VNPT hợp tác Cần Thơ xây dựng đô thị thông minh

(ĐTTCO) - Ngày 21-5, trong khuôn khổ Hội thảo xây dựng Thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND Thành phố Cần Thơ đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng Thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025. 

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và VNPT ký kết hợp tác phát triển đô thị thông minh.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và VNPT ký kết hợp tác phát triển đô thị thông minh.

Theo đó, hai bên tăng cường hợp tác, hỗ trợ đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các lĩnh vực như chính quyền số, nông nghiệp, du lịch, giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng, quy hoạch đô thị, hướng tới mô hình đô thị thông minh, góp phần mang lại lợi ích chung cho xã hội. 
Trong quá trình triển khai xây dựng đô thị thông minh, Thành phố Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho VNPT tham gia xây dựng nội dung, phương pháp khảo sát tình hình thực tế các lĩnh vực liên quan đến phát triển đô thị thông minh. 
VNPT sẽ xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung công nghệ thông tin và truyền thông, khung kiến trúc nền tảng và hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và khung giải pháp đô thị thông minh cho thành phố Cần Thơ, đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này. 
Với nền tảng hợp tác giữa hai bên, VNPT cũng sẽ xây dựng tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung (kiến trúc) thành phố thông minh để từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại thành phố Cần Thơ theo mô hình phát huy sáng tạo đầy đủ các thành phần tham gia.
Đồng thời, VNPT hỗ trợ thành phố Cần Thơ xây dựng các kế hoạch tổng thể và các kế hoạch theo giai đoạn triển khai thực hiện từng lĩnh vực. VNPT sẽ chủ động, hoặc cùng đối tác chiến lược nghiên cứu phát triển, đề xuất các giải pháp thực hiện, thực hiện thí điểm các lĩnh vực của đề án, những phát sinh trong quá trình triển khai đề án như: chính quyền số, nông nghiệp, du lịch, giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng, quy hoạch đô thị… nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra của Thành phố. 
VNPT cam kết đầu tư nguồn lực tốt nhất, đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố Cần Thơ, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng mạng lưới, ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn, an ninh thông tin và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin; cam kết tư vấn, giới thiệu và triển khai cho thành phố Cần Thơ các công nghệ mới nhất, thành tựu mới nhất trong lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin, đảm bảo khả năng cung cấp hệ thống hạ tầng mạng kết nối đến các cơ quan nhà nước với chính sách tốt nhất. Bên cạnh đó, VNPT sẽ triển khai các chính sách ưu đãi đặc biệt cho các đơn vị nhà nước khi sử dụng các dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin của tập đoàn.
Hiện nay, VNPT đã trở thành đối tác tư vấn và triển khai các giải pháp thông minh cho 15 tỉnh/thành phố trong cả nước trong việc triển khai mô hình đô thị thông minh. 
Cụ thể, VNPT đã triển khai thành công giai đoạn 1 của đề án đô thị thông minh cho huyện đảo Phú Quốc (tháng 10-2017); VNPT phối hợp với UBND TPHCM hoàn thành và chính thức công bố bản đề án xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 (tháng 11-2017); VNPT cũng hoàn thành đề án Du lịch thông minh cho thành phố Hà Nội. 
Qua thực tiễn triển khai, cùng với việc tập trung nguồn lực, đội ngũ nhân sự chất lượng về CNTT, với các thế mạnh về nền tảng hạ tầng ICT, an ninh thông tin, nền tảng dữ liệu mở và các giải pháp chuyên ngành trong các lĩnh vực chính quyền điện tử, y tế, giáo dục, du lịch… Thời gian tới, VNPT sẽ đồng hành cùng thành phố Cần Thơ triển khai đô thị thông minh với thời gian ngắn nhất để sớm mang lại hiệu quả cho người dân, du khách và chính quyền thành phố. 

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.