Vừa túi tiền + cam kết sẽ hút khách

(ĐTTCO) - Theo khảo sát từ các chủ đầu tư, khách hàng mua nhà hiện nay phần lớn là những người có nhu cầu mua để ở, một số ít mua để đầu tư  từ nguồn tiền nhàn rỗi, nhóm khách hàng “lướt sóng” chỉ xuất hiện tại một số dự án mà họ nắm chắc đầu ra. Trong khi đó sản phẩm hợp túi tiền cho số đông khách hàng lại đang khan hiếm trên thị trường.

Nhu cầu thật cung chưa đủ cầu

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM, nhận định thị trường BĐS TPHCM vẫn đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường đã có dấu hiệu chững lại, lệch pha sang phân khúc cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ bình dân quy mô vừa và nhỏ có 1-2 phòng ngủ, giá bán vừa túi tiền. Thống kê 34 dự án được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với 14.901 căn, tăng 1,8 lần, trong đó riêng căn hộ trung - cao cấp tăng đến 16%, căn hộ bình dân giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước. Khả năng tài chính của nhóm khách hàng mua nhà lần đầu trong giai đoạn hiện nay hầu hết phù hợp với những sản phẩm có giá từ 1-1,5 tỷ đồng/căn hộ, hoặc 800 triệu đồng cho một sản phẩm nền đất. Trong trường hợp này nếu có sự hỗ trợ vốn vay từ các tổ chức tín dụng như giảm lãi suất, phương thức thanh toán từ chủ đầu tư thì phân khúc này càng trở nên nóng bỏng hơn.

TS. Ngô Trần Công Luận, một chuyên gia BĐS, cho biết TPHCM mỗi năm có không dưới 50.000 cặp đôi tạo lập một gia đình mới, nhưng thống kê cho thấy TPHCM mỗi năm số lượng dự án căn hộ hoàn thiện có thể vào ở ngay chưa đến 30.000 căn, sản phẩm mới từ nhà phố cũng không đáng kể. Chính vì vậy, không phải giai đoạn hiện nay mà từ trước đến nay phân khúc nhà đáp ứng với khả năng tài chính số đông khách hàng trẻ luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Vừa túi tiền + cam kết sẽ hút khách ảnh 1

Hình ảnh thực tế dự án Him Lam Phú Đông tháng 7/2016.

Cam kết với khách hàng

Thời gian qua một số dự án căn hộ mới có giá từ 1 -1,5 tỷ đồng/căn vừa đưa ra thị trường đã tạo sự quan tâm rất lớn từ khách hàng. Mới đây, CTCP kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đưa 200 căn giai đoạn đầu của dự án Him Lam Phú Đông (đường Phạm Văn Đồng) chỉ trong vài ngày đã không còn sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Theo kế hoạch, trong năm 2016, công ty sẽ mở bán ra thị trường phân khúc 1-1,5 tỷ đồng với gần 2.000 căn hộ, tập trung ở các trục đường chính như Đại lộ Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội, tuyến đường Song Hành, Đại lộ Võ Văn Kiệt… Ngoài sự khan hiếm của phân khúc này, một nguyên nhân khác thu hút khách hàng đến với dự án này đó chính là sự cam kết của chủ đầu tư về chất lượng sản phẩm. Theo đó, trong hợp đồng với khách hàng, vật liệu và thiết bị hoàn thiện phải là những thương hiệu nổi tiếng như ToTo, Kohler, Teka… Phải có đầy đủ tiện ích đi kèm cao cấp và hiện đại.

“Để đưa ra được mức giá hợp lý như trên chúng tôi đã chủ động cơ cấu lại diện tích căn hộ, lần này đưa ra các căn hộ diện tích nhỏ phù hợp cho người trẻ từ 60-65m2. Mặt khác, để có giá phù hợp chúng tôi chọn các vị trí không phải nằm ở ngay trung tâm mà chọn phát triển chuỗi căn hộ này trên các trục đường chính dễ kết nối với trung tâm và tránh kẹt xe, thí dụ như Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội, Võ Văn Kiệt…Chắc chắn các bạn trẻ sẽ rất hài lòng vì căn hộ có tổng giá trị phù hợp nhưng đáp ứng được chất lượng hoàn thiện cao cấp, tiện ích sẵn sàng như hồ bơi, nhà hàng, nhà trẻ, khu thể thao, gym, đường dạo bộ… cho cư dân. Người trẻ hiện nay rất tài giỏi, có trí thức cao và luôn tiếp cận điều mới mẻ nên căn nhà của họ phải thiết kế hiện đại, tiện ích đầy đủ, đáp ứng cho cuộc sống thật sự năng động”- ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land khẳng định. Bên cạnh đó trong đợt bán hàng này, Him Lam Land cũng đưa ra giải pháp thanh toán linh hoạt để hỗ trợ khách hàng như khách hàng chỉ cần thanh toán 1%/tháng kéo dài trong 6 năm.

Trong thời gian qua, nhiều dự án căn hộ vừa túi tiền của các doanh nghiệp như Lê Thành, Thuduc House, Đất Lành… khi đưa ra thị trường đều có tính thanh khoản rất cao. Tuy nhiên những dự án cam kết về chất lượng cao, tiện ích đầy đủ, giải pháp tài chính hỗ trợ cho khách hàng… thì Him Lam Phú Đông được xem là tiên phong trong phân khúc này. Để làm được điều này chủ đầu tư cần phải có kinh nghiệm, tiềm lực và trách nhiệm với xã hội.

Có 500 triệu mua được nhà 1,2 tỷ?

Theo ông Ngô Quang Phúc là hoàn toàn khả thi. Thí dụ thời gian đầu người mua nhà chỉ phải trả 10% (khoảng 120 triệu đồng) là ký hợp đồng mua nhà. Từ  thời điểm này đến khi nhận nhà, khoảng 18 tháng người mua chỉ phải thanh toán thêm 35% (tương đương 420 triệu đồng). Tại thời điểm nhận nhà khách hàng còn khoảng 50% giá trị căn hộ cần thanh toán, lúc này công ty hỗ trợ cho người mua trả chậm 2 năm không lãi suất (mỗi tháng 2%/tổng giá trị) hoặc trả chậm trong 4 năm (mỗi tháng 1%/tổng giá trị) với lãi suất cố định 6%/năm trong 4 năm (bằng lãi suất của nhà ở xã hội 6%/năm). Như vậy khách hàng chỉ phải trả 12-15 triệu đồng/tháng là có thể sở hữu nhà.

Châu Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất