nội địa, DN chế xuất khác… sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu, nhưng không bao gồm hàng hóa có nguồn gốc sản xuất tại nước ngoài”.

Do vậy hiện nay tuy việc thí điểm chưa kết thúc nhưng các DN có chức năng thí điểm mua hàng hóa ở nước ngoài để bán ở nước thứ ba không thể mở tờ khai hàng tháng để thực hiện. Được biết, ngày 15-8, Vụ Chính sách Thuế đã có công văn gửi Vụ Pháp chế, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan xin có ý kiến để để Vụ Chính sách Thuế hoàn chỉnh dự thảo Tờ trình Bộ Tài chính về nội dung giải quyết kiến nghị của Hepza.

Thanh Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức khởi công xây dựng Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

1.200 tỷ đồng khởi công dự án Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

(ĐTTCO) - Ngày 12-7, dự án “cỗ xe tam mã” Sao Mai Tây Cái Dầu đã được Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) khởi công xây dựng, với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ,  lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Phú, các huyện thị lân cận; cùng đông đảo người dân đến tham dự.