SHB chính thức tham gia tái cấu trúc Bianfishco

Vực dậy một thương hiệu mạnh

Cuối tuần qua, Sở kế hoạch-đầu tư (KH-ĐT) Cần Thơ đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho CTCP thủy sản Bình An (Bianfishco). Theo đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là cổ đông sở hữu 25 triệu cổ phần, bằng 50% vốn điều lệ Bianfishco (tổng vốn điều lệ 500 tỷ đồng), và tham gia tái cấu trúc toàn diện công ty này. Theo ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB, sau khi chính thức tham gia điều hành Bianfishco, ngân hàng này sẽ ưu tiên trả nợ các hộ nông dân bán cá.

Vay vốn có tài sản đảm bảo

Đi vào hoạt động từ năm 2005, Bianfishco đã tập trung đầu tư hệ thống dây chuyền công nghệ chế biến thủy sản hiện đại với công suất chế biến 600 tấn cá/ngày. Bên cạnh đó, Bianfishco đã đầu tư phát triển chuỗi cung ứng khép kín như nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, vùng nuôi hải sản rộng 100ha, lập công ty sản xuất nước uống Collagen, lập viện nghiên cứu thủy sản… với các tiêu chuẩn quản lý chất lượng quốc tế.

Trên cơ sở kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của Habubank trước đây (nay đã sáp nhập vào SHB), đồng thời đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của ngành thủy sản Việt Nam nói chung và Bianfishco nói riêng, SHB đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý để trở thành cổ đông nắm giữ 50% cổ phần của Bianfishco. SHB đã phối hợp cùng DATC, Bianfishco xây dựng phương án tái cấu trúc công ty này. Cụ thể, SHB sẽ cùng DATC tham gia vào quản trị, điều hành mọi hoạt động tại Bianfishco, đặc biệt chú trọng phát triển sản xuất kinh doanh, quản lý tài chính, kiểm soát chi phí thị trường đầu vào và đầu ra.

Ông NGUYỄN VĂN LÊ,
Tổng Giám đốc SHB

Đến nay sản phẩm của Bianfishco đã xuất khẩu vào 80 nước, trong đó có những thị trường hết sức khắt khe như Hoa Kỳ, Nhật Bản và EU. Đặc biệt, Bianfishco là một trong rất ít DN thủy sản có giấy phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ với thuế suất bằng 0%.

Trong giai đoạn hoạt động ổn định, Bianfishco đạt doanh thu 100 triệu USD/năm, giải quyết việc làm cho 5.000 lao động và từng được đánh giá là thương hiệu quốc gia hàng đầu về sản phẩm cá tra, cá basa được thị trường trong và ngoài nước ghi nhận.

Tuy nhiên, năm 2011 và 7 tháng đầu năm 2012, Bianfishco gặp khó khăn do nguồn nguyên liệu đầu vào thiếu ổn định, chi phí tài chính tăng cao, ngân hàng ngưng cung cấp tín dụng, quản trị điều hành DN yếu kém khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ.

Công ty này bị thua lỗ, nợ đọng ngân hàng và người dân bán cá kéo dài. Các khoản nợ của Bianfishco tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Ngân hàng Á châu (ACB) khá phức tạp, dù đều có tài sản đảm bảo là máy móc, nhà xưởng, bất động sản.

Việc thế chấp 25 triệu cổ phần của bà Phạm Thị Diệu Hiền, nguyên Tổng giám đốc Bianfishco, chỉ là bổ sung tài sản đảm bảo khoản vay tại các ngân hàng nêu trên, Bianfishco không nhận thêm được khoản tiền nào từ việc thế chấp cổ phiếu này.

Theo ông Phạm Thanh Quang, Tổng giám đốc Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng (DATC – thuộc Bộ Tài chính), lỗ lũy kế của Bianfishco theo báo cáo là khoảng 1.000 tỷ đồng.

Thu xếp vốn trả nợ, tái sản xuất

Vấn đề được quan tâm hàng đầu khi tái cấu trúc Bianfishco là thu xếp vốn để công ty này sớm trả nợ cho các hộ dân. Ông Nguyễn Văn Lê cho biết trước mắt sẽ trả 30% trong tháng 9-2012 và sau đó sẽ thỏa thuận cụ thể lộ trình, phương án xử lý với từng chủ nợ: “Việc trả nợ này được tiến hành trên cơ sở đối chiếu các công nợ, rà soát lại các chứng từ. Công ty cam kết sẽ trả hết nợ cho nông dân”.

Hiện các chủ nợ là các ngân hàng, tổ chức kinh tế đã đồng ý khoanh nợ, giảm lãi, miễn lãi đối với các khoản nợ của Bianfishco trong khoảng thời gian 3 năm nhằm sớm đưa công ty đi vào hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả. Đối với một số chủ nợ lớn như BIDV, VDB sẽ đàm phán để chuyển nợ thành vốn góp khi Bianfishco tăng vốn điều lệ.

Vực dậy một thương hiệu mạnh ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp báo công bố tái cơ cấu hoạt động Bianfishco. Ảnh: P.UYÊN

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Hồng Ngân, luật sư đại diện quyền lợi của các hộ nông dân nuôi cá, các hộ dân mong muốn được trả 30% trước thời điểm 30-8-2012, phần còn lại trả hết trước ngày 30-9-2012. Ngoài ra, việc trả nợ cần bao gồm lãi quá hạn theo quy định của pháp luật, bởi vốn của các hộ dân chủ yếu là vay ngân hàng và vẫn phải chịu lãi.

Giải thích về vấn đề này, ông Phạm Thanh Quang cho rằng thực tế Bianfishco nay đã lỗ quá rồi, thu được nợ gốc đã là tốt. Thậm chí việc trả nợ gốc cũng phức tạp và đòi hỏi các quy trình, thủ tục đúng quy định: “Vấn đề này sẽ tiếp tục được Bianfishco đưa ra thảo luận với các hộ nông dân.

Nhưng tôi lưu ý rằng sắp tới Bianfishco cũng phải đi vay ngân hàng để trả nợ, và khoản nợ này cũng phải trả lãi. Nếu 2 bên không có sự cảm thông thì khả năng phá sản của Bianfishco vẫn còn. Và khi đó, người nông dân sẽ không thu lại được gì”.

Trên thực tế, sau khi SHB tham gia điều hành Bianfishco, thủ tục vay vốn ngân hàng (vay chính từ SHB) để trả nợ mới bắt đầu được triển khai. Vì thế, khả năng trả 30% nợ cho nông dân trước ngày 30-8-2012 là không khả thi, bởi sẽ phải mất một thời gian số vốn trên mới giải ngân được.

“Người nông dân phải vay tiền của ngân hàng để nuôi cá. Chúng tôi sẽ giải quyết trên cơ sở hài hòa lợi ích, với thực trạng khó khăn của công ty hiện nay, cũng như sự khó khăn của người nông dân trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ mời từng hộ đến đối chiếu, thỏa thuận phương án trả nợ gốc, trả lãi của từng hộ trên cơ sở thời hạn nợ sao cho hài hòa lợi ích 2 bên, phù hợp tình hình của công ty và sự khó khăn của các hộ dân” - ông Nguyễn Văn Lê  nói.

Về định hướng sắp tới, sau khi công ty hoạt động ổn định, Bianfishco sẽ họp hội đồng quản trị để tính phương án tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng, tổ chức đại hội đồng cổ đông để thông qua. Sau đó, bước tiếp theo là thành lập Tổng công ty Thủy sản Bình An trên cơ sở mở rộng, tiếp nhận và nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty vệ tinh.

Theo lãnh đạo SHB, với các giải pháp tổng thể trên, dự kiến trong năm 2013 Bianfishco sẽ đi vào hoạt động ổn định, có hiệu quả. Bianfishco hoạt động ổn định sẽ mang lại cho SHB nguồn thu ngoại tệ lớn, mở rộng đối tác, khách hàng, giải quyết số lượng lớn việc làm cho người lao động trong vùng.

Dự kiến 3 năm tới Bianfishco sẽ đại chúng hóa công ty, mời các tập đoàn kinh tế chuyên ngành thủy sản lớn trong và ngoài nước tham gia và thực hiện niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tập trung trong nước và quốc tế.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.